ธงไชย แมคอินไตย์

ดาวดวงที่ 100

ชื่อในการแสดง ธงไชย แมคอินไตย์

ชื่อ-นามสกุลจริง ธงไชย แมคอินไตย์

วันเกิด 8 ธันวาคม พ.ศ. 2501

พิมพ์มือลานดารา 4 เมษายน พ.ศ. 2553


ธงไชย เกิดที่กรุงเทพฯ มีชื่อเล่นว่า เบิร์ด มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Albert McIntyre เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนนิมมานรดี จบชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนปัญญาวรคุณ จากนั้นก็เข้าเรียนต่อระดับอนุปริญญาสาขาการจัดการ ที่วิทยาลัยพาณิชยการธนบุรี เมื่อเรียนจบได้เข้าทำงานที่อยู่ฝ่ายต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทย สาขาท่าพระ และยังทำงานอื่นๆ ไปด้วยเช่น ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา กระทั่งได้รับการชักชวนจาก วรายุทธ มิลินทจินดา ให้แสดงละครเรื่อง น้ำตาลไหม้ ทางทีวี ช่อง 3 ทำให้เบิร์ดเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงหน้าใหม่


เบิร์ดเริ่มเข้าวงการแสดงภาพยนตร์ในบทดาราสมทบก่อนที่จะก้าวไปเป็นพระเอกเต็มตัว โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่เบิร์ดแสดงก็คือ บ้านสีดอกรัก (2527 สรพงศ์-จารุณี) ซึ่งกำกับการแสดงโดย ชรินทร์ นันทนาคร ขณะถ่ายทำมีข่าวโด่งดังเพราะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ดาราหลายคนได้รับบาดเจ็บ เช่น จารุณี สุขสวัสดิ์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ พรพรรณ เกษมมัสสุ สรพงศ์ ชาตรี โดยเบิร์ดเองก็ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ 


แต่ปรากฏว่าภาพยนตร์ที่เบิร์ดแสดงไว้เป็นเรื่องที่ 2 คือ ขอแค่คิดถึง (2527 สุชาติ-ใหม่) ได้เข้าฉายก่อนในวันที่ 1 กันยายน 2527 ซึ่งเรื่องนี้เป็นงานกำกับของ ม.จ. ทิพยฉัตร ฉัตรชัย โดยเบิร์ดได้รับบทเป็นพระรองและฉายแววที่จะเป็นนักร้องออกมาให้เห็นในภาพยนตร์ด้วย แต่ที่ทำให้เบิร์ดดีใจมากๆ ก็คือ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยกกองไปถ่ายทำที่ประเทศอังกฤษและสวิตเซอร์แลนด์และนั่นคือการเดินทางไปต่างประเทศของเบิร์ด ส่วน บ้านสีดอกรัก นั้นเข้าฉายเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2527 


เบิร์ดได้รับบทเป็นพระเอกภาพยนตร์ครั้งแรกจากเรื่อง ด้วยรักคือรัก (2528) แสดงคู่กับ ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ นักร้องสาวมาดเท่ซึ่งกำลังออกเทปเพลงชุด หนึ่งเดียวคนนี้ ยังคงเป็นฝีมือการกำกับของ ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย เช่นเดิมเข้าเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2528 ได้รับเสียงตอบรับอย่างมาก แม้จะถูกมองว่า เป็นภาพยนตร์โปรโมตเพลงของอัญชลี แต่ก็ให้ความเพลิดเพลินตามแบบฉบับของท่านทิพย์ จนทำให้ทั้งคู่โด่งดังคนละแบบ เบิร์ดนั้นแฟนๆ ได้รู้จักในฐานะเป็นพระเอกภาพยนนตร์ไทย ขณะที่อัญชลีก็ก้าวไปเป็นนักร้องสมใจ ก่อนที่ทั้งคู่จะถูก ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย จับมาพบกันอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง อีกครั้ง (2529) เข้าฉายเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2529


ปี 2529 เทปเพลงชุดแรกของเบิร์ด “หาดทราย สายลม สองเรา” เริ่มออกวางตลาด ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ก็นำบทเพลงชุดนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อ ด้วยรักและผูกพัน (2529) โดยครั้งนี้ เบิร์ดได้จับคู่กับนางเอกหน้าหวาน กาญจนา จินดาวัฒน์ นางเอกละครโทรทัศน์ที่กำลังโด่งดัง เข้าฉายเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2529 จากบทเพลงที่แสนไพเราะ ฉากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในต่างประเทศบวกกับการแสดงที่เข้าขากันระหว่างเบิร์ดและกาญจนา แถมยังใช้เสียงจริงของเบิร์ดในการพากย์ด้วย ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก พอๆ กับเทปเพลงที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ปี 2530 เบิร์ดพลิกบทบาทไปรับบทเป็น โกยทองและทองดี คนบ้าบ้านหลังคาแดง โดยแสดงคู่กับ จินตหรา สุขพัฒน์ ในเรื่อง หลังคาแดง (2530) เนื้อหาสอดเสียดสังคมคนดีกับคนบ้า แต่ก็ยังไม่ทิ้งบทเพลงเพราะของเบิร์ดอย่าง สบายสบาย ซึ่งใส่เข้าไปอย่างถูกจังหวะ หลังคาแดง เป็นผลงานการกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิท เข้าฉายเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2530 จากนั้นเบิร์ดก็หันไปเอาดีทางการเป็นนักร้องอาชีพจนโด่งดังเป็นซุปเปอร์สตาร์ มีรางวัลเกียรติยศมากมาย และแสดงละครโทรทัศน์ไว้อีกหลายเรื่อง 


เบิร์ด กลับมาปิดท้ายวงการแสดงภาพยนตร์จากเรื่อง คู่กรรม (2538) รับบทเป็น โกโบริ คู่กับ อาภาศิริ นิติพน ของแกรมมี่ภาพยนตร์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2538 และเบิร์ดก็ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ดารานำชายยอดเยี่ยมปี 2538 จากภาพยนตร์เรื่องนี้