หลายชีวิต มิตร ชัยบัญชา The Multiverse of Mitr

image

“เวลาเล่นหนังเขาก็เอาตัวจริงของเขาใส่เข้าไปในหนัง จะเล่นเป็นเศรษฐีหรือยาจก หรือนักเรียนนอก หรือบทที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เช่น พระลอ หรือนักร้องลูกทุ่ง เขาก็ไม่ต้องไปสนใจที่จะแสดงบทเหล่านั้นให้เสียเวลา เขาเป็นเพียง มิตร ชัยบัญชา ตัวจริง ไม่ว่าจะอยู่ในบทใด ๆ” 


ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเขียนข้อความข้างต้นไว้เมื่อครั้งที่ มิตร ชัยบัญชา ตกบันไดเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตอย่างกะทันหันขณะถ่ายทำภาพยนตร์ ในวันที่ 8 ตุลาคม 2513 เพื่อสื่อให้เห็นถึงความนิยมอันมหาศาลของ มิตร ชัยบัญชา ในฐานะพระเอกอันดับหนึ่ง ที่แม้จะแสดงภาพยนตร์มาแล้วถึงกว่า 300 เรื่อง แต่ผู้ชมมักสนใจเพียงแต่ว่าจะไปดู มิตร ชัยบัญชา เขาจึงต้องแสดงเป็นตัวเองร่วมไปกับบทบาทที่ได้รับอีกที 


โปรแกรมรำลึก มิตร ชัยบัญชา ซึ่งหอภาพยนตร์จัดเป็นประจำทุกเดือนตุลาคม ในปีนี้จึงได้แสดงให้เห็นถึง พหุจักรวาล หรือ Multiverse ของ มิตร ชัยบัญชา ในการสวมบทบาทเป็นตนเองซ้อนทับไปกับบุคคลที่มีชื่อเสียงได้อย่างมากมายหลายชีวิต ทั้งที่มีตัวตนจริง เช่น สุรพล สมบัติเจริญ ใน 16 ปี แห่งความหลัง (2511) และ เสือมเหศวร ใน จอมโจรมเหศวร (2513) หรือเป็นพระเอกวรรณคดีใน พระอภัยมณี (2509) พระลอ (2511) รวมทั้งนวนิยายดังอย่าง อวสานอินทรีแดง (2506) กับบทสำคัญของชีวิต โรม ฤทธิไกร จากนิยายชุด อินทรีแดง สามเกลอเจอล่องหน (2509) จากนิยายชุด พล นิกร กิมหงวน และ จุฬาตรีคูณ (2510) นอกจากนี้ยังมี มนต์รักลูกทุ่ง (2513) หนังไทยอมตะที่ได้รับการนำมาสร้างใหม่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมิตรเป็นผู้ประเดิมบท “ไอ้คล้าว” อันโด่งดังเป็นคนแรก


นอกจากโปรแกรมดังกล่าว ในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม ยังมีการจัดโปรแกรมพิเศษเนื่องในวันครบรอบการเสียชีวิตของ มิตร ชัยบัญชา ที่จะจัดฉายผลงานที่เพิ่งได้รับการค้นพบเรื่อง ชายชาตรี (2507)


ลานดารา นันทวัน เมฆใหญ่

รำลึก วินัย ไกรบุตร

สายใต้

โลกแห่งวัยเยาว์ Youth Films for Summer Break

True Man Show ชายทั้งแท่ง

Histories in the (film) Making ประวัติศาสตร์ที่ภาพยนตร์สร้าง

คุณาวุฒิ ๑๐๑ : A Retrospective

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

ภาพยนตร์โลก WORLD CINEMA PROGRAMME