การมาเยือนของมกุฎราชกุมารแห่งสยาม พ.ศ. ๒๔๔๔

ความยาว ๒.๔๖ นาที

ฟิล์ม ๓๕ มม. / ขาว-ดำ / เงียบ

อำนวยการสร้าง Mitchell & Kenyon

          แม้จะมีหลักฐานว่ามีการถ่ายภาพยนตร์บันทึกพระราชกรณียกิจทั้งที่เป็นทางการและที่เป็นการส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ อยู่พอสมควร แต่ปรากฏว่าเกือบจะไม่มีการค้นพบฟิล์มภาพยนตร์เหล่านั้นหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันเลย

          หอภาพยนตร์เคยค้นพบและได้รับภาพยนตร์บันทึกเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เพียงม้วนเดียว  นั่นคือภาพยนตร์บันทึกพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ประทับบนพระเสลี่ยงคานหาม ในกระบวนเสด็จโดยพยุหยาตราสถลมารค ในบริเวณพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ปี พ.ศ. ๒๔๕๔ ภาพยนตร์นี้มีความยาวเพียงไม่ถึง ๓๐ วินาที และผู้ถ่ายซึ่งเป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ของ บริษัท ริชาร์ด เบอร์ตัน โฮล์ม สหรัฐอเมริกา ได้ถ่ายจากระยะค่อนข้างห่าง จึงเห็นพระพักตร์ไม่ถนัด

          ต่อมา เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๖ สมาคมศิษย์เก่าวชิราวุธ ได้สืบค้นหาภาพยนตร์บันทึกเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ ในต่างประเทศ ได้พบว่ามีภาพยนตร์บันทึกภาพพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ ในสมัยที่ยังทรงเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ประทับศึกษาอยู่ในประเทศอังกฤษ ครั้งหนึ่งได้เสด็จไปยังท่าเรือเมืองนิวเฟอร์รี่ เพื่อเสด็จไปทอดพระเนตรกิจการวิทยุ แต่ภาพยนตร์นี้ได้บันทึกภาพพระองค์ขณะประทับอยู่ท่ามกลางเจ้าหน้าที่และสุภาพบุรุษชาวอังกฤษกลุ่มหนึ่งบนเรือข้ามฟาก ตามด้วยภาพเสด็จพระดำเนินไปตามทางบนสะพาน ซึ่งทั้งหมดกินเวลาฉายราว ๒ นาที ๔๗ วินาที สมาคมศิษย์เก่าวชิราวุธ ได้ติดต่อจัดซื้อสำเนาภาพดิจิทัลจากภาพยนตร์นี้เข้ามาประเทศไทย เพื่อเผยแพร่ในโอกาสจัดงานฉลองโรงเรียนวชิราวุธ ๑๐๐ ปี และได้กรุณาบริจาคภาพยนตร์ดิจิทัลนี้แก่หอภาพยนตร์ด้วย 

          ภาพยนตร์นี้จึงมีค่าในฐานะตัวอย่างอันหาได้ยากยิ่งของภาพยนตร์ที่บันทึกภาพพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ เท่าที่มีเหลืออยู่ในโลก


มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด