ชลิต เฟื่องอารมณ์

ชลิต เฟื่องอารมณ์ เกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2491 ที่ จ. อยุธยา ก่อนย้ายมาอยู่ในกรุงเทพฯ และเข้าเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โดยเริ่มฉายแววให้เห็นถึงความสนใจในการเป็นนักแสดง ด้วยการแสดงละครในโรงเรียนมาตั้งแต่ตอนนั้น

 

หลังจบระดับมัธยมศึกษา ชลิตได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในคณะสังคมศาสตร์ วิชาเอกบริหารธุรกิจ แต่ด้วยใจที่รักในการแสดง เขาจึงไปเลือกเรียนวิชาโทการสื่อสารมวลชน เพื่อจะได้เข้าคอร์สวิชาการละคร และได้มีโอกาสแสดงละครร่วมกับนักศึกษาภาควิชาการละคร กระทั่งได้เป็นประธานชมรมการแสดงของมหาวิทยาลัย  ก่อนจะบินลัดฟ้าไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ในสาขาเศรษฐศาสตร์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

เมื่อกลับมาเมืองไทย   ชลิตก็เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักแสดงที่ตนชื่นชอบอย่างเต็มตัว ควบคู่กับการไปกับการทำงานธนาคารตามที่ศาสตร์ได้ร่ำเรียนมา  เขาเริ่มต้นจากการแสดงละครโทรทัศน์ จากนั้นจึงได้รับการชักชวนให้มาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก คือ แผลเก่า ผลงานการกำกับของ เชิด ทรงศรี  โดยรับบทเด่นเป็น สมชาย หนุ่มผู้ดีเมืองกรุงผู้เป็นอุปสรรคความรักของ ขวัญกับเรียม พระนางของเรื่อง

 

แผลเก่า ออกฉายในปี พ.ศ. 2520 ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งด้านรายได้และรางวัล นับเป็นการแจ้งเกิดให้แก่ดาราหนุ่ม ชลิต เฟื่องอารมณ์ บนโลกภาพยนตร์   ปี พ.ศ. 2522 เขาได้ก้าวขึ้นมารับบทพระเอกเต็มตัวเรื่องแรกประกบคู่กับนางเอกหน้าใหม่ ธิติมา สังขพิทักษ์ ในภาพยนตร์เรื่อง รักริษยา  กำกับโดย ภัทราวดี มีชูธน  และรับบทเป็นพระเอกอีกครั้งใน อารมณ์ (2523) จากนั้นจึงมีผลงานภาพยนตร์ออกมามากเกินกว่า 20 เรื่องในช่วงทศวรรษที่ 2520 – 2530 อาทิ ไฟรักอสูร (2526) มือปืนคาราบาว (2528) เพลงสุดท้าย (2528) จับตาย (2528) รักทรมาน (2530) อำแดงเหมือนกับนายริด (2537) ฯลฯ  ควบคู่ไปกับผลงานละครโทรทัศน์  นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2529 เขายังได้ร่วมเล่นละครเวทีเรื่อง ฉันผู้ชายนะยะ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง จนสร้างปรากฏกการณ์ออกรอบแสดงนานหลายเดือน กระทั่งได้นำมาสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2530 โดยเขากลับมารับบทนำเช่นเดิม

 

แม้ปัจจุบัน ชลิต เฟื่องอารมณ์ จะมีผลงานการแสดงภาพยนตร์น้อยลงกว่าในยุคแรกเริ่ม  แต่เขายังคงยืนหยัดอยู่ในโลกการแสดงอันเป็นที่รักด้วยผลงานละครโทรทัศน์ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง  นับเป็นอีกหนึ่งนักแสดงคนสำคัญของวงการ  ที่ได้รับการยอมรับนับถืออย่างสูงในฝีมือการแสดงอันเฉียบขาดจากทุก ๆ บทบาทที่เคยได้รับ ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา ชลิต เฟื่องอารมณ์ และ ธิติมา สังขพิทักษ์ 

ได้ที่ <<คลิก>>