ประภาพรรณ นาคทอง

ประภาพรรณ นาคทอง เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2472 ที่กรุงเทพฯ ย่านพญาไท เป็นลูกคนกลางในจำนวนพี่น้อง 5 คน คุณพ่อรับราชการเป็นผู้ตรวจการสรรพสามิต คุณแม่เป็นแม่บ้าน ชีวิตในวัยเด็กได้โยกย้ายตามคุณพ่อไปอาศัยอยู่ในต่างจังหวัดเป็นระยะ ๆ กิจกรรมที่ชอบทำมากที่สุดในวัยเด็ก คือ การประกวดร้องเพลงตามตลาดนัด ส่วนผลงานการแสดงครั้งแรกในชีวิตเกิดขึ้นสมัยเรียนหนังสือที่โรงเรียนสตรีเพชรบุรี เมื่อโรงเรียนนำนักเรียนร่วมแสดงละครต่อต้านการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคในงานกาชาด ประภาพรรณ นาคทอง รับบทที่เจ้าตัวแสนจะภาคภูมิใจ เป็น “ตัวอหิวาต์”


หลังจบการศึกษาชั้นเตรียมธรรมศาสตร์ ประภาพรรณ นาคทอง เพียรสมัครงานตามที่ต่าง ๆ หลายแห่งแต่ไม่มีที่ใดตอบรับ จนเริ่มท้อ ขณะนั้นมีการก่อสร้างโรงหนังเฉลิมไทยพร้อมกับประกาศรับสมัครนักแสดงละครเวที ประภาพรรณเห็นโอกาสที่จะได้งานทำจึงเสี่ยงไปสมัครทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักใคร จุดเด่นหนึ่งของประภาพรรณ นาคทองที่เตะตากรรมการอยู่ที่รูปร่างผอมเพรียวบอบบางแตกต่างจากผู้หญิงส่วนใหญ่ในยุคนั้น เป็นที่มาของชื่อ “บาง” ชื่อเล่นที่เพื่อน ๆ ในวงการเรียกขานกันจนติดปาก ผลการสมัครในครั้งนั้นประภาพรรณ นาคทองได้รับจดหมายตอบรับให้เข้าร่วมแสดงละครเวทีเรื่องแรกคือ ราชันย์ผู้พิชิต คู่กับวสันต์ สุนทรปักษิณ หลังจากนั้นประภาพรรณ นาคทองมีผลงานละครเวทีอีกหลายเรื่อง บางครั้งก็รับหน้าที่เป็นนักร้องสลับฉาก เมื่อละครเวทีหยุดกิจการ ประภาพรรณ นาคทองก็ไม่แตกต่างจากนักแสดงคนอื่นที่เปลี่ยนวิถีโคจรจากเวทีละครไปโลดแล่นบนจอเงินตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2496 มีผลงานภาพยนตร์ที่รวบรวมได้ 18 เรื่อง


ประภาพรรณ นาคทอง มีความโดดเด่นในเรื่องการศึกษา หนังสือพิมพ์มักจะเรียกว่า “เด็กธรรมศาสตร์” เพื่อน ๆ ในวงการมองด้วยสายตาชื่นชม การทำงานในวงการบันเทิงประภาพรรณมุ่งมั่นที่จะทำงานสร้างรายได้ให้มั่นคงเพื่อเลี้ยงดูพ่อแม่ ด้วยเหตุนี้เธอจึงตัดสินใจอย่างกล้าหาญยกระดับตัวเองจากนักแสดงเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ในนามเทพธิดาภาพยนตร์ ด้วยตัวเองเพียงลำพังมิได้ร่วมหุ้นกับใคร มีผลงานสร้างภาพยนตร์ 3 เรื่องคือ น้ำใจสาวจีน (2498) ก่อนอรุณจะรุ่ง (2500) และ โชคมนุษย์ (2500) เมื่อละครโทรทัศน์ได้รับความนิยม ประภาพรรณ นาคทองก็ได้เข้ามาแสดงละครโทรทัศน์ด้วยจนห่างหายจากวงการภาพยนตร์ หันมาแสดงละครโทรทัศน์เป็นอาชีพแทน ระหว่างนั้นประภาพรรณได้รับงานเดินแบบและถ่ายแบบบ้างเป็นบางครั้งจากการชักชวนของหม่อมเจ้าไกรสิงห์ วุฒิชัย ดีไซเนอร์ชื่อดัง


ประภาพรรณ นาคทอง หันหลังให้กับวงการบันเทิงไทยไปเมื่อ พ.ศ. 2504 โดยไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 5 ปี ได้พบรักกับชาวอเมริกัน จึงตัดสินใจแต่งงานแล้วโยกย้ายไปใช้ชีวิตกับสามีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อสามีเสียชีวิต ประภาพรรณกลับมาอยู่เมืองไทยอย่างถาวร มีโอกาสแสดงละครการกุศลบ้าง แต่ไม่เคยคิดจะหวนกลับเข้าสู่วงการบันเทิงอีกเลย


เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2555 ประภาพรรณ นาคทอง ได้เดินทางมาประทับรอยมือ รอยเท้า เป็นดาวดวงที่ 134 ณ ลานดารา


ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ


ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา ประภาพรรณ นาคทอง ได้ที่ <<คลิก>>