จันทร์จิรา จูแจ้ง

จันทร์จิรา จูแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2510 ที่กรุงเทพมหานคร หลังเรียนจบด้านการตลาดจากเซนต์จอห์นอาชีวศึกษา จันทร์จิราได้เข้าทำงานที่การประปาส่วนภูมิภาค ก่อนที่จะได้รับการชักชวนให้มาถ่ายโฆษณาและถ่ายแบบแฟชั่นลงนิตยสาร


ปี 2531 ด้วยบุคลิกที่โดดเด่น เธอจึงได้รับการคัดเลือกจากบริษัท ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ให้มารับบทนำใน รักแรกอุ้ม ซึ่งผู้สร้างต้องการนางเอกที่มีบุคลิกเฉพาะตัวต่างออกไปจากนางเอกหนังไทยเรื่องอื่น ๆ จากนั้นเธอและ ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย คู่ดารานำ ก็ได้แสดงร่วมกันอีกครั้งใน พริกขี้หนูกับหมูแฮม (2532) ซึ่งประสบความสำเร็จยิ่งกว่าเรื่องแรก 


ต่อมา จันทร์จิราได้รับการชักชวนจาก เชิด ทรงศรี ผู้กำกับรุ่นใหญ่ ให้มารับบท มณีจันทร์ อันโด่งดังใน เรื่อง ทวิภพ ออกฉายในปี 2533 ในปีเดียวกันนั้นเอง เธอมีผลงานภาพยนตร์อีกเรื่องคือ ต้องปล้น ซึ่งส่งให้เธอได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครอง


ชื่อเสียงและความสำเร็จดังกล่าว ทำให้ จันทร์จิรา จูแจ้ง กลายเป็นนักแสดงหญิงแถวหน้าแห่งทศวรรษ 2530 โดยมีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น บุญตั้งไข่ (2535) เจาะเวลาหาโก๊ะ (2535) กอดคอกันแหวว (2536) หอบรักมาห่มป่า (2537) ควบคู่ไปกับละครโทรทัศน์ อย่างไรก็ตาม หลังจากภาพยนตร์เรื่อง ฉลุยหิน คนไข่สุดขอบโลก (2538) จันทร์จิราได้หันไปมีผลงานทางจอแก้วเป็นหลัก ก่อนจะมีบทบาทเป็นผู้จัดละครและรายการโทรทัศน์ในปัจจุบัน

ชมคลิปวิดีโอของกิจกรรมลานดาราช่วงสนทนาได้ที่ https://fb.watch/fQPq63ro5A/