สมบัติ เมทะนี สมบัติแห่งหนังไทย

image

การจากไปของ พระเอกตลอดกาล สมบัติ เมทะนี เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 นับเป็นการสูญเสียปูชนียบุคคลที่สำคัญที่สุดคนหนึ่ง ผู้เคยเป็นทั้งขวัญใจและลมหายใจของแฟน ๆ น้อยใหญ่ทั่วประเทศ และเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของผู้คนมากมายในแวดวงบันเทิงไทยท่ามกลางภาพยนตร์มากมายหลายร้อยเรื่องที่ฝากไว้แก่ประเทศชาติและวงการภาพยนตร์ไทย หอภาพยนตร์ได้นำผลงานที่ได้รับการสแกนภาพใหม่จากฟิล์มภาพยนตร์ในคลังอนุรักษ์มาจัดฉาย เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ในฐานะนักแสดงของ สมบัติ เมทะนี ผ่านภาพที่คมชัดและบทบาทอันหลากหลาย ไล่เรียงตั้งแต่ น้ำตาลไม่หวาน (2507) ตัวแทนการแสดงจากทศวรรษแรก ที่ผู้ชมจะได้รับฟังเสียงของสมบัติในขณะนั้นจริง ๆ เพราะภาพยนตร์บันทึกเสียงจริงขณะถ่ายทำ ต่างจากเรื่องอื่น ๆ ที่ใช้วิธีการพากย์  

.

ทศวรรษถัดมาคือ เกาะสวาท หาดสวรรค์ (2512) ภาพยนตร์เพลงที่เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานคู่ขวัญ สมบัติ-อรัญญา ไอ้ทุย (2514) ผลงานที่แสดงความสามารถทั้งการเล่นและร้องเพลง รวมถึงฉากแอ็กชัน และ น้ำผึ้งพระจันทร์ (2515) กับบทบาทนายทหารไทยรูปงาม ในภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ที่ถ่ายทำในสามประเทศ อิตาลี กรีซ และอียิปต์

.

ปิดท้ายด้วยผลงานในทศวรรษ 2520 ทั้ง สลักจิต (2522) ที่ สมบัติ เมทะนี รับบทบาททั้งกำกับและนำแสดง ปริศนาแห่งหัวใจ (2522) ผลงานการแสดงร่วมกับ สรพงศ์ ชาตรี อีกหนึ่งพระเอกคนสำคัญผู้ล่วงลับในปีนี้ และ พ่อปลาไหล (2524) กับบทบาทหนุ่มจอมกะล่อนอันเป็นที่จดจำไม่ว่าในฉบับนี้หรือฉบับก่อนหน้า ในขณะเดียวกัน ยังมีผลงานการแสดงของ สมบัติ เมทะนี อีก 2 เรื่อง คือ ขุนศึก (2519) และ เพื่อนรัก (2520) ที่จัดฉายรวมอยู่ในโปรแกรม 100 ปี สักกะ จารุจินดา 

.

นอกจากภาพยนตร์ในชุดดังกล่าวที่จะจัดฉายในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม 2565 หอภาพยนตร์ยังได้เตรียมคัดสรรผลงานการแสดงของ สมบัติ เมทะนี มาสแกนภาพใหม่ เพื่อจัดฉายให้ผู้ชมได้ร่วมรำลึกถึงพระเอกตลอดกาลท่านนี้ต่อไปในปี 2566 เดือนละ 1 เรื่อง จนถึงเดือนสิงหาคม อันเป็นวาระครบ 1 ปีแห่งการสูญเสียสมบัติชิ้นเอกแห่งวงการภาพยนตร์ไทยComing of Daze วันผันผ่านของวัยว้าวุ่น

สุวัฒน์ วรดิลก (รพีพร) : หนึ่งศตวรรษ สามศิลปินจากเวทีละครถึงโลกหนังไทย

ชาลี อินทรวิจิตร : หนึ่งศตวรรษ สามศิลปินจากเวทีละครถึงโลกหนังไทย

สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ : หนึ่งศตวรรษ สามศิลปินจากเวทีละครถึงโลกหนังไทย

Movies to GO - Border Crossings in Hong Kong Cinema - Thailand

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

KinoFest 2023

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME