คนจร ฯลฯ

๒๕๔๒

อำนวยการสร้าง ยูม่า ฟิล์ม

ผู้กำกับ อรรถพร ไทยหิรัญ

ผู้ถ่ายภาพ เดชา ศรีมันตะ

ผู้แสดงนำ เรย์ แมคโดนัลด์รามาวดี สิริสุขะ

 

ปี พ.ศ. ๒๕๔๒ ไม่รู้เหตุผลกลใด เป็นปีที่ให้กำเนิดภาพยนตร์ไทยสองเรื่องที่ พิเศษ แปลก ประหลาด เรื่องหนึ่งคือ ดอกฟ้าในมือมาร ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล อีกเรื่องคือ คนจร ฯลฯ ของ อรรถพร ไทยหิรัญ

 

คนจร ฯลฯ เป็นหนังที่นักดูหนัง ไม่ว่าที่ใดในโลก จะต้องรู้สึกว่าหนังนี้คนทำไม่ธรรมดา เพราะหนังเขาได้รับการปรุงแต่งให้มองผ่านด้วยทัศนะของคติ การตีความและตีค่าเหตุการณ์ ตัวละครหรือปรากฏการณ์ต่าง ๆ โดยความเป็นตัวตนของผู้สร้างเอง

 

ตัวละครสำคัญตัวหนึ่งของหนัง คือคนจร ที่ดูเหมือนคนบ้าสำหรับคนปกติ หนังบอกพื้นหลังอะไรบางอย่างที่ทำให้เราพยายามจะเข้าใจและอธิบายเหตุผลให้การกระทำของคนจร เหตุซึ่งมีการทารุณกรรม การฆ่า การก่นด่า คนจรซึ่งคนทั่วไปที่คิดว่าตนเป็นคนปกติอาจจะมองเขาว่าเป็นคนบ้า ได้เข้าไปพบเห็นเรื่องของครอบครัวหนึ่ง ในบ้านหรือที่อยู่ซึ่งดูเหมือนฐานที่มั่นหรือที่กักกันกักขัง ได้เห็นคนงานต่างด้าวที่จะก่ออาชญากรรมกับคนในบ้าน เขาได้ช่วยชีวิตคนในบ้านไว้ ในขณะที่ตำรวจซึ่งโผล่เข้ามาในตอนท้าย และเห็นว่าคนบ้าคืออาชญากร

 

น่าเสียดายที่ อรรถพร ไทยหิรัญ เกิดมาแล้วสามารถสร้างสรรค์งานภาพยนตร์ของเขาเองจริง ๆ ได้เพียงเรื่องเดียวนี้ แต่คิดอีกทีหนึ่งนี่ก็นับว่าเพียงพอแล้วที่จะเป็นเอกภาพยนตร์สำคัญเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

แฟนฉัน

MY GIRLฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๓ ตุลาคม ๒๕๔๖บริษัทสร้าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์มผู้อำนวยการสร้าง...

อ่านรายละเอียด

มนต์รักทรานซิสเตอร์

MONRAK TRANSISTERฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๒๐ นาที๒๘ ธันวาคม ๒๕๔๔บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพรผู้ประพันธ์ วัฒ...

อ่านรายละเอียด

ดอกฟ้าในมือมาร

MYSTRIOUS OBJECT AT NOONฟิล์ม ๓๕ มม. /ขาว-ดำ / เสียง / ๘๓ นาที๒ ตุลาคม ๒๕๔๓ผู้อำนวยการสร้าง กฤติยา กวีวงศ์, ม.ล. มิ่งมงคล โสณกุลผู้กำกับ อภิชาติพงศ์ ว...

อ่านรายละเอียด

นางนาก

NANG NAKฟิล์ม ๓๕ มม. / สี / เสียง / ๑๐๐ นาที๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๒บริษัทสร้าง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ผู้อำนวยการสร้าง วิสูตร พูลวรลักษณ์ผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุต...

อ่านรายละเอียด