[ภาพยนตร์โฆษณาสี่คิงส์]

ฟิล์ม ๑๖ มม. / สี / เงียบ / ๔.๕๘ นาที

๒๕๐๒

ผู้สร้าง แท้ ประกาศวุฒิสาร


ภาพยนตร์โฆษณาหนังไทยในยุค ๑๖ มม. เรื่อง สี่คิงส์ ออกฉายเมื่อปี ๒๕๐๒ ภาพยนตร์ไทยยุคนี้ มีการแข่งขันทางการตลาดสูงมาก แต่ละเดือนมีหนังไทยออกมาฉายจำนวนมาก จึงต้องโฆษณาแข่งกันดุเดือดในทุกสื่อเท่าที่มี และภาพยนตร์โฆษณาในโรงคือหนึ่งในช่องทางนั้น แท้ ประกาศวุฒิสาร นับเป็นผู้สร้างหนังไทยที่มีบทบาทนำในการทำโฆษณา โดยเฉพาะการทำสปอตทางวิทยุ เป็นผู้ริเริ่มจ้างคนแต่งเพลงโฆษณาหนัง โดยนำทำนองเพลงสากลที่กำลังโด่งดังมาแปลงและใส่เนื้อหาประชาสัมพันธ์หนังเรื่องแรกที่ทำออกมาและประสบความสำเร็จ ติดหูติดปากคนไทยไปทั่วประเทศ คือโฆษณาภาพยนตร์เรื่อง “เห่าดง” ซึ่ง แท้ ประกาศวุฒิสาร สร้างขึ้นเมื่อ ๒๕๐๑ ซึ่งเพลงโฆษณาเห่าดงนี้ได้นำทำนองเพลง Wear My Ring Around Your Neck ของ เอลวิส เพรสลีย์ ซึ่งกำลังโด่งดังทั่วโลกในเวลานั้นมาใส่เนื้อไทย กลายเป็นเพลงโฆษณาหนังไทยที่ฮิตติดใจและปากคนไทยทั่วประเทศ และหลังจากนั้นผู้สร้างหนังไทยรายอื่น ๆ ดำเนินรอยตามการประชาสัมพันธ์เช่นนี้จนเป็นขนบไปอีกนับสิบปี


ภาพยนตร์โฆษณาสี่คิงส์ นี้ เป็นหนังโฆษณาซึ่งคุณแท้ในฐานะผู้อำนวยการสร้างซึ่งเป็นตากล้องเอง ได้คิดและทำโฆษณาด้วยตัวเอง เริ่มต้นได้ถ่ายให้เห็นสภาพของโรงภาพยนตร์เอ็มไพร์ในคืนรอบปฐมทัศน์ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่งของหนังไทยยุค ๑๖ มม. คือต้องจัดรอบปฐมทัศน์ มีการจัดรายการแสดงต่าง ๆ เช่น ละครย่อย ตลกจำอวด ดนตรี การโชว์ตัวของดารา และปิดท้ายด้วยการฉายหนังขายบัตร ๒๐ บาททุกที่นั่ง และมักจัดเป็นรอบการกุศล มอบเงินให้กิจการสาธารณะกุศลต่าง ๆ หนังแสดงให้เห็นว่ารอบปฐมทัศน์ของ สี่คิงส์ มีคนดูหลั่งไหลไปชมกันคับคั่งจนเต็มทุกที่นั่ง เห็นบรรยากาศการแสดงบนเวที และบรรดาผู้ชมทั้งชาวบ้านแฟนหนังไทยทั่วไปและแขกเกียรติยศ จากนั้นจึงเข้าสู่ตัวอย่างหนัง สี่คิงส์ ซึ่งคุณแท้คิดทำขึ้นเป็นพิเศษ ตัดต่อสลับระหว่างฉากในเรื่องและฉากที่ให้ตัวแสดงพูดเชิญชวนกับผู้ชม หนังโฆษณานี้ไม่ได้บันทึกเสียงในฟิล์ม แต่สันนิษฐานว่าในเวลาฉายโฆษณาในโรงจะแผ่นเสียงเพลงและสปอตวิทยุ หรืออาจใช้การพากย์หรือบรรยายสดประกอบ


หนังเรื่องนี้จึงเป็นตัวอย่างอันดีและหายาก ของแบบฉบับการโฆษณาหนังไทยยุค ๑๖ มม. ซึ่งทำให้เราเห็นทั้งบรรยากาศความคึกคักของโรงหนังในยุคนั้น เห็นวิถีชีวิตการดูหนังในฐานะมหรสพมวลชนของสังคมไทย และเห็นรสนิยมของหนังไทยแท้ ๆ


ผู้บริจาค แท้ ประกาศวุฒิสาร


หมายเหตุ

ชื่อเรื่องที่อยู่ใน […] หมายถึง ภาพยนตร์เรื่องนั้นไม่มีไตเติ้ลชื่อเรื่องปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ เป็นชื่อที่หอภาพยนตร์ตั้งขึ้นเอง

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

แฟนฉัน

MY GIRLฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๓ ตุลาคม ๒๕๔๖บริษัทสร้าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์มผู้อำนวยการสร้าง...

อ่านรายละเอียด

มนต์รักทรานซิสเตอร์

MONRAK TRANSISTERฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๒๐ นาที๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๔บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้ประพันธ์ วัฒ...

อ่านรายละเอียด

ดอกฟ้าในมือมาร

MYSTRIOUS OBJECT AT NOONฟิล์ม ๓๕ มม. /ขาว-ดำ / เสียง / ๘๓ นาที๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ผู้อำนวยการสร้าง กฤติยา กวีวงศ์, ม.ล. มิ่งมงคล โสณกุลผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ ว...

อ่านรายละเอียด

นางนาก

NANG NAKฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๒บริษัทสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ผู้อำนวยการสร้าง วิสูตร พูลวรลักษณ์ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุต...

อ่านรายละเอียด