Fragment of an Empire (Oblomok imperii)

4 มิถุนายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงศาลาศีนิมา

invalid

2472

กำกับโดย Fridrikh Ermler

สนับสนุนโดย EYE Filmmuseum

นำแสดงโดย Fiodor Nikitin, Yakov Gudkin, Liudmila Semionova, Valerii Solovtsov

ความยาว 109 นาที

ภาษา ไทย


     ผลงานภาพยนตร์เงียบลำดับสุดท้ายของ ฟรีดริกห์ เอร์มเลอร์ ที่ เดนิส เจ ยังบลัด นักวิชาการด้านภาพยนตร์รัสเซีย ยกย่องว่าเป็น “ภาพยนตร์ที่สำคัญที่สุดในยุคหนังเงียบของโซเวียต แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างและได้รับการประเมินคุณค่าต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ” เจย์ เลย์ดา นักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์และคนทำหนังทดลองชาวอเมริกัน ยังกล่าวถึง Fragment of an Empire ว่าเป็นต้นแบบของภาพยนตร์แนวสัจนิยมที่ผู้กำกับนำเสนอโดยไม่ประดิดประดอยใด ๆ และเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาราวกับว่านี่คือนิทานด้วยการใช้เทคนิคที่ทำให้นึกถึงผลงานของ เซอร์ไก ไอเซนสไตน์ และ อเล็กซานเดอร์ ดอฟเชนโก   

     Fragment of an Empire เล่าเรื่องราวของ ฟิลิโมนอฟ ชายหนุ่มผู้ถูกเกณฑ์เป็นทหารประจำกองทัพของพระเจ้าซาร์ เพื่อร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ต่อมาฟิลิโมนอฟเกิดความจำเสื่อม อันเป็นผลกระทบจากภาวะความรุนแรงของสงคราม ไม่กี่ปีหลังจากนั้น อาการของเขาค่อย ๆ กลับมาดีขึ้น จนทำให้เขาพบความจริงอันน่าปวดร้าว ว่าประเทศของเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าตกใจจากการปฏิวัติบอลเชวิก ในเดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2460

     ภาพยนตร์เรื่องนี้บูรณะจากฟิล์มปรินต์  35 มม. ที่อยู่ในการอนุรักษ์ของ EYE Filmmuseum เป็นหลัก พร้อมด้วยฟิล์มปรินต์ไนเตรต 35 มม. ที่จัดเก็บที่ Swiss Cinémathèque สำหรับคำบรรยายภาษารัสเซียต้นฉบับในองก์ที่ 2 - 6 และบางฉากที่หายไป ในขณะที่คำบรรยายภาษารัสเซียที่ไม่มีในฉบับของ Swiss Cinémathèque   ได้จัดทำขึ้นใหม่ โดยอ้างอิงจากบันทึกการทำงานของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ของรัสเซีย พร้อมกับระบุสัญลักษณ์ปีที่ทำสำเนา “2018” ไว้ที่มุมล่างฝั่งขวามือ 

     การบูรณะภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ EYE Filmmuseum, Gosfilmofond of Russia และ The San Francisco Silent Film Festival โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก ริก แอนเดอร์เซน และ จอห์นกับซูซาน ซินนอตต์ ทั้งนี้ โครงการบูรณะภาพยนตร์จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากปราศจากความมานะอุตสาหะ ความพิถีพิถัน และความเชี่ยวชาญจากนักอนุรักษ์ภาพยนตร์ ปีเตอร์ แบกรอฟ


บรรเลงดนตรีประกอบโดย Daan van den Hurk[ท] / [จัดฉายในระบบ DCP]


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0  ระบบจองบัตรจะปิดหลังภาพยนตร์เริ่มฉาย 30 นาที

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

The Kid

4 มิถุนายน 2566

เวลา 13:00 น.

โรงศาลาศีนิมา

Foolish Wives

3 มิถุนายน 2566

เวลา 17:00 น.

โรงศาลาศีนิมา

Beethoven

3 มิถุนายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงศาลาศีนิมา

Peter Pan

3 มิถุนายน 2566

เวลา 13:00 น.

โรงศาลาศีนิมา