ภิญโญ ทองเจือ

ภิญโญ ทองเจือ เกิดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2488 จบการศึกษาระดับ ม.ศ. 3 ที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล และระดับ ม. 8 ที่โรงเรียนโรจน์เสรีอนุสรณ์ ก่อนจะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยการพาณิชย์ ลองบีช แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา 


ภิญโญเริ่มเป็นนักแสดงตั้งแต่อายุประมาณ 12 ปี ในภาพยนตร์เรื่อง เหมันต์จำพราก สร้างโดยกรรณสูตรภาพยนตร์ของ เฑียรร์ กรรณสูต แต่ท้ายที่สุดแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ออกฉาย เวลาผ่านไป เมื่อเขากลับมาเมืองไทยในปี พ.ศ. 2512 ภิญโญก็ได้รับการชักชวนจาก เทิ่ง สติเฟื่อง โฆษกและนักจัดรายการโทรทัศน์ชื่อดัง ให้มาแสดงละครโทรทัศน์ สังกัดคณะศรีไทยการละคร 


เส้นทางบนจอแก้วของภิญโญประสบความสำเร็จอย่างดีจนมีผลงานละครโทรทัศน์ออกมาหลายเรื่อง ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ก้าวเข้ามาสู่จอเงิน เมื่อ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ “ท่านมุ้ย” ซึ่งรู้จักกับภิญโญตั้งแต่สมัยที่เรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้ติดต่อให้เขามาแสดงภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายชื่อดังของ สุวรรณี สุคนธา เรื่อง เขาชื่อกานต์ 


เขาชื่อกานต์ ออกฉายเมื่อ พ.ศ. 2516 โดยภิญโญได้รับบทเด่นประกบกับ สรพงศ์ ชาตรี และ นัยนา ชีวานันท์ ด้วยรูปร่างสูงโปร่ง หน้าตาอันคมคาย และฝีมือการแสดงที่เฉียบขาด ส่งผลให้เขาได้รับการกล่าวขวัญถึงจากแฟน ๆ ภาพยนตร์เป็นอย่างมาก ปีถัดมา เขาจึงได้รับบทเป็นพระเอกเต็มตัวประกบคู่กับ นัยนา ชีวานันท์ ในภาพยนตร์เรื่อง นิทรา-สายัณห์ 


นับจากนั้น ภิญโญ ทองเจือ ก็มีผลงานการแสดงออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งในจอเงินและจอแก้ว ในช่วงปลายทศวรรษ 2510 ถึง 2520 กล่าวเฉพาะผลงานภาพยนตร์ได้แก่ นางสาวมะลิวัลย์ (2518) มีนัดไว้กับหัวใจ (2518) ประสาท (2518) กาม (2521) ชีวิตนี้..เพื่อเธอ (2522) หนามหยอกอก (2522) แข่งรถแข่งรัก (2523) คำมั่นสัญญา (2530) ก่อนที่เขาจะค่อย ๆ ลดบทบาทด้านวงการบันเทิงเพื่อหันไปทำงานด้านธุรกิจอย่างจริงจังตามที่ได้ร่ำเรียนมา ทำให้มีผลงานออกมาไม่มากนัก โดยภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เขาแสดงคือ แม่เบี้ย (2544) 


ภิญโญ ทองเจือ ได้เดินทางมาประทับรอยมือรอยเท้าที่ลานดาราเป็นดาวดวงที่ 184 พร้อมกับลูกชาย พีท ทองเจือ ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เมื่อวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา ภิญโญ และ พีท ทองเจือ ได้ที่ <<คลิก>>