ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี

ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2519 ด้วยพรสวรรค์ทางการแสดงที่ได้รับการถ่ายทอดจากพ่อและแม่ ทำให้เธอเริ่มมีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ตั้งแต่อายุประมาณ 10 ปี จากบทเด็กหญิงยอดกตัญญูในเรื่อง วัลลี ออกฉายทางสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวีสีช่อง 3  ขณะเดียวกัน ยังได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมแสดงในงานของโรงเรียนอยู่เป็นประจำ


ปี พ.ศ. 2533 ปัทมวรรณได้มีโอกาสขึ้นไปแสดงฝีมือรำไทยในงาน “67 ปี ภาพยนตร์ไทย” ของสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ แววการเป็นนักแสดงของเธอได้สร้างความประทับใจให้ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง  จนชักชวนให้มาแสดงภาพยนตร์ที่ทรงกำกับ เรื่อง น้องเมีย ประกบกับ ฉัตรชัย เปล่งพานิช โดยรับบทเป็นสาวน้อยที่ถูกพี่สาวทิ้งให้อยู่กับพี่เขยบนเรือเพียงลำพัง


เมื่อภาพยนตร์ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 ฝีมือทางการแสดงของดาราหน้าใหม่วัยเพียง 14 ปี ในหนังชีวิตที่มีเนื้อหาเข้มข้น ก็ได้รับคำชื่นชมจากทั่วสารทิศ ส่งผลให้เธอได้รับรางวัลพิเศษ ดาวรุ่งฝ่ายหญิง “ตุ๊กตาเงิน” ในการประกวดรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี เป็นใบเบิกทางให้เธอก้าวขึ้นเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวในเวลาต่อมา โดยมีผลงานทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ออกมามากมาย ตัวอย่างผลงานภาพยนตร์ อาทิ วิ่งหน้าตั้งก้อยังรักเธอ (2535 – ร่วมกับรอง เค้ามูลคดี)  สังขยาหน้ากุ้ง (2535) วิ่งหน้าตั้ง 2 บนเส้นทางมหัศจรรย์ (2536)  ฮัลโหล ขอรบกวนหน่อยนะ (2536 – ร่วมกับรอง เค้ามูลคดี) เป็นต้น นอกจากนี้ ปัทมวรรณยังมีบทบาทเป็นนักร้องอีกด้วย โดยผลงานเพลงออกมาถึง 4 อัลบั้ม


เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2559 ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี ได้เดินทางมาประทับรอยมือ รอยเท้า เป็นดาวดวงที่ 164 ณ ลานดาราชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา รอง และ ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี ได้ที่ <<คลิก>>