สวรรค์บ้านนา (๒๕๕๒)

อำนวยการสร้าง : เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิ้น  

กำกับ : อุรุพงษ์ รักษาสัตย์  

ถ่ายภาพ : -

นำแสดงโดย : ประหยัด จุ่มมา, สมนึก มุมเมือง

มีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเกี่ยวกับเรื่องเล่าหรือเล่าเรื่องของชาวนาไทยอยู่มาก  แต่จะมีสักกี่เรื่องหรือสักเรื่องไหมที่ทำโดยชาวนา เพื่อชาวนา

อุรุพงษ์ รักษาสัตย์ เป็นเด็กหนุ่มที่เติบโตมาในชนบทท้องไร้ท้องนาภาคเหนือ ก่อนจะเรียนจบวิชาภาพยนตร์จากคณะวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เขาทำหนังสั้นมาหลายเรื่อง แต่ล้วนเป็นเรื่องเกี่ยวกับหรือเรื่องของชาวนาตรง ๆ ภาพยนตร์ของเขาแสดงให้เห็นการซึมซับวิถีชีวิตของชาวนา ทั้งลึกลงไปภายในหัวจิตหัวใจ ทั้งท่าทีอากัปกริยาอาการที่เป็นอยู่ เทศะหรือธรรมชาติแวดล้อม กาละหรือวันเวลาฤดูกาลที่ผันเวียน ภาพยนตร์ของเขาเล่าเรื่องเล่าของชาวนา เหมือนกับการไปสิงสถิตอยู่ในความเป็นชาวนา ใช้กล้องวีดิโอเป็นปากกาถ่ายทอดด้วยภาษาภาพยนตร์ และเป็นแปรงที่บรรจงสร้างจิตรกรรมที่งามแท้ มุมมองของเขาทำให้ลีลาลมหายใจการเคลื่อนไหวเพื่อเป็นอยู่และทำงานของชาวนาเป็นนาฏกรรมบนจอ 

สำหรับภาพยนตร์ “สวรรค์บ้านนา” เป็นภาพยนตร์สารคดีดำเนินเรื่องขนาดยาวเรื่องแรกของอุรุพงษ์ เขาเล่าเรื่องสวรรค์ของชาวนา เพื่อบอกว่าสวรรค์บ้านนามีอยู่จริงหรือว่าสวรรค์หาย กลายเป็นนรก เล่าเรื่องเก่าที่ใครก็เล่ากันและดูเหมือนไม่มีวันจบ คือเรื่องชาวนาผู้ไม่มีที่นาของตนเอง กลายเป็นกรรมกรนา รับจ้างทำนาของคนอื่นที่อาจไม่ใช่ชาวนา เรื่องของหนี้สินนอกระบบที่รัดรึงชาวนาดุจโซ่ตรวนหรือเชือกผูกคอ และเรื่องเล่าเก่าที่ชาวนาสิ้นหนทางอื่นนอกจากถูกเครื่องจักรกลดูดเข้าสู่มหานครหลวง เพื่อขายสิ่งสุดท้ายหรือสิ่งแรกในชีวิตที่มีอยู่

เป็นภาพยนตร์สารคดีที่มิได้พูดแทน แต่พูดโดยจิตวิญญาณของชาวนาใน พ.ศ. นี้หรือยุคสมัยของเรา


มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด