โรงถ่ายแบล็ค มารีอา

นิทรรศการกลางแจ้งโรงถ่ายแบล็คมารีอาจำลองโรงถ่ายหนังแห่งแรกของโลก คือ แบล็คมารีอา ของโทมัส อัลวา เอดิสัน เพื่อเป็นวัตถุอนุสรณ์แห่งการกำเนิดภาพยนตร์เมื่อร้อยปีมาแล้ว รอบโรงถ่ายประดับแผ่นจารึกอนุสรณ์นักประดิษฐ์ผู้มีส่วนในการกำเนิดภาพยนตร์ พร้อมให้ผู้มาเยี่ยมชมได้เรียนรู้วิธีการถ่ายหนังโบราณโดยร่วมเป็นผู้แสดงในภาพยนตร์โบราณของหอภาพยนตร์เรื่อง “คนกินกล้วย”

เปิดกล้องทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. พร้อมจัดส่งดีวีดีหนังคนกินกล้วยให้ทางไปรษณีย์ เพียงครั้งละ 100 บาท

สถานีรถไฟศีนิมา

จำลองอาคารสถานีรถไฟสมัยรัชกาลที่ 7ในสถานีมีขบวนรถไฟสายภาพยนตร์จอดเทียบชานชาลาอยู่นำขบวนด้วยหัวรถจักรไอน้ำ C56 ของญี่ปุ่น ที่กองทัพญี่ปุ่นส่งเข้ามาประจำการในภารกิจสงครามในประเทศไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พ่วงต่อด้วยตู้โดยสารชั้น 1 ที่ภายในจัดแสดง “นิทรรศการภาพยนตร์กับรถไฟ” จอดรอรับผู้โดยสารเพื่อพาสู่โลกของภาพยนตร์ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับรถไฟมาอย่างยาวนาน

รถหนังขายยา

หนังขายยา มหรสพยอดนิยมของชาวบ้านทุกท้องถิ่นทั่วประเทศที่เฟื่องฟูอย่างยิ่งช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว ภายในนิทรรศการจัดแสดงรถฉายหนังขายยาของห้างขายยาเพ็ญภาคตราพระยานาค วัตถุจัดแสดงชิ้นเอกประจำพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย อวดโฉมโดดเด่นท่ามกลางบรรยากาศการฉายหนังขายยายามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีฉากหนังขายยาจากภาพยนตร์ไทยเรื่องต่าง ๆ ให้ได้รับชม รวมทั้งจัดแสดงสิ่งของเบ็ดเตล็ดที่เกี่ยวข้องกับวิถีการชมภาพยนตร์ประเภทนี้

ลานดารา

เป็นลานสำหรับยกย่องให้เกียรติแก่ดาราภาพยนตร์ไทยโดยเชิญมาประทับรอยมือรอยเท้า สลักชื่อ และวันที่บนลานดาราหน้าโรงภาพยนตร์ศรีศาลายา ซึ่งลอกแบบมาจากChinese Theatres ฮอลลีวูด เพื่อเป็นอมตนุสรณ์ให้แฟนภาพยนตร์และผู้สนใจมารำลึก