ภาพยนตร์สนทนา Grand Tour กับสยามในหนังนักเดินทางจากตะวันตก

10 มิถุนายน 2568

เวลา 13:00 น.

โรงศาลาศีนิมา

invalid

2568

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 0 นาที

ภาษา ไทย


Grand Tour เป็นผลงานปี 2567 ของ มิเกล โกเมส คนทำหนังชาวโปรตุเกส ที่คว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวใน ค.ศ. 1918 ว่าด้วยข้าราชการชาวอังกฤษผู้หนีการแต่งงานด้วยการท่องไปในดินแดนอุษาคเนย์และเอเชียบูรพา จากพม่าไปสิงคโปร์ สยาม ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น และจีน โดยโกเมส

ได้ผสมผสานประวัติศาสตร์เข้ากับจินตนาการ เพื่อสร้างภาพตะวันออกในยุคอาณานิคมให้เต็มไปด้วยเสน่ห์อันน่าค้นหา 

ความแปลกตา ความลึกลับ และมลังเมลือง


ในโลกแห่งความเป็นจริง ช่วงเวลานั้นสื่อภาพยนตร์ที่ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว

ราวสองทศวรรษ นอกจากจะเป็นมหรสพ ยังเป็นประดิษฐกรรมที่ชาวตะวันตก

นำมาใช้สำรวจจดจารวิถีชีวิตผู้คนต่างแดน คนที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากคือ เบอร์ตัน โฮล์มส์ นักถ่ายหนังชาวอเมริกัน ผู้ริเริ่มทำหนังแบบ “Travelogue” ด้วยการท่องเที่ยว

ถ่ายภาพยนตร์ไปทั่วโลกเพื่อนำกลับไปฉายประกอบการบรรยาย มีหลักฐานว่าเขาเคยส่งทีมงานเข้ามาถ่ายหนังในสยามราวปี 2453 และกลับมาอีกครั้งด้วยตนเองในปี 2463 หรือสองปีหลังจากเหตุการณ์ใน Grand Tour


ถัดจาก เบอร์ตัน โฮล์มส์ ยังมีนักถ่ายหนังชาวตะวันตกเดินทางเข้ามาในสยามเพื่อถ่ายสิ่งที่พวกเขาไม่เคยพบเห็นอยู่เรื่อยมา เช่น เฮนรี แมกเร ผู้สร้าง นางสาวสุวรรณ ซึ่งมาในปี 2466 หรือบริษัท ฟอกซ์ มูวี่โทน นิวส์ ที่มาถ่ายหนังเสียงครั้งแรกในสยาม 

ปี 2473 ไปจนถึง ดักลาส แฟร์แบงก์ส ผู้มาในปี 2474 เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Around the World in 80 Minutes with Douglas Fairbanks ซึ่งตระเวนไปทั่วทั้งเอเชีย


วันอังคารที่ 10 มิถุนายน วันครบรอบวันกำเนิดภาพยนตร์ในสยาม 

หอภาพยนตร์จะนำผลงานของ มิเกล โกเมส มาจัดฉายควบคู่กับบรรดาหนังตะวันตกที่บันทึกภาพสยามในอดีต เพื่อทบทวนสิ่งที่พวกเขาได้บันทึกไว้ ในกิจกรรมภาพยนตร์สนทนา “Grand Tour กับสยามในหนังนักเดินทางจากตะวันตก” เปิดวงสนทนาโดย โดม สุขวงศ์, ก้อง ฤทธิ์ดี และ พุทธพงษ์ เจียมรัตตัญญู เริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

สำรองที่นั่ง

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

Small Hours of the Night

14 มิถุนายน 2568

เวลา 15:00 น.

โรงศาลาศีนิมา

Snakeskin

14 มิถุนายน 2568

เวลา 13:00 น.

โรงศาลาศีนิมา