Women Film Pioneers

22 ธันวาคม 2563

เวลา 15:00 น.

โรงศาลาศีนิมา

เทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 24

2563

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย และสถาบันฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

นำแสดงโดย -

ความยาว 88 นาที

ภาษา -


โปรแกรมหนังสั้นทดลองยุคแรก ๆ ของโลก โดย อลิซ กีย์ (Alice Guy) และ แฌร์แมง ดูลัค (Germaine Dulac) ผู้กำกับหญิงชาวฝรั่งเศสยุคบุกเบิก สองคนสำคัญในบรรดาผู้หญิงอีกหลายคนที่มักถูกมองข้ามในการศึกษาประวัติศาสตร์ภาพยนตร์


Alice Guy : 13 short filmsChez le magnétiseur  (At the Hypnotist's) [N]

1897 / 1 min 

นักสะกดจิตแมกนีไตเซอร์ใช้พลังของเขาเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าของคนสามคนChirurgie fin de siècle (Turn-of-the-Century Surgery)  [N] 

1900 / 2 min 

คลินิกแห่งนี้มีป้ายเตือนว่า “กรุณาอย่าร้องไห้” พวกหมอก็ทำหน้าชื่นขณะเลื่อยแขนขาของคนไข้เอาไปใส่ในถัง จากนั้นจัดการสลับแขนขาที่เลื่อยออกมาไปใส่ให้คนไข้คนอื่น ติดด้วยกาว และปลุกให้พวกเขามีชีวิตใหม่ Avenue de l’opéra (Opéra Avenue) [N]

1900 / 1 min 

หากคุณเคยสงสัยว่าปารีสอันเรืองรองในยุคต้นศตวรรษที่ 20 เป็นอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมองเมืองแห่งนี้ย้อนกลับหลัง หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเห็นแบบจะจะไปเลยChapellerie et charcuterie mécaniques  (Mechanical Millinery and Meat) [N]

1900 / 1 min 

หนังตลกชวนหัวความยาว 1 นาทีเรื่องนี้ ว่าด้วยนักประดิษฐ์ผู้สร้างเครื่องมือใหม่ที่สามารถสร้างหมวกและบดไส้กรอก ความเพี้ยนพิลึกของอุปกรณ์ใหม่นี้ดูไร้สาระ หรือว่านั่นแหละ คือสาระของมัน!Chez le photographe  (At the Photographer's) [N]

1900 / 1 min 

ชายคนหนึ่งต้องการให้ช่างภาพถ่ายภาพของเขา แต่ทั้งสองคนกลับเห็นต่างกันว่าจะจัดวางองค์ประกอบภาพอย่างไรQuestions indiscrètes  (Prying Questions) [N]

1906 / 2 min 

นี่คือหนังเสียงเรื่องแรก ๆ ของโลก เสนอภาพของนักแสดงและนักร้องชื่อดังของฝรั่งเศส เฟลิกซ์ มายอล Madame a des envies  (Madame's Cravings) [N] 

1907 / 4 min 

หญิงท้องแก่เกิดอาการอยากกินอาหารหลากหลายสิ่ง ขณะกำลังเดินทอดน่องLes Résultats du féminisme  (The Consequences of Feminism) [N]

1906 / 7 min 

ในสังคมที่บทบาทของเพศถูกสลับ ผู้ชายจะยอมตกอยู่ในสภาพความไม่เท่าเทียมหรือไม่?Le Lit à roulettes (The Rolling Bed) [N]

1907 / 4 min 

ชายยากจนไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าและต้องถูกไล่ออกจากห้อง เฟอร์นิเจอร์ของเขาถูกยึดไว้ทุกชิ้น ยกเว้นแต่เตียงที่มีล้อLa Course à la saucisse  (The Race for the Sausage) [N] 

1907 / 4 min 

สุนัขขโมยไส้กรอกและวิ่งหนี สร้างความโกลาหลไปทั่วเมือง Alice Guy tourne une phonoscène… (Alice Guy films a Phonoscène) [N]

1907 / 2 min 

หนึ่งในหนัง Behind the Scene เรื่องแรก ๆ ของโลก ในเรื่องนี้เราเห็นอลิซ กีย์ ผู้กำกับและหัวหน้าฝ่ายผลิตของโกมองต์ ขณะเธอกำลังถ่ายทำ Phonoscene หรือหนังที่ทดลองใส่เสียงลงไปในฟิล์มSur la barricade  (On the barricade) [N] 

1907 / 6 min 

หนัง 6 นาทีนี้ได้แรงบันดาลใจจาก Les Misérables ของวิคเตอร์ อูโก เล่าเรื่องของเด็กชายที่เผอิญตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ลุกฮือของประชาชน หนังแสดงภาพการประหารชีวิตอย่างตรงไปตรงมา  นี่เป็นหนังเรื่องท้าย ๆ ของอลิซ กีย์ ก่อนเธอจะอพยพไปอยู่สหรัฐอเมริกาLe Billet de banque  (The Banknote) [N]

1907 / 11 min 

คนจรจัดช่วยคู่เศรษฐีสามีภรรยาจากการปล้น และได้รับรางวัลเป็นเงิน เมื่อเขาพยายามจะใช้เงิน ทุกคนต่างไม่เชื่อว่าเขามีเงินจริง ๆ จนตระหนักได้ว่าเพราะเสื้อผ้าของเขาไม่ดีพอ ชายจรจัดจึงต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการออกปล้นเสียเอง


--------------------------------La Souriante Madame Beudet  (The Smiling Madame Beudet) [E]

1923 / 42 min 

Director: Germaine Dulac

La Souriante Madame Beudet (The Smiling Madame Beudet) เป็นหนังเงียบจากปี 1922 กำกับโดยผู้กำกับหนังเซอร์รีล แฌร์แมง ดูลัค เรื่องราวว่าด้วยมาดามเบอร์เดต์ ที่เหนื่อยหน่ายกับนิสัยของสามีของเธอ หนังพูดถึงผู้หญิงที่ติดหล่มอยู่ในการแต่งงานที่ไร้ซึ่งความรัก และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังเฟมินิสต์เรื่องแรกของโลกE = English Subtitles

N = Non Dialogue สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0 หรือ 081-550-8716

สำรองที่นั่ง

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ