Aบทความ
อ่านบทความทั้งหมด

30 ปี A Brighter Summer Day: แสงสว่างแห่งวงการหนังไต้หวันที่ได้รับการบูรณะ

เรื่องราวของปรากฏการณ์และการบูรณะ A Brighter Summer Day ผลงานภาพยนตร์ชิ้นเอกของ เอ็ดเวิร์ด หยาง ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่แห่งวงการหนังไต้หวันผู้ล่วงลั...


สมวงศ์ ทิมบุญธรรม จากตำรวจสู่ผู้กำกับหนังคู่กรรมคนแรก

ย้อนดูเส้นทางชีวิตอันน่าสนใจและไม่ค่อยมีใครล่วงรู้ของ สมวงศ์ ทิมบุญธรรม อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ไปร่ำเรียนวิชาภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น ก่อนจะกลายมาเป็นผู้กำ...


คุยกับทีมงานไทยในวันที่ Memoria เยือนคานส์

“สรุปสาระสำคัญจากกิจกรรมสนทนากับทีมงานไทยคนสำคัญของ Memoria ถึงรายละเอียดเบื้องหลังการทำงานและเกร็ดต่าง ๆ พร้อมการเข้าฉายรอบปฐมทัศน์โลก ณ เทศกาลภาพยนต...


ความหมายของอาหารกับการสื่อสารในภาพยนตร์

Reel Food: Essays on Food and Film หนังสือที่ไม่ได้ชวนคุณไปกินอาหาร แต่จะพาไปให้คุณได้เห็น “อาหาร” ในฐานะตัวแทนของกระบวนการสื่อความหมายและสัญลักษณ์ในภ...


การเดินทางครั้งใหม่ของอภิชาติพงศ์ใน Memoria

บทสนทนาทางอีเมลระหว่าง อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล กับ ก้อง ฤทธิ์ดี รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ ว่าด้วย เสียง ภาษา ทิลด้า สวินตัน ความทรงจำ และการถ่ายทำในโค...


ความท้าทายของหอภาพยนตร์ในยุค Climate Change

ถอดบทเรียนจากการบรรยายของ ลินดา ทาดิค ว่าด้วยงานอนุรักษ์ภาพยนตร์ในโลกที่ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมร่วมกำหนดทิศทางงานหอภาพยนตร์ ---...


อมิตาบ บาจัน กระบอกเสียงสำคัญของงานอนุรักษ์ภาพยนตร์อินเดีย

เรื่องราวของนักแสดงหมายเลขหนึ่งของอินเดีย จากผู้ซึ่งไม่สามารถรับชมผลงานของนักแสดงที่ตนเองชื่นชอบ เนื่องจากฟิล์มสูญหาย สู่การสนับสนุนงานด้านอนุรักษ์ภาพ...


โควิด-19 ตัวขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของหอจดหมายเหตุสื่อโสตทัศน์

ข้อสังเกต 6 ประการจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนของบรรดานักจดหมายเหตุทั่วโลก ที่จะทำให้ผู้อ่านเห็นว่าโรคโควิด-19 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงเนื้องานของหอจดหมายเหตุสื...


นิเกิลโลเดียน โรงมหรสพสำหรับฉายภาพยนตร์ โดยตรงโรงแรกในอเมริกา

116 ปี กับประวัติศาสตร์ของโรงมหรสพสำหรับฉายภาพยนตร์โรงแรกในอเมริกาซึ่งใช้ชื่อว่า นิเกิลโลเดียน Nickelodeon ที่สร้างความบันเทิงให้กับผู้คนทุกชนชั้น----...


5 ผลงานสำคัญของ “หลวงกลการเจนจิต” ตากล้องหนังไทยเรื่องแรก

แนะนำ 5 ผลงานสำคัญและทำความรู้จัก “หลวงกลการเจนจิต” หรือ “เภา วสุวัต” ตากล้องหนังไทยเรื่องแรก และเป็นผู้บันทึกภาพประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของชาติ--------...


EE-Book
อ่านทั้งหมด

สูจิบัตรหนังไทยในเสียงเพลง

๑๐๐ ดาวบนลานดารา

สูจิบัตรเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 23