สวรรค์บ้านนา

๒๕๕๒

อำนวยการสร้าง เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น

ผู้กำกับ อุรุพงษ์ รักษาสัตย์

ผู้แสดงนำ ประหยัด จุ่มมาสมนึก มุมเมือง

 

มีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเกี่ยวกับเรื่องเล่าหรือเล่าเรื่องของชาวนาไทยอยู่มาก  แต่จะมีสักกี่เรื่องหรือสักเรื่องไหมที่ทำโดยชาวนา เพื่อชาวนา

 

อุรุพงษ์ รักษาสัตย์ เป็นเด็กหนุ่มที่เติบโตมาในชนบทท้องไร้ท้องนาภาคเหนือ ก่อนจะเรียนจบวิชาภาพยนตร์จากคณะวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เขาทำหนังสั้นมาหลายเรื่อง แต่ล้วนเป็นเรื่องเกี่ยวกับหรือเรื่องของชาวนาตรง ๆ ภาพยนตร์ของเขาแสดงให้เห็นการซึมซับวิถีชีวิตของชาวนา ทั้งลึกลงไปภายในหัวจิตหัวใจ ทั้งท่าทีอากัปกริยาอาการที่เป็นอยู่ เทศะหรือธรรมชาติแวดล้อม กาละหรือวันเวลาฤดูกาลที่ผันเวียน ภาพยนตร์ของเขาเล่าเรื่องเล่าของชาวนา เหมือนกับการไปสิงสถิตอยู่ในความเป็นชาวนา ใช้กล้องวีดิโอเป็นปากกาถ่ายทอดด้วยภาษาภาพยนตร์ และเป็นแปรงที่บรรจงสร้างจิตรกรรมที่งามแท้ มุมมองของเขาทำให้ลีลาลมหายใจการเคลื่อนไหวเพื่อเป็นอยู่และทำงานของชาวนาเป็นนาฏกรรมบนจอ

 

สำหรับภาพยนตร์ สวรรค์บ้านนา เป็นภาพยนตร์สารคดีดำเนินเรื่องขนาดยาวเรื่องแรกของอุรุพงษ์ เขาเล่าเรื่องสวรรค์ของชาวนา เพื่อบอกว่าสวรรค์บ้านนามีอยู่จริงหรือว่าสวรรค์หาย กลายเป็นนรก เล่าเรื่องเก่าที่ใครก็เล่ากันและดูเหมือนไม่มีวันจบ คือเรื่องชาวนาผู้ไม่มีที่นาของตนเอง กลายเป็นกรรมกรนา รับจ้างทำนาของคนอื่นที่อาจไม่ใช่ชาวนา เรื่องของหนี้สินนอกระบบที่รัดรึงชาวนาดุจโซ่ตรวนหรือเชือกผูกคอ และเรื่องเล่าเก่าที่ชาวนาสิ้นหนทางอื่นนอกจากถูกเครื่องจักรกลดูดเข้าสู่มหานครหลวง เพื่อขายสิ่งสุดท้ายหรือสิ่งแรกในชีวิตที่มีอยู่

 

เป็นภาพยนตร์สารคดีที่มิได้พูดแทน แต่พูดโดยจิตวิญญาณของชาวนาใน พ.ศ. นี้หรือยุคสมัยของเรา

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

แฟนฉัน

MY GIRLฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๓ ตุลาคม ๒๕๔๖บริษัทสร้าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์มผู้อำนวยการสร้าง...

อ่านรายละเอียด

มนต์รักทรานซิสเตอร์

MONRAK TRANSISTERฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๒๐ นาที๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๔บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้ประพันธ์ วัฒ...

อ่านรายละเอียด

ดอกฟ้าในมือมาร

MYSTRIOUS OBJECT AT NOONฟิล์ม ๓๕ มม. /ขาว-ดำ / เสียง / ๘๓ นาที๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ผู้อำนวยการสร้าง กฤติยา กวีวงศ์, ม.ล. มิ่งมงคล โสณกุลผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ ว...

อ่านรายละเอียด

นางนาก

NANG NAKฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๒บริษัทสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ผู้อำนวยการสร้าง วิสูตร พูลวรลักษณ์ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุต...

อ่านรายละเอียด