ธิติมา สังขพิทักษ์

ธิติมา สังขพิทักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2501 ที่กรุงเทพมหานคร  เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาทางโทรทัศน์  ขณะยังเรียนอยู่ที่ แผนกสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ 

 

จุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอได้ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์เกิดขึ้นเมื่อ  ภัทรวดี มีชูธน  นักแสดงยอดฝีมือกำลังมองหาผู้ที่จะมารับบทเป็นนางเอกประกบคู่กับ ชลิต เฟื่องอารมณ์ ใน  รักริษยา ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ตนเตรียมกำกับ  กระทั่งมีคนแนะนำให้รู้จักกับสาวน้อยหน้าหวาน ธิติสังขพิทักษ์ จากผลงานโฆษณาทางโทรทัศน์ จนเกิดถูกชะตา และตัดสินใจไปทาบทามกับพ่อแม่ของเธอถึงบ้าน 

 

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เด็กสาววัยเพียง 19 ปี  ได้เข้ามารับบทเป็น "ปัทมา" ใน รักริษยา ฉบับปี พ.ศ. 2522 บทบาทซึ่งก่อนหน้านี้สร้างชื่อเสียงอย่างมากให้ อมรา อัศวนนท์ นางเอกชื่อดังช่วงต้นศตวรรษที่ 2500 แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์ใด ๆ ในวงการภาพยนตร์มาก่อนเลยก็ตาม แต่ ธิติมา สังขพิทักษ์ ก็แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ในด้านการแสดง จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลพระสุรัสวดี สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม  ปี 2523 เธอได้รับบทเด่นเป็น "ยุพดี" ในภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย  ซึ่งก็สามารถเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ สาขานักแสดงนำหญิงอีกเช่นเดียวกัน

 

หลังจากแจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็ว  ธิติมาก็ก้าวเข้าสู่โลกภาพยนตร์อย่างเต็มตัว โดยมีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างมากมายนับร้อยเรื่อง โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ 2520 อาทิ  รักประกาศิต (2523) สันกำแพง (2524) แววมยุรา (2525) สเว็ตเตอร์สีแดง (2527)  หลังคาแดง (2530) ฯลฯ  โดยปี พ.ศ. 2533 เธอสามารถคว้ารางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง สาขานักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้จากเรื่อง ปุกปุย ภาพยนตร์ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติเมื่อปี พ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา

 

ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเธอคือ อำแดงเหมือนกับนายริด (2537) ซึ่งมี ชลิต เฟื่องอารมณ์ ผู้จะมาร่วมกิจกรรมลานดาราในคราวนี้ด้วยกันร่วมแสดงด้วย นอกจากนี้เธอยังได้มีโอกาสแสดงฝีมือทั้งงานละครโทรทัศน์และละครเวทีอีกหลายต่อหลายเรื่อง  การันตีความยอดเยี่ยมด้วยรางวัลทางการแสดงต่าง ๆ ที่เคยได้รับ ปัจจุบัน ธิติมา สังขพิทักษ์  ยังคงโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงด้วยการผันตัวเองมาเป็นผู้จัดละครโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้เมื่อครั้งเป็นนักแสดงชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา ชลิต เฟื่องอารมณ์ และ ธิติมา สังขพิทักษ์ 

ได้ที่ <<คลิก>>