รัชวิน วงศ์วิริยะ

ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2527 หลังจบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนราชินีบน เธอเข้าเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสาขาวิชาสื่อสารการแสดง และได้ร่วมแสดงละครเวทีประจำปีของคณะ รวมทั้งได้เริ่มทำงานในวงการบันเทิงขณะที่ยังศึกษาอยู่ ทั้งเป็นพิธีกร แสดงละครซิตคอม ไปจนถึงมีผลงานภาพยนตร์ในฐานะนักแสดงประกอบจากเรื่อง แฟนฉัน (2546) และ เด็กหอ (2549)


ปี พ.ศ. 2549 รัชวินได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่องแรกคือ เขาชนไก่ พร้อม ๆ กับ เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะ “ดีเจก้อย” นักจัดรายการวิทยุประจำคลื่น 104.5 Fat Radio อันเป็นอีกบทบาทที่เธอใฝ่ฝัน ต่อมาปี พ.ศ. 2551 รัชวินได้มีโอกาสถ่ายทอดฝีมือด้านการแสดงให้แฟนภาพยนตร์ได้รู้จักมากขึ้น จากผลงานการกำกับของ ยุทธเลิศ สิปปภาค เรื่อง รัก/สาม/เศร้า ซึ่งส่งให้เธอได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาครอง


ภาพยนตร์เรื่องถัดมา รัชวินได้พลิกบทบาทเป็น “แสงจันทร์” สาวโรงงานผู้ไม่รู้หนังสือ ในผลงานแนวพีเรียดเรื่อง October Sonata รักที่รอคอย ที่ผู้กำกับและผู้เขียนบท สมเกียรติ์ วิทุรานิช ได้แรงบันดาลใจมาจากบทประพันธ์ของศรีบูรพาเรื่อง “สงครามชีวิต” และใช้เวลารอคอยที่จะสร้างมานานนับสิบปี โดยสมเกียรติ์ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า บทนี้ตอนเริ่มต้นคิดว่าเป็นบทที่คัดเลือกนักแสดงยาก แต่เมื่อได้รัชวินมาทดสอบบท เจ้าตัวมีความเชื่อมั่นในตัวบท เมื่อแสดงออกมาจึงทำให้เชื่อว่าเป็นตัวละครที่จับต้องได้ ในขณะที่รัชวินได้กล่าวว่า บทนี้เป็นบทที่ยากและท้าทาย แต่ก็เป็นบทที่เธอใฝ่ฝันและภูมิใจมากที่สุดในฐานะนักแสดง


เนื้อหาใน October Sonata เริ่มต้นในงานศพของ มิตร ชัยบัญชา ที่เสียชีวิต เมื่อปี 2513 และดำเนินเรื่องต่อเนื่องมาถึงทศวรรษ 2520 ผ่านเหตุการณ์ผันผวนทางการเมืองและสังคม โดยมีตัวละคร แสงจันทร์ เป็นแกนหลักของเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ รัชวินจึงไม่เพียงแต่ต้องแสดงภาพของ แสงจันทร์ ที่มีอายุเพิ่มขึ้นนับสิบปี หากแต่ยังต้องถ่ายทอดให้เห็นถึงพัฒนาการของหญิงสาวผู้ไร้การศึกษา ที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้นทางความคิดและอุดมการณ์ รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึกด้านความรัก บทบาทของเธอเป็นส่วนสำคัญให้ภาพยนตร์ได้รับเสียงชื่นชม และกลายเป็นผลงานที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ มากที่สุดถึง 11 รางวัล รวมถึงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม


นับจาก October Sonata รัชวินยังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ออกมา เช่น อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง (2552) แฟนใหม่ (2553) ขุนพันธ์ 2 (2561) ฯลฯ รวมทั้งละครโทรทัศน์อีกจำนวนมาก นอกจากนี้เธอยังปรากฏตัวในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ที่บันทึกเรื่องราวโครงการก้าวคนละก้าวของ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” คู่ชีวิตของเธอ 


เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 รัชวิน วงศ์วิริยะ ได้เดินทางมาประทับรอยมือ รอยเท้า เป็นดาวดวงที่ 195 ณ ลานดารา


ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมลานดารา รัชวิน วงศ์วิริยะ ได้ที่ <<คลิก>>