จินตหรา สุขพัฒน์

ดาวดวงที่ 99

ชื่อในการแสดง จินตหรา สุขพัฒน์

ชื่อ-นามสกุลจริง จิตติมาฆ์ สุขพัฒน์

วันเกิด 22 มกราคม พ.ศ. 2508

พิมพ์มือลานดารา 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ 2553


จินตหรา มีชื่อเล่นว่า แหม่ม เกิดที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ หลังเรียนจบชั้น ปวช. จากโรงเรียนกิตติพาณิชย์ ก็เข้าทำงานเป็นเลขานุการของแผนกพัฒนาการขายเครื่องสำอางเพี๊ยซ อยู่ที่บริษัทอินเตอร์เนชั่นแนลคอสเมติคส์ จำกัด ก่อนเข้าวงการภาพยนตร์เคยถ่ายแบบโฆษณาสินค้า เปาโลโลชั่น ผ้าอนามัยลอริเอะและยังเคยถูกทาบทามให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง น้ำพุ ต่อมาในปี 2528 จินตหราก็เข้าวงการภาพยนตร์โดยสังกัดค่ายไฟว์สตาร์โปรดักชั่นและได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ซึ่งมี สักกะ จารุจินดา เป็นผู้กำกับ โดยแสดงคู่กับ ไพโรจน์ สังวริบุตร เข้าฉายเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2528 กระแสตอบรับอยู่ในเกณฑ์ดีประกอบกับจินตหรามีผลงานต่อมาอีกคือ สองพี่น้อง (อำพล-อธิป) แก้วกลางดง (ยุรนันท์) จึงทำให้ชื่อของจินตหราติดอยู่ในใจของแฟนภาพยนตร์ในยุคนั้น ยิ่งเมื่อขึ้นปี 2529 ที่ค่ายไฟว์สตาร์สร้างภาพยนตร์ที่จินตหราแสดงออกมาฉายอีก 8 เรื่องซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงคู่กับ อำพล ลำพูน เช่น คู่วุ่นวัยหวาน (อำพล) เมียแต่ง (ยุรนันท์) พ่อจอมยวน แม่จอมยุ่ง (ธเนศ)  หัวใจเดียวกัน (อำพล) แรงหึง (อำพล) ดวงใจกระซิบรัก (ชัยรัตน์) ไปรษณีย์สื่อรัก (ยุรนันท์) ปัญญาชนก้นครัว (อำพล) ก็ยิ่งเป็นแรงส่งให้เห็นถึงความสามารถในด้านการแสดงของจินตหราและในปีนี้เองที่จินตหราได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง แรงหึง ซึ่งกำกับโดย แจ๊สสยาม เป็นรางวัลแรกทางการแสดง


ปี 2530 มีภาพยนตร์ที่จินตหราแสดงเข้าฉายถึง 10 เรื่องคือ ไฟเสน่หา (อำพล) คำมั่นสัญญา (สันติสุข) หลังคาแดง (ธงไชย) สะพานรักสารสิน (รอน) วงศาคณาญาติ (สันติสุข) หวานมันส์ฉันคือเธอ (สันติสุข) ด้วยเกล้า (สันติสุข) รักใคร่ (สันติสุข) เหยื่อ รักจ๋ามาแล้วจ้ะ (สันติสุข) แต่ที่น่ากล่าวถึงก็คือ คำมั่นสัญญา เพราะเป็นการพบกันครั้งแรกระหว่างจินตหรากับ สันติสุข พรหมศิริ พระเอกคนใหม่ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับแฟนภาพยนตร์เป็นอย่างมากและสันติสุขก็ยังได้รับรางวัลตุ๊กตาเงินดาวรุ่งชายจากภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชื่อของ สันติสุข-จินตหรา ถูกจับตามองในฐานะพระเอก-นางเอกคู่ขวัญอีกคู่หนึ่งของเมืองไทย ขณะที่จินตหราเองก็ยังได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำเป็นครั้งที่ 2 ในฐานะผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง เหยื่อ ซึ่งกำกับโดย ชนะ คราประยูร


ปี 2531 มีผลงานภาพยนตร์จินตหราเข้าฉาย 9 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงคู่กับสันติสุข พรหมศิริ เช่น คู่กรรม (วรุฒ) กลิ่นสีและกาวแป้ง (รอน) หวานมันส์ฉันคือเธอ ตอนที่ยังเหลือ (สันติสุข) บุญชูผู้น่ารัก (สันติสุข) พี่เลี้ยง (สันติสุข)ตลาดพรหมจารี (สันติสุข) ความรัก (สันติสุข) เขาชื่อกานต์ (วรุฒ) กลิ่นสี 2 ตอน จีบสาวจิ๊จ๊ะ (รอน) ซึ่งปีนี้ จินตหราก็ยังได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดีในฐานะดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง คู่กรรม ซึ่งกำกับโดย รุจน์ รณภพ จากนั้นจินตหราก็มีผลงานภาพยนตร์ติดต่อกันเรื่อยมารวมแล้วไม่น้อยกว่า 71 เรื่อง  


จินตหรา นับเป็นดาราที่ครองความนิยมได้อย่างยาวนานโดยเฉพาะช่วงปี 2527-2540 อาจเรียกได้ว่า เป็นนางเอกอันดับหนึ่งคนสุดท้ายของวงการภาพยนตร์ไทยก็ได้ นอกจากนี้ยังเคยแสดงภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อง Good Morning Vietnam โดยรับบทเป็นสาวชาวเวียดนาม แสดงคู่กับ โรบิน วิลเลียม และเมื่อสัญญาจากไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จินตราก็เข้าสู่วงการโทรทัศน์ มีผลงานเป็นที่ประทับใจแฟนๆ เช่น สี่แผ่นดิน เชลยศักดิ์ อาญารัก ดอกแก้วการะบุหนิง ดงดอกเหมย นางโชว์ ราชินีหมอลำ ทางช้างเผือก พระจันทร์สีรุ้ง สองฝั่งคลอง ผ้าทอง ฉุยฉาย ฯลฯ แต่ก็ยังมีบทบาทสำคัญในภาพยนตร์อีกหลายเรื่องเช่น สตางค์ เด็กหอ ฯลฯ