อัญชลี จงคดีกิจ

อัญชลี จงคดีกิจ เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 เป็นลูกสาวของ เท่ห์ จงคดีกิจ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และ อนงค์ จงคดีกิจ ซึ่งเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของ มานี สามโกเศศ หรือ “มานี สุมนนัฏ” นางเอกชื่อดังช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ถือเป็นนักแสดงภาพยนตร์ระดับ “ดารา” คนแรกของวงการภาพยนตร์ไทย


ด้วยความที่เกิดในครอบครัวที่ชื่นชอบการเล่นดนตรี ทำให้อัญชลีเริ่มหัดเล่นดนตรีและร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น เธอได้รับหน้าที่เล่นกีตาร์เบส ในวงดนตรีของพี่ชาย เล่นประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียร จากนั้นจึงได้ย้ายไปเป็นนักร้องนำให้วงชื่อ The Everest ก่อนจะเดินไปศึกษาต่อจนจบระดับปริญญาโท ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา


เมื่อกลับมาจากต่างประเทศ อัญชลีได้มาเป็นนักร้องนำให้วง Baracudus  ซึ่งแสดงตามโรงแรมชั้นนำในกรุงเทพฯ ระหว่างนั้นเธอเริ่มปรากฏตัวทางโทรทัศน์และนิตยสารแฟชั่น และได้เตรียมออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก  โดยระหว่างนี้ บุคลิกอันโดดเด่นของเธอได้ไปสะดุดตา อภิชาติ โพธิ์ไพโรจน์ ผู้กำกับภาพยนตร์ จึงชักชวนให้เธอมาแสดงภาพยนตร์แนวชีวิต-วัยรุ่นที่เขากำกับ เรื่อง ถามหาความรัก


ถามหาความรัก ออกฉายในปี พ.ศ. 2527 โดยอัญชลีรับบทเป็นเด็กสาววัยรุ่นมาดห้าวที่มีปัญหาครอบครัว  แม้ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกจะไม่ประสบความสำเร็จในแง่รายได้มากนัก แต่ก็ทำให้ชื่อของ อัญชลี จงคดีกิจ เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ “หนึ่งเดียวคนนี้” อัลบั้มเพลงชุดแรกในชีวิตของเธอได้วางแผงในปีถัดมา เสียงร้องอันมีเสน่ห์และมาดเท่ ๆ ได้ส่งผลให้เธอได้รับความนิยมอย่างมากมายและรวดเร็วในระดับที่เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์สำคัญของวงการบันเทิงไทยในยุคนั้น จน ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงด้านการสร้างภาพยนตร์รักโรแมนติก ได้ทาบทามให้เธอมาแสดงภาพยนตร์ประกบกับ ธงไชย แมคอินไตย์ ดาราดาวรุ่งผู้เพิ่งเริ่มมีผลงานการแสดงและกำลังเตรียมออกอัลบั้มเพลงชุดแรกของตน


ภาพยนตร์เรื่องนี้ชื่อ ด้วยรักคือรัก ออกฉายในปี พ.ศ. 2528 โดยเพลงประกอบภาพยนตร์นำมาจากอัลบั้ม หนึ่งเดียวคนนี้ ของอัญชลี ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามจากบรรดาแฟนคลับของเธอ ชนิดที่หลายคนลงทุนเข้าไปดูซ้ำหลายรอบเพื่อชื่นชมศิลปินขวัญใจ ทำให้ภาพยนตร์ทำรายได้เป็นสถิติในช่วงเวลานั้นและยืนโรงฉายอย่างยาวนาน  ส่งผลให้ ม.จ.ทิพยฉัตร ได้สานต่อความสำเร็จด้วยการนำทั้งคู่กลับมาแสดงภาพยนตร์ร่วมกันอีก และตั้งชื่อว่า อีกครั้ง ออกฉายในปี พ.ศ. 2529 ซึ่งยังคงได้รับการตอบรับอย่างดี โดยในปีเดียวกันนี้อัญชลีได้ออกอัลบั้มเพลงชุดที่ 2 ในขณะที่ ธงไชย แมคอินไตย์ ได้ออกอัลบั้มชุดแรก และประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม  ยิ่งช่วยเป็นการส่งให้ทั้งคู่กลายเป็นศิลปินคู่ขวัญที่ยังคงได้รับการจดจำมาจนถึงทุกวันนี้


แม้ อัญชลี จงคดีกิจ จะมีผลงานภาพยนตร์เพียง 3 เรื่อง แต่การปรากฏตัวบนจอเงินของเธอในช่วงเวลาดังกล่าวก็ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย  ในวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เนื่องในโอกาสที่ อัญชลี จงคดีกิจ ได้ให้เกียรติมาร่วมกิจกรรม “100 ปี มานี สุมนนัฏ ดาราดวงแรกแห่งโลกภาพยนตร์ไทย” หอภาพยนตร์จึงได้เชิญให้เธอมาประทับรอยมือรอยเท้า บนลานดารา หน้าโรงภาพยนตร์ศรีศาลายา เพื่อให้เป็นอมตนุสรณ์แห่งการเป็นตำนานบทหนึ่งในวงการภาพยนตร์ไทยของเธอ ที่ยังคงได้รับการชื่นชมอยู่เสมอในปัจจุบัน
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา อัญชลี จงคดีกิจ ได้ที่ <<คลิก>>