ซากโรงหนังหลังเลนส์: ภาพยนตร์สนทนา

10 กันยายน 2566

เวลา 15:00 น.

โรงศรีศาลายา

invalid

2566

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 0 นาที

ภาษา ไทย


การถูกทุบทำลายของโรงภาพยนตร์สกาลาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 นับเป็นสัญญาณตอกย้ำถึงยุคแห่งความล่มสลายของโรงหนังสแตนด์อะโลนอีกครั้ง จากสถานที่ที่เคยรุ่งเรืองและผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศไทยเมื่อหลายทศวรรษก่อน ปัจจุบัน โรงภาพยนตร์เหล่านี้ต่างทยอยปิดกิจการและถูกทุบทิ้ง เหลือเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ยังคงเค้าโครงเป็นดั่งซากฟอสซิลให้คนร่วมรุ่นได้ถวิลหาและให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา 


ในช่วงระยะเวลาราว 2 ปีที่ผ่านมา จิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ ศิลปินช่างถ่ายภาพผู้มีพื้นเพมาจากจังหวัดตรัง และเติบโตท่ามกลางความผูกพันกับโรงภาพยนตร์ที่มีอยู่รอบบ้าน ได้ออกเดินทางขับรถเป็นระยะทางไกลกว่าหมื่นกิโลเมตร เพื่อถ่ายภาพซากโรงหนังเก่าทั่วประเทศ ด้วยแรงบันดาลใจจากการเห็นผลงานภาพถ่ายของ ฟิลลิป จาบลอน ชาวต่างประเทศเจ้าของ The Southeast Asia Movie Theater Project ที่ทำให้เกิดความคิดว่าตัวเองซึ่งอยู่ในประเทศไทย และสนใจในโรงภาพยนตร์เก่าเช่นเดียวกัน ควรเก็บภาพปัจจุบันของโรงหนังเหล่านี้อย่างจริงจังก่อนจะสูญหายไปตามกาลเวลา


จิระพงษ์เริ่มต้นสืบค้นเสาะหาโรงภาพยนตร์สแตนด์อะโลนที่ยังหลงเหลือ ทั้งจากอินเทอร์เน็ตและจากการโทรสอบถามไปยังสถานที่ใกล้เคียง ก่อนจะออกไปตระเวนถ่ายภาพ จากจำนวนโรงหลักสิบค่อย ๆ ไต่ไปถึงหลักร้อย  จนได้จำนวนทั้งหมด 290 โรง ทั้งที่ยังเปิดฉายอยู่และที่ปิดตายมานาน รวมทั้งได้มีโอกาสสนทนากับเจ้าของโรงบางส่วน และได้เก็บภาพวิถีชีวิตของคนที่อยู่รายรอบโรง ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟโบราณ ร้านตัดผม ร้านขายขนม รถตุ๊กตุ๊ก หรือแม้แต่ช่างเขียนคัตเอาต์โปสเตอร์หนัง 


วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน หอภาพยนตร์ ร่วมกับ กลุ่มสห+ภาพ ชุมชนฅนถ่ายภาพ (Foto United) จะนำภาพถ่ายโรงหนังเก่าเหล่านี้มาจัดฉายขึ้นจอใหญ่ พร้อมเชิญ จิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ มาสนทนาพูดคุยถึงประสบการณ์และข้อมูลน่าสนใจที่ได้จากการออกเดินทาง ในกิจกรรมภาพยนตร์สนทนา ซากโรงหนังหลังเลนส์ เปิดงานด้วยการฉายภาพยนตร์สารคดีต่างประเทศเรื่อง Talking About Trees จาก Documentary Club ว่าด้วยกลุ่มคนที่พยายามปัดฝุ่นโรงหนังเก่าให้กลับมาฉายหนัง ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0  ระบบจองบัตรจะปิดหลังภาพยนตร์เริ่มฉาย 30 นาที

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

นิรันดร์ราตรี

30 กันยายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงศรีศาลายา

ปีหนึ่ง…เพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม

30 กันยายน 2566

เวลา 13:00 น.

โรงศรีศาลายา

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต

29 กันยายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงศรีศาลายา

ผีจ้างหนัง

29 กันยายน 2566

เวลา 13:00 น.

โรงศรีศาลายา