นฤเบศร์ จินปิ่นเพ็ชร

นฤเบศร์ จินปิ่นเพ็ชร เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2512 เริ่มเข้าสู่วงการด้วยการถ่ายแบบจากการชักชวนของ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ตั้งแต่เพิ่งเรียนจบระดับ ปวช. เมื่อราวปี 2532 และได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จากรูปร่างหน้าตาและทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์ จนทำให้กลายเป็นนายแบบเนื้อหอมที่ได้ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งออกงานเดินแบบ ถ่ายโฆษณา และมิวสิกวิดีโอ 


จุดเริ่มต้นในวงการภาพยนตร์ของนฤเบศร์ เกิดขึ้นเมื่อ ประยูร วงษ์ชื่น ผู้กำกับชื่อดังซึ่งกำลังเตรียมสร้างภาพยนตร์เรื่อง เวลาในขวดแก้ว ได้ชักชวนให้เขามารับบทนำเป็น นัต เด็กหนุ่มผู้อ่อนไหวซึ่งเติบโตในครอบครัวที่พ่อแม่แยกทางกัน แม้จะเป็นบทที่ท้าทายสำหรับนักแสดงหน้าใหม่ แต่เมื่อออกฉายในปี 2534 ผลงานเรื่องแรกของนฤเบศร์ก็ได้รับเสียงชื่นชมและกลายเป็นภาพจำของภาพยนตร์ ส่งผลให้เขายิ่งได้รับความนิยม ปีถัดมา เขามีผลงานภาพยนตร์ถึง 4 เรื่อง คือ ฝากฝันไว้เดี๋ยวจะเลี้ยวมาเอา ซึ่งได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิง, ป้อ สำหรับบางวันแชะ แชะ แชะ เจอแจ๋วแหวว และ ขอความรักบ้างได้ไหม รวมไปถึงได้เป็นนักร้องออกอัลบั้มเพลง นับเป็นศิลปินที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งและเป็นภาพลักษณ์ของวัยรุ่นชายแห่งยุคสมัยอย่างแท้จริง 


ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่นฤเบศร์รับบทนำ คือ มาดามยี่หุบ ภาค 2 ตอน Thailand ใหม่จาก..อังกฤษ ถึง..ประเทศไทยไป..บางปลาม้า มา..กรุงเทพฯ (2537) หลังจากนั้นเขาจึงค่อย ๆ ห่างหายจากวงการบันเทิง ก่อนจะออกไปทำงานเบื้องหลังและประกอบธุรกิจส่วนตัวในปัจจุบัน 

ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา นฤเบศร์ จินปิ่นเพ็ชร ปวีณา ชารีฟสกุล และ วาสนา พูนผล ได้ที่ <<คลิก>>