ปฏิภาณ ปฐวีกานต์

มอส - ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ เกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2516 ที่กรุงเทพมหานคร ด้วยวัยเพียงแค่ 16 ปี มอสก็ได้รับการชักชวนจากพจน์ อานนท์ ให้มาถ่ายแบบลงนิตยสารวัยรุ่นชื่อดัง “เธอกับฉัน” ที่เขารับหน้าที่เป็นบรรณาธิการ


หลังจากเป็นที่รู้จักในฐานะนายแบบหน้าใหม่ได้เพียงไม่นาน ปี พ.ศ. 2534 มอสก็เริ่มมีผลงานในฐานะนักแสดง โดยเขาได้รับบทบาทเป็นน้องชายคนสุดท้องของครอบครัวในละครชุดทางโทรทัศน์เรื่อง สามหนุ่ม สามมุม ซึ่งได้รับความนิยมอย่างยาวนานในเวลาต่อมา และในปีเดียวกันนั้นเอง เขาก็ได้เริ่มประเดิมผลงานภาพยนตร์เป็นเรื่องแรก จากเรื่อง  กลิ้งไว้ก่อน พ่อสอนไว้  


กลิ้งไว้ก่อน พ่อสอนไว้ กำกับโดย คิง - สมจริง ศรีสุภาพ สร้างโดยบริษัท ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด เล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียนชายที่กำลังจะจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย นับเป็นหนังไทยเรื่องแรก ๆ ที่นำเสนอภาพชีวิตของนักเรียนวัยมัธยมอย่างเต็มตัว เมื่อออกฉายปรากฏว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก  จนได้รับการบันทึกว่าเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ทำรายได้มากกว่า 25 ล้านบาท และเป็นต้นแบบให้เกิดหนังไทยทำนองนี้เกิดขึ้นมาอีกมากมาย โดยในเรื่อง มอสรับบทนำเป็นหัวโจกของกลุ่ม “หินกลิ้ง” ที่กำลังเตรียมมอบหมายภารกิจความเกเรให้กับรุ่นน้องประจำกลุ่ม ซึ่งแสดงโดยดาราหน้าใหม่รุ่นราวคราวเดียวกับเขา นั่นคือ ปราโมทย์ แสงศร




ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา มอส เต๋า โมทย์ ได้ที่ <<คลิก>>