อาคม มกรานนท์

อาคม มกรานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2478 ที่กรุงเทพมหานคร หลังจบการศึกษาระดับมัธยม ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนพลตำรวจ และรับราชการเป็นตำรวจอยู่ 1 ปี ก่อนจะออกมาทำงานที่กรมประชาสัมพันธ์ เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานกระจายเสียงจัตวา และเลื่อนเป็นผู้ประกาศสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ในเวลาต่อมา จากนั้น เมื่อมีสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยเกิดขึ้น คือ ช่อง 4 บางขุนพรหม เขาได้เป็นผู้อ่านข่าวโทรทัศน์รุ่นแรกร่วมกับ สมชาย มาลาเจริญ และ สรรพสิริ วิรยศิริ รวมทั้งยังได้รับบทเป็นพระเอกละครโทรทัศน์ของสถานี ประเดิมเรื่องแรกคือ กากี คู่กับ อารีย์ นักดนตรี


จากวงการโทรทัศน์ อาคมได้ก้าวเข้ามาสู่จอเงิน โดยมีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก คือ เห่าดง (2501) ผลงานการสร้างของ แท้ ประกาศวุฒิสาร รวมทั้งยังได้ให้เสียงบรรยายในสปอตเพลงโฆษณา เห่าดง ซึ่งกลายเป็นตำนานของวงการหนังไทยอีกด้วย นับจากนั้น อาคมก็ได้ร่วมงานกับ แท้ ประกาศวุฒิสาร อยู่เสมอ ทั้งร่วมแสดงใน สี่คิงส์ (2502) เสือเฒ่า (2503) และเมื่อแท้ได้ร่วมงานเป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้างให้แก่บริษัทภาพยนตร์เยอรมันเมื่อปลายปี 2506 เรื่อง มือเสือ (The Black Panther of Ratana) เขาก็ได้มารับบทนำในฝ่ายดาราไทย นอกจากนั้น เมื่อบริษัทภาพยนตร์ไทยไตรมิตรของแท้ ได้รับสิทธิ์ในการถ่ายทำภาพยนตร์ การแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ อาคมก็ได้ร่วมเป็นผู้สัมภาษณ์นักกีฬาไทย และลงเสียงบรรยายในภาพยนตร์


นอกจากการร่วมงานกับ แท้ ประกาศวุฒิสาร อาคมก็ยังมีผลงานการแสดงภาพยนตร์อีกจำนวนมาก เช่น เจ็ดแหลก (2501) ชาติสมิง (2502) ดวงชีวัน (2503) สิงห์กองปราบ (2505) นกน้อย (2506) ผู้พิชิตมัจจุราช (2507) แสงเทียน (2509) มดแดง (2510) ฯลฯ นอกจากนี้ เขายังมีบทบาทโดดเด่นเป็นที่จดจำ ทั้งการเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ รวมถึงการเป็นผู้อ่านประกาศแถลงการณ์ของคณะรัฐประหารอยู่บ่อยครั้ง จนได้รับฉายาว่า "โฆษกคณะปฏิวัติ” อาคม มกรานนท์ จึงถือเป็นตำนานคนสำคัญของทั้งวงการภาพยนตร์และวงการสื่อสารมวลชนของไทย

ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา อาคม มกรานนท์ ได้ที่ <<คลิก>>