Aบทความ
อ่านบทความทั้งหมด

5 ผลงานสำคัญของ “หลวงกลการเจนจิต” ตากล้องหนังไทยเรื่องแรก

แนะนำ 5 ผลงานสำคัญและทำความรู้จัก “หลวงกลการเจนจิต” หรือ “เภา วสุวัต” ตากล้องหนังไทยเรื่องแรก และเป็นผู้บันทึกภาพประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของชาติ--------...


7 หนังฟุตบอล ที่คุณหาดูได้ที่หอภาพยนตร์

มหกรรมฟุตบอลไม่ว่าจะเป็นบอลยูโร 2020 หรือโคปา อเมริกา กำลังได้รับความสนใจอย่างเข้มข้นในเหล่าแฟนฟุตบอล ย้อนมาดู 7 ภาพยนตร์ที่บันทึกเรื่องราวในแง่มุมต่า...


บันทึกถึงวันสวรรคตในหลวงอานันท์ ของ แท้ ประกาศวุฒิสาร

เรื่องราวจากความทรงจำของ แท้ ประกาศวุฒิสาร นักถ่ายภาพยนตร์ไทย ผู้ที่ได้บันทึกภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลไว้จำนวนมาก และข...


นโยบายภาพยนตร์เกาหลี: 30 ปี แห่งอุดมการณ์วัฒนธรรม

ถอดบทเรียนจาก Perspectives on Contemporary South Korean Film Industry งานวิชาการที่ฉายภาพการเติบโต ความสำเร็จ และปัญหาของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เกาหลี...


อองรี ลองลัวส์ จากคนบ้าหนังสู่ผู้พิทักษ์ฟิล์มภาพยนตร์

“เรื่องราวของชายผู้มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นคนบ้าหนัง สู่ผู้บุกเบิกงานอนุรักษ์ภาพยนตร์ ที่ทรงอิทธิพลต่อกระบวนการคิดของคนทำหนังคลื่นลูกใหม่ฝรั่งเศส&...


กระจกสไลด์รูปจอมพล ป. และ รัชกาลที่ 8 หลักฐานจากโรงหนังยุค “เชื่อผู้นำ ชาติพ้นภัย”

กระจกสไลด์ 2 แผ่น ที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ถึงช่วงเวลาที่โรงภาพยนตร์ในเมืองไทย ต้องเปิดเพลงสดุดีพิบูลสงครามและฉายรูปจอมพล ป. พิบูลสงคราม ก่อนเริ่...


โรงแรมนรก : รำลึก ทบทวน ดูใหม่ หนังไทยที่ “มาก่อนกาล”

สรุปสาระสำคัญจากการจัดกิจกรรมสนทนาผ่านทาง Clubhouse “โรงแรมนรก 64 ปี ดูใหม่อีกที ยังมีอะไรให้ค้นพบ” เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์ไ...


คุณปง อัศวนิกุล กับ หนังไทยกลับบ้าน

บันทึกความทรงจำของ โดม สุขวงศ์  เมื่อครั้งเริ่มภารกิจ “หนังไทยกลับบ้าน” หนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดของประวัติศาสตร์การอนุรักษ์ภาพยนตร์ในเมืองไทย...


“สงครามชีวิต” บทภาพยนตร์ที่ไม่ได้สร้างของ เชิด ทรงศรี

เรื่องราวความผูกพันอันลึกซึ้งระหว่าง เชิด ทรงศรี กับ “สงครามชีวิต” นวนิยายอมตะของศรีบูรพา ที่เขารักและบูชาไม่ต่างจาก “ข้างหลังภาพ” แต่ไม่มีโอกาสได้สร้...


กรณีศึกษาโศกนาฏกรรมของหอภาพยนตร์บราซิลอันเนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19

หอภาพยนตร์บราซิลกำลังเผชิญกับความยากลำบาก เมื่อรัฐบาลประกาศปลดเจ้าหน้าที่และยุติสนับสนุนงบประมาณค่าใช้จ่าย ภายหลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุน...


EE-Book
อ่านทั้งหมด

สูจิบัตรหนังไทยในเสียงเพลง

๑๐๐ ดาวบนลานดารา

สูจิบัตรเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 23