เมียหลวง

ฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ความยาว ๑๓๘ นาที

๒๕๒๑

บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น

ผู้อำนวยการสร้าง เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร

ผู้กำกับ คุณาวุฒิ

ผู้เขียนบท วิจิตร คุณาวุฒิ

ผู้ประพันธ์ กฤษณา อโศกสิน

ผู้กำกับภาพ มาซาฮิโร ทานากา, ปรีชา ทรัพย์พระวงศ์

ผู้กำกับศิลป์ วุฒิ

ผู้ลำดับภาพ วิจิตร คุณาวุฒิ

ผู้ทำดนตรีประกอบ มนตรี อ่องเอี่ยม, ประสิทธิ์ พยอมยงค์

ผู้แสดง วงเดือน อินทราวุธ, จตุพล ภูอภิรมย์, วิยะดา อุมารินทร์, สมเกียรติ ไสยานนท์, วิชัย ไลละวิทย์มงคล, สันทนา สาตร์เพชร, ศรินทิพย์ ศิริวรรณ


เมียหลวง เป็นผลงานการกำกับของเศรษฐีตุ๊กตาทอง วิจิตร คุณวุฒิ ซึ่งสร้างจากบทประพันธ์ชื่อดังของ กฤษณา อโศกสิน ซึ่งก่อนหน้านี้ วิจิตร คุณาวุฒิเคยสร้างภาพยนตร์จากบทประพันธ์ของเธอมาแล้ว อย่าง น้ำเซาะทราย และ ป่ากามเทพ สำหรับแฟนหนังไทย เมียหลวงถือเป็นการปิด “ไตรภาค” ของหนังชีวิตครอบครัวเข้มข้นของวิจิตร คุณาวุฒิ


บทประพันธ์ต้นฉบับถือเป็นต้นแบบของนิยายที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับปัญหาชีวิตครอบครัวอันเกิดจากความเจ้าชู้ของผู้ชาย ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากเมื่อตอนตีพิมพ์เป็นตอน ๆ และได้รับการดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๑๒ จนถึงฉบับล่าสุดเมื่อปี ๒๕๖๐ รวมทั้งสิ้น ๖ ครั้ง และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ๑ ครั้ง แสดงให้เห็นความนิยมที่อยู่เหนือกาลเวลาของบทประพันธ์นี้


เมียหลวง เล่าเรื่องราวของ ดร.วิกันดา (วงเดือน อินทราวุธ) หญิงที่มีหน้ามีตาในสังคม ต้องผจญกับความเจ้าชู้ของสามี ดร.อนิรุทธิ์ (จตุพล ภูอภิรมย์) ผ่านการรับมือกับผู้หญิงมากมายที่เข้ามาพัวพันสามีของเธอ ไม่เว้นแม้แต่คนรับใช้ในบ้าน เธอรับมือผู้หญิงเหล่านั้นด้วยความอดทน ใจเย็น จนกระทั่งเธอต้องมาปะทะกับ อรอินทร์ (วิยะดา อุมารินทร์) ม่ายสาวสวยที่มาพร้อมเล่ห์เหลี่ยม และพร้อมจะแสดงความรักต่อดร.อนิรุทธิ์ในที่สาธารณะ อรอินทร์ใช้ลูกเล่นสารพัดเพื่อเล่นสงครามจิตวิทยากับวิกันดา จนวิกันดาทะเลาะกับอนิรุทธิ์อย่างรุนแรง


ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นความสามารถของวิจิตร คุณาวุฒิ ที่สามารถผสมผสานบทภาพยนตร์ที่มาพร้อมบทพูดที่เชือดเฉือน และการแสดงของนักแสดงที่สมบทบาท เพื่อเล่าเรื่องราวของผู้หญิงที่พยายามปกป้องศักดิ์ศรีของตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์อันหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม และเพื่อความสมจริงกับเนื้อหา วิจิตร คุณาวุฒิ ลงทุนนำกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องไปถ่ายทำที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการถ่ายทำภาพยนตร์ในต่างประเทศในสมัยนั้นเต็มไปด้วยข้อจำกัดและความยากลำบากก็ตาม


ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง เมื่อครั้งออกฉาย และเป็นการแจ้งเกิดให้กับ วงเดือน อินทราวุธ ในบท “เมียหลวง” ได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้น เธอได้รับบทเมียหลวงอีกครั้งในละครโทรทัศน์เรื่อง “น้ำเซาะทราย” และถึงแม้ว่าวงเดือนจะมีผลงานการแสดงไม่กี่เรื่อง ในระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่เธอจะเดินทางไปศึกษาต่อในต่างประเทศ บทของเธอในเรื่องเมียหลวงก็ยังเป็นที่จดจำให้แก่แฟนหนังไทยเสมอมา


ผู้บริจาค ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น โครงการหนังไทยกลับบ้าน, พิศมัยฟิล์ม จังหวัดนครสวรรค์ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

แฟนฉัน

MY GIRLฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๓ ตุลาคม ๒๕๔๖บริษัทสร้าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์มผู้อำนวยการสร้าง...

อ่านรายละเอียด

มนต์รักทรานซิสเตอร์

MONRAK TRANSISTERฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๒๐ นาที๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๔บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้ประพันธ์ วัฒ...

อ่านรายละเอียด

ดอกฟ้าในมือมาร

MYSTRIOUS OBJECT AT NOONฟิล์ม ๓๕ มม. /ขาว-ดำ / เสียง / ๘๓ นาที๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ผู้อำนวยการสร้าง กฤติยา กวีวงศ์, ม.ล. มิ่งมงคล โสณกุลผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ ว...

อ่านรายละเอียด

นางนาก

NANG NAKฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๒บริษัทสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ผู้อำนวยการสร้าง วิสูตร พูลวรลักษณ์ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุต...

อ่านรายละเอียด