วิทยา ปานศรีงาม

วิทยา ปานศรีงาม ชื่อเล่น ก้ามปู เกิดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2502 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนวัดสุทธิวราราม จากนั้นเดินทางไปศึกษาต่อจนจบระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) ที่ New York Institute of Technology (NYIT) สหรัฐอเมริกา ใน พ.ศ. 2527  หลังจากทำงานเป็นนักออกแบบโฆษณาในนครนิวยอร์กได้ระยะหนึ่ง วิทยาจึงย้ายกลับมาสร้างครอบครัวที่ประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2530  โดยได้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอบัลเล่ต์ที่ให้ชื่อว่า ไรซิ่งสตาร์แด๊นซ์สตูดิโอ  กับภรรยา ซึ่งปัจจุบันเขายังคงเป็นผู้บริหารและดำเนินการสอนมากว่า 24  ปี


วิทยาเข้าสู่วงการแสดงโดยบังเอิญ จากการพบกับ เวด มูลเลอร์ ผู้กำกับภาพชาวออสเตรเลีย ซึ่งทาบทามให้เขามารับบทในภาพยนตร์สั้นเรื่อง Second Chance  จากนั้นใน พ.ศ. 2552 เวดก็ได้แนะนำเขากับผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มาถ่ายทำในประเทศไทยเรื่อง The Prince & Me: The Elephant Adventure  ซึ่งวิทยาได้รับเลือกให้รับบทสำคัญของเรื่อง และเริ่มเข้าสู่แวดวงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก


ต่อมา ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับเชื้อสายไทย-ไอริช ได้ทาบทามให้วิทยามาแสดงนำในภาพยนตร์ไทยแนวสืบสวน เรื่อง ศพไม่เงียบ Mindfulness and Murder  ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Thrill Spy ในรัฐวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2553  และเมื่อภาพยนตร์ได้เข้าฉายในประเทศไทยในปี 2554  วิทยาก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปีถัดมา


กลางปี พ.ศ. 2556 วิทยาได้ร่วมปรากฏตัวเดินบนพรมแดงในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์เป็นครั้งแรก  ในฐานะนักแสดงนำจากภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในปีนั้น เรื่อง Only God Forgives  ของผู้กำกับ นิโคลัส วินดิง เรฟิน โดยวิทยาร่วมแสดงนำกับ ไรอัน กอสลิ่ง ดาราชั้นนำของฮอลลีวูด การปรากฏตัวบนพรมแดงและผลงานการแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นการเปิดตัวให้ผู้ชมทั่วโลกรู้จักเขาอย่างเป็นทางการ โดยนิตยสาร Variety สื่อชั้นนำในแวดวงภาพยนตร์ ได้ลงบทสัมภาษณ์และกล่าวถึงเขาว่าเป็น  “International Star You Should Know” (นักแสดงระดับนานาชาติที่คุณควรรู้จัก)


พ.ศ. 2557 วิทยาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้ง จากการได้รับรางวัลจอกทองคำ (Golden Goblet Award) สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 17  จากผลงานการแสดงนำในภาพยนตร์ไทยผลงานกำกับของ ทอม วอลเลอร์ เรื่อง เพชฌฆาต หรือ The Last Executioner  


พ.ศ. 2560 วิทยามีโอกาสร่วมเดินพรมแดงอีกครั้งในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ครั้งที่ 70  ในฐานะนักแสดงในภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง A Prayer Before Dawn ของผู้กำกับ ฌ็อง สเตฟาน ซูแวร์ ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้ฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลฯ ปีนั้น ถัดมา ปี พ.ศ. 2561 วิทยาร่วมแสดงในภาพยนตร์ไทยเรื่อง “ไม่มีสมุยสำหรับเธอ” ผลงานกำกับของ  เป็นเอก รัตนเรือง  และได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมในปีถัดมา


ในเวลาเพียงไม่กี่ปี วิทยามีผลงานภาพยนตร์มากเกินกว่า 30 เรื่อง โดยเฉพาะภาพยนตร์ต่างประเทศที่เขามีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับ ทีมงานและนักแสดงชั้นนำจากทั่วโลก นับเป็นนักแสดงชาวไทยที่เป็นที่ยอมรับและจดจำในระดับนานาชาติมากที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน และมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์เป็นต้นมา แม้ว่าเขาจะเริ่มเป็นนักแสดงในวัยที่มากแล้วก็ตาม

ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา วิทยา ปานศรีงาม ได้ที่ <<คลิก>>