Hommage à Chris Marker

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay film


คริส มาร์กเกอร์ เป็นคนทำหนังชาวฝรั่งเศสคนสำคัญที่ผสมผสานสารคดี บันทึกการเดินทาง บทวิพากษ์ ภาพยนตร์มานุษยวิทยา และบทกวี เข้าด้วยกันผ่านการเล่าเรื่องที่ลื่นไหล เชื่อมโยงสิ่งเล็ก ๆ และประสบการณ์ต่าง ๆ ในโลกเข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ และใช้เสียงเล่าเรื่อง (voice over) อันเป็นเอกลักษณ์ คุณลักษณะทั้งหมดนี้ทำให้มาร์กเกอร์เป็นศิลปินภาพยนตร์ที่แผ้วถางแนวทางที่เรียกกันว่า ภาพยนตร์ความเรียง หรือ essay film และเป็นคนทำหนังที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งตลอดอายุการทำงานอันยาวนาน


ปี ค.ศ. 2021 เป็นปีครบรอบ 100 ปีชาตกาลของ คริส มาร์กเกอร์ (เขาเสียชีวิตในปี 2012 ในวัย 92 ปี) เทศกาลภาพยนตร์สั้น โดยการสนับสนุนของสถาบันฝรั่งเศส (Institut Français) ร่วมรำลึกถึงคนทำหนังคนสำคัญท่านนี้ด้วยโปรแกรมหนังสั้นและหนังขนาดกลางของเขา 3 เรื่อง


รอบฉาย screening

พฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม 2564 เวลา 15.30 น. THU 23 DEC 2021, 15.30 

La jetée / 1962 / France / 28 min

La Sixième face du Pentagone (The Sixth Face of the Pentagon) / 1967 / France / 27 min

Lettre de Sibérie (Letter from Siberia) / 1958 / France / 67 min


<<สำรองที่นั่ง>>


Total Duration: 123 minutesLa Jetée

1962 / 28 min

Director: Chris Marker

Synopsis: ภาพยนตร์ที่โด่งดังและทรงอิทธิพลที่สุดของคริส มาร์กเกอร์ ประกอบสร้างขึ้นด้วยภาพนิ่งขาวดำทั้งหมด เล่าเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 3 และความทรงจำข้ามเวลาอันแปลกประหลาดของชายหนุ่มคนหนึ่ง กับใบหน้าของหญิงสาวบนสะพานของลานจอดเครื่องบิน ใบหน้าที่เป็นทั้งความทรงจำแห่งอดีตและการทำนายอนาคตไปพร้อม ๆ กัน

-------------------------------


La Sixième face du Pentagone  (The Sixth Face of the Pentagon)

1968 / 27 min

Director: Chris Marker

Synopsis: ภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์การประท้วงต่อต้านสงครามโดยประชาชนครั้งใหญ่ที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคม ปี 1967 อันเป็นจุดเปลี่ยนของท่าทีของสังคมอเมริกันต่อสงครามเวียดนาม คริส มาร์กเกอร์ ซึ่งสนับสนุนแนวคิดฝ่ายซ้าย ลงไปคลุกคลีกับผู้ประท้วงจนนำมาซึ่งหนังที่พาเราเข้าไปอยู่แถวหน้าสุดของเหตุการณ์

-------------------------------


Lettre de Sibérie

1957 / 67 min

Director: Chris Marker

Synopsis: ผลงานที่ทำให้เราเห็นจุดเริ่มต้นการผสมผสานวิธีการเล่าเรื่องอันหลากหลายของ คริส มาร์กเกอร์ และยังเชิญชวนให้เราตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างภาพ เสียง และตัวหนังสือ ผ่านการเดินทางสู่ดินแดนไซบีเรีย โดยมีเสียงบรรยายอันชวนหัวและลึกซึ้งของมาร์กเกอร์ นำทางเราไปสู่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันห่างไกล

-------------------------------ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ประกาศ รับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาเป็นผู้ปฏิบัติง...

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาและคัดเลือกเป็นผู้ปฏิบัติงานของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้ตำแหน่ง...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด