ปราโมทย์ แสงศร

โมทย์ - ปราโมทย์ แสงศร เกิดเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2517 ที่กรุงเทพมหานคร เริ่มเข้าสู่วงการจากการถ่ายโฆษณา  ก่อนจะได้มีโอกาสมาร่วมเล่นภาพยนตร์เรื่อง กลิ้งไว้ก่อน พ่อสอนไว้ เป็นเรื่องแรก ความโด่งดังของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ส่งผลให้เขาเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนั้น เขาก็ได้ถ่ายแบบลงนิตยสาร “เธอกับฉัน” เช่นเดียวกับศิลปินวัยรุ่นในยุคเดียวกันอีกหลายคน


ปี พ.ศ. 2535 เขาและมอสได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ร่วมกันอีกครั้งในเรื่อง สะแด่วแห้ว ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่างบริษัทสร้างหนังชื่อดังอย่าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น และนิตยสารเธอกับฉัน โดยมีพจน์ อานนท์ เข้ามารับบทเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ ก่อนออกฉาย ผู้ร่วมสร้างได้จัดกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการเล่นเกมทางไปรษณียบัตร ไปจนถึงการจัดคอนเสิร์ตให้นักแสดงได้พบปะกับบรรดาแฟนคลับ


หลังจาก สะแด่วแห้ว โมทย์ได้แสดงภาพยนตร์แนววัยรุ่นอีกจำนวนหนึ่ง อาทิ วิ่งหน้าตั้งกำลัง 2 บนเส้นทางมหัศจรรย์ (2536) สติแตกสุดขั้วโลก (2538 – ผลงานการกำกับเรื่องแรกของ พจน์ อานนท์) ยุทธการเด็ดดอกฟ้า (2538) กอง100 501 ตอน ถึงใจจะแตกแต่ไม่แตกแถว (2538)  ปี พ.ศ. 2542 เขาเริ่มชิมลางการทำงานเบื้องหลังด้วยการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับเรื่อง แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว ซึ่งเขาร่วมแสดงด้วย และภายหลังจากมีผลงานภาพยนตร์เรื่อง ผีสามบาท ออกฉายในปี 2544  เขาเริ่มหันหลังจากอาชีพนักแสดงไปสู่วงการภาพยนตร์สั้น และได้นำหนังสั้นเรื่องแรกของตนคือ Fish Don’t Fly เดินทางไปฉายที่เทศกาลหนังสิงคโปร์ ในปี พ.ศ. 2545 นับจากนั้น เขาก็มีภาพยนตร์สั้นส่งเข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์สั้นของไทยและต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ จนนับได้ว่าเป็นนักทำหนังสั้นไทยที่น่าสนใจมากที่สุดคนหนึ่ง โดยปี 2557 ที่ผ่านมา หนังสั้นเรื่อง อีสานมาร์ ของเขาได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายรางวัลรัตน์ เปสตันยี และชนะเลิศรางวัล bacc award ในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 18 ซึ่งจัดขึ้นโดยหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) และมูลนิธิหนังไทย
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา มอส เต๋า โมทย์ ได้ที่ <<คลิก>>