Strange Creatures สัตว์ประหลาดมหันตภัย

image

หนังสัตว์ประหลาดเป็นตระกูลหนังเก่าแก่ของโลกภาพยนตร์ และเป็นหนึ่งในประเภทของหนังที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมทุกยุค ด้วยการใช้ศักยภาพทางเทคนิคของภาพยนตร์อย่างเต็มที่ ไล่เรียงมาตั้งแต่ยุคหนังคิงคอง สัตว์ต่างดาว ฉลามยักษ์ ไปจนถึงไดโนเสาร์ 


สำหรับคนทำหนังไทย ความทะเยอทะยานในการสร้างหนังสัตว์ประหลาด และสิ่งมีชีวิตพิสดารอื่น ๆ ที่ออกอาละวาดสร้างความวุ่นวายให้ชาวบ้านหรือเป็นมหันตภัยคุกคามมนุษย์มีมาตั้งแต่หลายสิบปีก่อน เมื่อครั้งที่เทคนิคการสร้างภาพพิเศษยังไม่พัฒนามาก และถึงแม้หนังประเภทนี้มักต้องการต้นทุนในการทำเทคนิคพิเศษค่อนข้างสูง แต่ในปัจจุบันก็ยังมีผู้สร้างหนังสัตว์ประหลาดฟอร์มยักษ์ออกมาในตลาดอยู่เสมอ ๆ 


โปรแกรม สัตว์ประหลาดมหันตภัย (Strange Creatures) เป็นความพยายามนำเสนอภาพยนตร์ไทยแนวสัตว์ประหลาดหลายสายพันธุ์ เริ่มต้นจากงานของ สมโพธิ แสงเดือนฉาย เจ้าพ่อแห่งสเปเชียลเอฟเฟกต์เมืองไทยผู้ล่วงลับ ทั้งสัตว์ประหลาดแบบตลกแฟนตาซีใน กิ้งก่ากายสิทธิ์ (2528) และ จระเข้ (2523) ที่สร้างเป็นแนวระทึกขวัญ นอกจากงานของสมโพธิ จระเข้ยังเป็นสัตว์ร้ายที่มักปรากฏในหนังไทยอีกหลายเรื่อง อีกหนึ่งตัวอย่างที่นำมาให้ชมคือ โคตรเพชฌฆาต (2548) ซึ่งกล่าวถึงจระเข้ยักษ์ที่เคยเป็นที่กล่าวขวัญในสังคมไทย


งูก็เป็นสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความลี้ลับน่ากลัวตามความเชื่อคนไทย ในโปรแกรมนี้มีทั้งหนังแนวผจญภัยเรื่อง โบอา งูยักษ์ (2549) หรือหนังที่ว่าด้วยเรื่องเหนือธรรมชาติอย่าง นาคี ฉบับแรกที่สร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2522 และ งูเกงกอง (2513) หนังเขมรที่สร้างปรากฏการณ์ในไทย และหอภาพยนตร์มีฟิล์มฉบับพากย์ไทยอนุรักษ์ไว้ งูในตำนานอันลึกลับเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นถึงคติดั้งเดิมเกี่ยวกับสัตว์ที่อาศัยปลอมแปลงอยู่ในร่างคน เช่นเดียวกับหนังไทยอีกเรื่องในโปรแกรมคือ พระจันทร์แดง (2513) ที่กล่าวถึง “สาง” วิญญาณเสือร้ายที่สิงร่างมนุษย์ 


นอกจากสัตว์ร้ายในความเชื่อเก่าแก่ สัตว์ประหลาดของโปรแกรมนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตในหนังไทยแนวไซไฟแบบตะวันตก ทั้งที่มาในรูปแบบสยองขวัญอย่าง มาห์ (2534) หรือ นกยักษ์ในหนังแอ็กชันฟอร์มใหญ่ ปักษาวายุ (2547) ให้ผู้ชมได้สนุกสนานและหวาดกลัวไปพร้อม ๆ กัน ลานดารา นันทวัน เมฆใหญ่

รำลึก วินัย ไกรบุตร

สายใต้

โลกแห่งวัยเยาว์ Youth Films for Summer Break

True Man Show ชายทั้งแท่ง

Histories in the (film) Making ประวัติศาสตร์ที่ภาพยนตร์สร้าง

คุณาวุฒิ ๑๐๑ : A Retrospective

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME