งานศพนายอ๋องซิมผ่าย ถาวรว่องวงศ์

ฟิล์ม ๘ มม. / สี / เงียบ / ๑๓๒ นาที

๒๕๑๒

ผู้สร้าง ครอบครัวถาวรว่องวงศ์


หนังบ้านของครอบครัวถาวรว่องวงศ์ บันทึกภาพงานศพของอ๋องซิมผ่าย หรือนายผ่าย แซ่อ๋อง ต้นตระกูลถาวรว่องวงศ์ บุคคลซึ่งมีความสำคัญต่อชาวเมืองภูเก็ตถึงขนาดมีถนนให้ชื่อว่า อ๋องซิมผ่าย โดยเขาเกิดที่ประเทศจีนแต่ดั้นด้นมาตามหาบิดาที่ภูเก็ต ในขณะที่อายุ ๑๒ ปี และเริ่มตั้งรกรากในประเทศไทย โดยอาศัยเป็นกรรมกรในเหมืองและเก็บหอมรอมริบจนสามารถมีธุรกิจเหมืองแร่เป็นของตัวเอง ก่อนจะหันมาทำธุรกิจโรงแรมแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ชื่อว่า “โรงแรมถาวรภูเก็ต” และได้ทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคมและสาธารณะประโยชน์ต่อชาวภูเก็ต อาทิ ร่วมก่อตั้งโรงทาน บริจาคที่ดินเพื่อสร้างโรงเรียน จึงเป็นบุคคลที่ชาวภูเก็ตยกย่องเป็นอันมากไม่บ่อยนักที่เราจะได้ชมภาพบันทึกงานศพของบุคคลธรรมดา การเก็บภาพเป็นประวัติศาสตร์ส่วนตัวของครอบครัวอ๋องซิมผ่าย กลายเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ท้องถิ่น เป็นความทรงจำที่ทับซ้อนระหว่างหนังบ้านส่วนตัวกับความทรงจำของพื้นที่ ผู้คน และจังหวัดภูเก็ต ภาพบันทึกงานศพของนายอ๋องซิมผ่าย ซึ่งมีความยาวถึง ๑๓๒ นาที ปรากฏรายละเอียดทางประเพณี วัฒนธรรม และสังคมในยุคสมัยนั้นอย่างครบถ้วน


หนังงานศพนี้มีความยาวทั้งสิ้น ๙ ม้วน บันทึกเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ ๔-๑๔ กันยายน ๒๕๑๒  ตั้งแต่นายอ๋องซิมผ่ายสิ้นใจด้วยโรคชราบนเตียง การนำศพลงโลง เหตุการณ์ในงานศพซึ่งมีทั้งพิธีแบบไทยและจีน จนถึงการเคลื่อนศพของนายอ๋องซิมผ่ายไปยังสุสานสีเต็กหลังสนามกีฬาสุระกุล ท่ามกลางชาวเมืองภูเก็ตมากมายทั้งคนไทยและจีน เพื่อทำพิธีฝังศพ แสดงให้เห็นถึงความรักและเคารพต่อบุคคลที่ทำประโยชน์ให้แก่ท้องถิ่นชุมชน การขึ้นทะเบียนหนังเรื่องนี้เป็นการให้เกียรติและตอกย้ำความสำคัญของภาพเคลื่อนไหวในเชิงมานุษวิทยาและประวัติศาสตร์สังคม บันทึกความทรงจำของท้องถิ่น เป็นบันทึกทางสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ที่แสดงให้เราเห็นในเชิงประจักษ์


ผู้บริจาค ครอบครัวถาวรว่องวงศ์

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

แฟนฉัน

MY GIRLฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๓ ตุลาคม ๒๕๔๖บริษัทสร้าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์มผู้อำนวยการสร้าง...

อ่านรายละเอียด

มนต์รักทรานซิสเตอร์

MONRAK TRANSISTERฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๒๐ นาที๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๔บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้ประพันธ์ วัฒ...

อ่านรายละเอียด

ดอกฟ้าในมือมาร

MYSTRIOUS OBJECT AT NOONฟิล์ม ๓๕ มม. /ขาว-ดำ / เสียง / ๘๓ นาที๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ผู้อำนวยการสร้าง กฤติยา กวีวงศ์, ม.ล. มิ่งมงคล โสณกุลผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ ว...

อ่านรายละเอียด

นางนาก

NANG NAKฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๒บริษัทสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ผู้อำนวยการสร้าง วิสูตร พูลวรลักษณ์ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุต...

อ่านรายละเอียด