ช้าง

พ.ศ. ๒๔๗๐

ความยาว : ๖๙ นาที ฟิล์ม ๓๕ มม. / ขาว-ดำ / เงียบ

อำนวยการสร้าง : Paramount Pictures

กำกับ : Merian C. Cooper, Ernest B. Schoedsack

ถ่ายภาพ : Ernest B. Schoedsack

นักแสดง : ครู, จันตุ้ย

          ปี พ.ศ. ๒๔๖๙ คณะถ่ายหนังจากฮอลลีวู้ด ซึ่งนำโดย มีเรียน ซี. คูเปอร์ ผู้อำนวยการสร้าง และ เออร์เนส บี. โชดแสค ตากล้อง ในนามบริษัทพาราเมาท์ ได้เดินทางเข้ามาในสยาม เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตชาวพื้นถิ่นสยาม อันยังเป็นความเร้นลับและดูป่าเถื่อนสำหรับชาวตะวันตก

          ฝรั่งนักทำหนังสองสหาย ได้ตกลงทำหนังเรื่อง “ช้าง” หรือ Chang เพื่อแสดงวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองสยาม ที่ต้องดำรงชีวิตในบ้านป่า หักร้างถางพงเพื่อทำนา และต้องผจญกับสัตว์ป่าต่าง ๆ โดยเฉพาะเสือ และฝูงช้างป่า และต้องการแสดงถึงภูมิปัญญาของชาวพื้นเมืองสยามที่สามารถจับเสือ และที่สำคัญยังสามารถต้อนจับฝูงช้างป่า เพื่อเอามาฝึกจนเชื่อง ให้ทำงานรับใช้คน

          ภาพยนตร์นี้ ได้รับความร่วมมือจาก สยามภาพยนตร์บริษัท บริษัทค้าภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของสยามเวลานั้น และทางการของสยาม ถ่ายทำส่วนใหญ่ที่ตัวเมืองในจังหวัดน่านและบางจังหวัดทางภาคใต้ ใช้ชาวพื้นเมืองเป็นผู้แสดง โดยเฉพาะ นายเมืองและครอบครัวของเขาแห่งจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นชาวสยามที่เข้ารีตและทำงานให้คณะมิชชันนารี 

          เมื่อ “ช้าง” ออกฉายทั่วโลกในปี พ.ศ. ๒๔๗๐ ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ได้เข้ามาฉายในสยามในปีถัดมา ก็ประสบความสำเร็จสูงเช่นกัน  ในเวลานั้นวงการหนังไทยเพิ่งเริ่มเกิด พวกหนังสือพิมพ์เขียนลงหน้าหนังสือตัดพ้อว่า คนไทยมัวชักช้า เสียท่า ถูกนักทำหนังฝรั่งมาเอาของดีไปกินเสียแล้ว 

          สองฝรั่งนักทำหนัง ได้ทำหนังสือมาขอให้พระเจ้าแผ่นดินไทยออกหนังสือชมเชยที่เขาทำชื่อเสียงให้สยามดังไปทั่วโลก แต่ราชสำนักไทยตอบไปทำนองว่า  ชื่อเสียงนั้นไม่ค่อยเท่าไร บางทีจะทำให้โลกเห็นว่าสยามเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนไม่มีความเจริญเสียเลย แลว่าฝรั่งก็ได้เงินกำไรไปมากแล้ว ควรจะขอบคุณสยามมากกว่า หากอยากได้คำชมเชย แนะนำให้ไปขอจากสยามสมาคมอะไรเทือกนั้นดีกว่า เพราะเป็นเรื่องไปทางชาติพันธุ์

          อย่างไรก็ดี ด้วยความโด่งดังของหนังเรื่องนี้ ซึ่งถ่ายทำในสยาม และใช้คนพื้นเมืองเป็นตัวแสดง เพื่อแสดงวิถีหากินหาอยู่ ขนบธรรมเนียม ประเพณี ความคิดความเชื่อ อย่างไรเสียก็ต้องนับว่าเป็นหนังที่บันทึกภาพชีวิตของชาวสยามในแบบของภาพยนตร์บันเทิง และภาพนั้นแผ่ไปสร้างความบันเทิงให้คนทั่วโลก จึงสมควรที่จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกภาพยนตร์ของชาติ


มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด