แหวนวิเศษ

พ.ศ. ๒๔๗๒

ความยาว : ๒๕ นาที

ฟิล์ม ๑๖ มม. / ขาว-ดำ / เงียบ

กำกับ : นายน้อย ศรศักดิ์ (พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว)

ถ่ายภาพ : นายสมิงถุ่ย รามรามัญ (พลตรี หม่อมเจ้าอมรทัต กฤดากร), นายเล็ก ศรศักดิ์ (หม่อมเจ้ากัมลีสาร ชุมพล)

นักแสดง : พระองค์เจ้าอ๊อสคาร์นุทิส กรมหมื่นอนุวัตรจาตุรน, หม่อมเจ้าการวิก จักรพันธุ์, หม่อมเจ้าอัฌชา จักรพันธุ์, หม่อมเจ้ายุธิษเฐียร สวัสดิวัตน์, พระองค์เจ้าจีรศักดิ์สุประภาต, หม่อมเจ้าหญิงสีดา ดำรวง สวัสดิวัตน์, หม่อมหลวงบัว สนิทวงศ์ และ “ขุนช้าง”สุนัขของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี

          อย่างที่ทราบกันว่าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชนิยมในการถ่ายภาพยนตร์เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์ที่บันทึกพระราชกรณียกิจ ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ภาพยนตร์ประเภทข่าว รวมทั้งภาพยนตร์ชนิดเดินเรื่องซึ่งมีหลักฐานว่าท่านทรงถ่ายทำภาพยนตร์ชนิดเดินเรื่องไว้สามสี่เรื่อง แต่ แหวนวิเศษ เป็นภาพยนตร์ชนิดเดินเรื่องฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าอยู่หัวที่หลงเหลืออยู่อย่างครบสมบูรณ์เพียงเรื่องเดียว และเป็นภาพยนตร์ตามขนบหนังเงียบ คือมีอินเตอร์ไตเติ้ลคั่นบอกความเป็นไปและบทเจรจาแต่ละฉาก เพียงเรื่องเดียวที่เหลือในประเทศไทยซึ่งอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด

          หม่อมเจ้าการวิก จักรพันธุ์ ซึ่งทรงร่วมแสดงในบทอ้ายเก่ง ทรงเล่าว่าพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชนิพนธ์บทภาพยนตร์เรื่องนี้ในเรือพระที่นั่งจักรี ขณะเสด็จประพาสทางทะเล เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๒ ที่เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี และโปรด-เกล้าฯ ให้เจ้านายเด็ก ๆ ที่ตามเสด็จเป็นตัวแสดง

          เดิมทีหอภาพยนตร์ได้ค้นพบฟิล์มภาพยนตร์เรื่อง แหวนวิเศษ เพียง ๒ ม้วน คือม้วน ๑ และม้วน ๓ ที่ห้องเก็บหนังสือเก่า ของสยามสมาคมในพระ-บรมราชูปถัมภ์ ต่อมาจึงได้พบฟิล์มม้วน ๒ โดยไม่คาดคิด ที่วิทยาลัยครูจันทบุรี ซึ่งเคยเป็นวังสวนบ้านแก้ว ของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี และพบว่ายังขาดชิ้นส่วนที่หายไปที่ข้อความอักษรบรรยายในม้วนที่ ๒ ราวสองฟุต ซึ่งที่สุดก็พบจากเศษฟิล์มที่มีผู้พบในกองขยะจากวังสุโขทัย 

          แหวนวิเศษ เป็นเรื่องของ ตาคง ผู้มีภรรยาเป็นแม่หม้ายซึ่งมีลูกติดเป็นจำนวนมาก ตาคงเกลียดบรรดาลูกเลี้ยงมากจึงสร้างอุบายพาลูกเลี้ยงทั้งห้าคน ซึ่งประกอบไปด้วย อ้ายเก่ง อ้ายขี้เกียจ อ้ายตะกละ อ้ายซน และหนูแหวน ไปปล่อยทิ้งที่เกาะร้าง เมื่อเดินทางไปถึงเกาะ ตาคงออกอุบายใช้ให้ลูกเลี้ยงทั้งห้าไปหาลูกไม้มาเป็นอาหาร หวังว่าเด็ก ๆ จะหลงป่าหายไป  เด็ก ๆ เข้าไปในป่าแล้วบังเอิญได้พบนางพราย จึงเล่าเรื่องราวว่าถูกตาคง พ่อใจร้ายเฆี่ยนตีและไล่ให้มาหาลูกไม้ในป่า นางพรายสงสารจึงมอบแหวนวิเศษให้ไอ้เก่ง ว่าชี้สิ่งใดจะได้สมใจนึก  เด็ก ๆ รีบกลับมาหาตาคง แล้วเสกก้อนหินให้เป็นสิ่งของสารพัดนึก ตาคงเกิดละโมบและหาโอกาสในขณะที่เด็ก ๆ หลับจะฆ่าอ้ายเก่งเพื่อชิงแหวนวิเศษมาเป็นของตน เดชะบุญอ้ายเก่งตื่นมาเห็นจึงเสกตาคงเป็นสุนัข หนูแหวนน้องเล็กสงสารพ่อเลี้ยงจึงขอร้องให้อ้ายเก่งเสกให้พ่อกลับมาและขอให้เป็นพ่อที่ใจดีที่สุดในโลก อ้ายเก่งจึงเสกตาคงกลับมาจากสุนัขเป็นตาคงใจดี พาลูก ๆ กลับบ้าน ก่อนจะออกจากเกาะ อ้ายเก่งทำแหวนตกน้ำทะเลไป ตาคงว่า ดีแล้วคืนให้ผีไป

          “แหวนวิเศษ”  จึงเป็นหนังวิเศษ มหัศจรรย์ เป็นมรดกหนังเงียบเรื่องเดียวที่สมบูรณ์ของชาติ


มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด