เทศกาลภาพยนตร์เงียบ ประเทศไทย ครั้งที่ 7

image
“เทศกาลภาพยนตร์เงียบ ประเทศไทย (The Silent Film Festival in Thailand)” จะกลับมาสร้างความรื่นรมย์ด้วยหนังเงียบคลาสสิกจากหลากหลายชาติ ประกอบการเล่นดนตรีสด หลังจากห่างหายไปนานกว่า 3 ปี โดยเทศกาลจะมีขึ้นใน วันที่ 2 - 4 มิถุนายน 2566 ณ โรงภาพยนตร์ศาลาศีนิมา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) 

“เทศกาลภาพยนตร์เงียบ ประเทศไทย” ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 โดยจะมีหนังเงียบหลากหลายสไตล์และเนื้อหา ทั้งหนังที่เข้มข้นเหมาะกับแฟนหนังเงียบ และหนังสำหรับเด็กและครอบครัว เพื่อเปิดโลกแห่งประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เงียบให้คนดูรุ่นใหม่ 

ภาพยนตร์เรื่องพิเศษสำหรับเทศกาลในปีนี้คือ Foolish Wives (1922) หนังเงียบเรื่องสำคัญของผู้กำกับ เอริค ฟอน สตรอไฮม์ (Erich von Stroheim) ที่เพิ่งได้รับการบูรณะใหม่อย่างสมบูรณ์และจะมาขึ้นจอใหญ่ของหอภาพยนตร์ ก่อนหน้านี้ Foolish Wives เคยจัดฉายในเทศกาลมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อ พ.ศ. 2561 แต่เป็นฉบับที่ยังไม่ได้บูรณะและสั้นกว่าเกือบ 50 นาที ซึ่งต่างจากฉบับนี้ที่จะจัดฉายในปีนี้ 

หนังเงียบเรื่องสำคัญอีกเรื่องในงานนี้ได้แก่ เช่น The Kid (1921) ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ ชาร์ลี แชปลิน ดาวตลกผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกและศิลปินเอกด้านการแสดงผู้สามารถผสมผสานความอ่อนไหวเข้ากับความโศกเศร้า นี่จะเป็นครั้งแรกที่เทศกาลหนังเงียบจะนำหนังของแชปลินมาฉาย 

โดย The Kid จะฉายในโปรแกรมสำหรับเด็กและครอบครัวในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน ส่วนโปรแกรมรอบบ่ายสำหรับผู้ชมวัยเด็กในวันเสาร์ที่ 3 ได้แก่ Peter Pan (1924) หนังดังสุดสนุกสนานที่นำวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิกสำหรับเด็กเรื่องแรกมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เต็มไปด้วยการผจญภัยและบทเรียนของการเติบโต 

นอกจากนี้ยังมี Beethoven (1927) ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเนื่องในวาระ 100 ปีการเสียชีวิตของ ลุดวิก ฟาน เบโธเฟน คีตกวีชาวเยอรมัน The Organist at St. Vitus' Cathedral (1929) หนังเงียบจากประเทศเช็ก ว่าด้วยนักออร์แกนวัยชราที่ตกเป็นพยานการฆ่าตัวตายของชายนิรนาม Fragment of an Empire (1929) หนังโซเวียตหาดูยากเรื่องสำคัญ เรื่องราวของชายหนุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกเกณฑ์ไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 จนความจำเสื่อม และที่พลาดไม่ได้เช่นกันคือ The Brilliant Biograph: Earliest Moving Images of Europe ผลงานที่ Eye Filmmuseum เนเธอร์แลนด์ และ British Film Institute ประเทศอังกฤษ นำฟุตเทจภาพจากยุคแรกที่มีการถ่ายภาพยนตร์มาบูรณะและร้อยเรียงกันใหม่เมื่อ พ.ศ. 2563 

สำหรับนักดนตรีประจำเทศกาลปีนี้ เป็นนักเปียโนชาวดัตช์ทั้งสองคน คนแรกคือ Maud Nelissen ผู้ได้รับการยอมรับอย่างสูงในแวดวงนักดนตรีประกอบหนังเงียบโลกและมีผลงานการแสดงในเทศกาลภาพยนตร์สำคัญหลายแห่ง รวมถึงเคยร่วมแสดงในเทศกาลภาพยนตร์เงียบ ประเทศไทย มาแล้วถึง 2 ครั้ง อีกคนคือ Daan van den Hurk นักดนตรีประกอบหนังเงียบรุ่นใหม่ ผู้มีผลงานแสดงประจำอยู่ที่ Eye Filmmuseum ประเทศเนเธอร์แลนด์ รวมถึงเคยแสดงในเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีนักดนตรีไทยรับเชิญ คือ ธารตะวัน เครืออ่อน ศิลปินอิสระรุ่นใหม่ ผู้เคยร่วมอบรมดนตรีประกอบหนังเงียบของเทศกาลฯ และปัจจุบันเป็นนักดนตรี นักประพันธ์และนักสร้างสรรค์งานสื่อผสม ที่มีผลงานอย่างต่อเนื่อง


ครอบครัวหนังไทย เสน่ห์-ปรียา-ยอดสร้อย โกมารชุน

Theater of Dreams

ลานดารา ยุรนันท์ ภมรมนตรี และ วรรณิศา ศรีวิเชียร

Metacinema หนังถ่ายหนัง

สมบัติ เมทะนี ReMASTER

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME