พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์

ชื่อในการแสดง พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์

ชื่อ-นามสกุลจริง พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ 

วันเกิด 16 มกราคม พ.ศ. 2504

พิมพ์มือลานดารา 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

พร้อมพงศ์ เดิมชื่อ นพพร มีชื่อเล่นว่า ตั้ม เกิดที่จังหวัดพังงา หลังจากเรียนจบชั้น ม.ศ. 5 ก็เข้ากรุงเทพมหานคร มาเรียนต่อที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ระหว่างนั้นก็หางานทำไปด้วย โดยเป็นนายแบบและสมัครเข้าเป็นนักแสดงในสังกัดบริษัท ซีเอสพี จำกัด ของ สรพงศ์ ชาตรี ซึ่งมี สมนึก เอี่ยวเจริญ ผู้จัดการส่วนตัวของสรพงศ์เป็นผู้บริหาร ต่อมา พรพจน์ กนิษฐเสน ผู้สร้างและผู้กำกับภาพยนตร์ จึงติดต่อให้พร้อมพงศ์แสดงภาพยนตร์

พร้อมพงศ์ เริ่มต้นการเป็นพระเอกภาพยนตร์ขณะกำลังเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 4 โดยถูกหมายมั่นปั้นมือจากพรพจน์และสีบุญเรืองฟิล์มที่กำลังมองหาพระเอกหน้าใหม่มาจับคู่กับ จารุณี สุขสวัสดิ์ นางเอกยอดนิยม โดยจะอาศัยกระแสความนิยมในตัวจารุณีเป็นแรงส่งอีกทางหนึ่ง ทำให้ใบปิดโปสเตอร์ภาพยนตร์ซึ่งพร้อมพงศ์เป็นพระเอกในช่วงแรก ๆ มักจะมีการขึ้นชื่อ จารุณี สุขสวัสดิ์ นางเอกไว้ก่อนเสมอ 

ภาพยนตร์เรื่องแรกที่พร้อมพงศ์แสดงเป็นพระเอกคือ เลดี้ฝรั่งดอง สร้างโดยสีบุญเรืองฟิล์ม แต่มอบให้ พรพจน์ กำกับการแสดง ยกกองไปถ่ายทำที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเกือบทั้งเรื่อง เข้าฉายเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2527 จากบทสุภาพบุรุษผู้ซึ่งพร้อมที่จะช่วยเหลือจารุณีนางเอกที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก แถมยังยึดมั่นในความรักยิ่งกว่าทรัพย์สินเงินทองที่พร้อมพงศ์ได้รับบทและแสดงออกมานั้น ก็ทำให้แฟนภาพยนตร์จารุณีและแฟนภาพยนตร์ไทยต่างเปิดใจรับพระเอกคนใหม่คนนี้ ทำให้ในปี 2528 มีภาพยนตร์ที่พร้อมพงศ์แสดงเป็นพระเอกออกมาฉายอีก 7 เรื่องคือ หลานสาวเจ้าสัว (จารุณี) เขยบ้านนอก (จารุณี) วัยเรียนเพี้ยนรัก (จารุณี) พ่อมหาจำเริญ (สินจัย) หยุดโลกเพื่อเธอ (พัชราวรรณ) ตำรวจบ้าน (จารุณี) มาธาดอร์จอมเพี้ยน (จารุณี) 

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ภาพยนตร์เหล่านี้ออกฉาย กระแสความนิยมภาพยนตร์ที่ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ใช้ดาราวัยรุ่นแสดงก็ทวีความแรงขึ้น ทำให้ภาพยนตร์ที่ พร้อมพงศ์-จารุณี แสดงไว้ก่อนหน้านี้และนำเข้าฉายอีก 7 เรื่องในปี 2529 คือ ลูกสาวเถ้าแก่เฮง แด่คุณครูด้วยดวงใจ เครื่องแบบสีขาว เจ้าสาวมะลิซ้อน ราชินีดอกหญ้า แม่ดอกรักเร่ ยุ่งนักรักซะเลย ได้รับผลกระทบแบบเต็ม ๆ เพราะเนื้อเรื่องไม่อาจฝ่าฟันกระแสความนิยมดังกล่าวได้ แม้จะมีบางเรื่องที่ พร้อมพงศ์-จารุณี แสดงออกได้ถึงบทบาทอย่างเช่น เครื่องแบบสีขาว ราชินีดอกหญ้า แต่ก็ไม่อาจทำให้กระแสการสร้างภาพยนตร์แบบเดิม ๆ หวนกลับคืนมาได้ เป็นเหตุให้ผู้สร้างภาพยนตร์หน้าเก่า ๆ ต่างเริ่มชะลอการสร้างภาพยนตร์ 

พร้อมพงศ์ กลับมามีผลงานแสดงภาพยนตร์ออกฉายอีกครั้งในปี 2531 เช่นเรื่อง รักสำรอง เพชรเหนือเพชร ราชสีห์หน้าเซ่อ นางกลางไฟ ตัณหาเถื่อน แม้บางเรื่องพร้อมพงศ์จะมิได้รับบทพระเอกแล้ว แต่ก็ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของนักแสดงอย่างพร้อมพงศ์ชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในยุคที่เคยรับบทเป็นพระเอกลูกไล่ให้กับจารุณี สุขสวัสดิ์ อย่างบทผู้ร้ายในคราบพระเอกเรื่อง นางกลางไฟ ที่พร้อมพงศ์ต้องขับเขี้ยวกับ นาถยา แดงบุหงา คู่รักเก่าจนเลยเถิดไปถึงการหลอกใช้เด็กสาวอย่าง ปัทมา ปานทอง น้องสาวของบิณฑ์พระเอกตัวจริงมาเป็นเครื่องมือต่อรองนั้น ก็แสดงให้เห็นถึงผีมือของพร้อมพงศ์ได้เป็นอย่างดี 

พร้อมพงศ์ เป็นพระเอกคนสุดท้ายที่แสดงคู่กับ จารุณี สุขสวัสดิ์ มากที่สุดและหลังจากนั้นพร้อมพงศ์ก็หันไปแสดงละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่อง เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ นักจัดรายการวิทยุ นักเขียนคอลัมน์หนังสือบันเทิง นิตยสาร เป็นอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยและปัจจุบันเป็นนักการเมือง