โฟกัส จีระกุล

ดาวดวงที่ 30

ชื่อในการแสดง โฟกัส จีระกุล

ชื่อ-นามสกุลจริง โฟกัส จีระกุล

วันเกิด 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2536

พิมพ์มือลานดารา 10 มกราคม พ.ศ. 2552


โฟกัส มีชื่อเล่นว่า กัส เกิดที่กรุงเทพมหานคร เริ่มสัมผัสกับงานบันเทิงเมื่ออายุได้เพียง 6 ขวบ เคยถ่ายแบบโฆษณาสินค้าของห้างเทสโก้โลตัส ต่อมาเมื่อกลุ่ม 365 ฟิล์มซึ่งเป็นการรวมตัวของ 6 ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ ซึ่งประกอบด้วย นิธิวัฒน์ ธราธร ทรงยศ สุขมากอนันต์ คมกฤษ ตรีวิมล วิทยา ทองอยู่ยง วิชชา โกจิ๋ว อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม ร่วมทีมกันจะนำเรื่องสั้นในเว็บไซด์นิเทศฯดอตเน็ต เรื่อง อยากบอกเธอรักครั้งแรก ซึ่งเขียนโดย วิทยา ทองอยู่ยง มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยมี จิระ มะลิกุล ยงยุทธ ทองกองทุน ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์ แห่งค่าย GTH เป็นโปรดิวเซอร์ มีการตั้งชื่อภาพยนตร์ว่า แฟนฉัน ซึ่งนำมาจากชื่อเพลงดังในอดีตของวงชาตรี


แฟนฉัน นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความทรงจำในวัยเด็ก ๆ ผ่านมุมมองของผู้ใหญ่อย่างเจี๊ยบที่กำลังจะเดินทางกลับบ้านไปช่วยงานแต่งงานน้อยหน่า เพื่อนนักเรียนสมัยชั้นประถม ซึ่งดาราที่แสดงนำส่วนใหญ่จะเป็นดาราเด็ก ๆ หน้าใหม่

โฟกัส ถูกเลือกและวางตัวให้เป็น น้อยหน่า เด็กสาวน่ารัก ตาโต แก้มป่อง ถักเปียสองข้าง ซึ่งจะสนิทสนมกันเป็นพิเศษกับ เจี๊ยบ ที่ชาลีถูกวางตัวให้เป็นเด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ที่มีเหตุให้ต้องตามติดน้อยหน่าเสมอ 

แม้ในอดีตหนังเด็กมักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ แฟนฉันจึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับทีมงานสร้าง แต่เมื่อ แฟนฉัน เริ่มเข้าฉายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2546 เป็นต้นมา ก็เกิดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการภาพยนตร์ไทยเพราะกลุ่มเป้าหมายของแฟนฉันนั้นกลับมิได้จำกัดอยู่แต่เฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ หากแต่เกิดอาการน้ำซึมบ่อทรายหรือปากต่อปากกล่าวขานกล่าวชื่นชมถึงเนื้อหาของภาพยนตร์และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความน่ารักและความสามารถที่ดูเป็นธรรมชาติของดาราเด็ก ๆ อย่างโฟกัสและชาลี ทำให้บรรดาคนเคยเด็กทั้งหลายต่างหลั่งไหลกันไปชมภาพยนตร์เสมือนหนึ่งว่า แฟนฉันเป็นประตูย้อนกลับคืนสู่อดีตในวัยเด็กโดยมีเจี๊ยบ-น้อยหน่า เป็นตัวแทนที่กระตุ้นให้ทุกคนกลับไปโหยหาอดีต อานิสงส์จึงตกแก่ภาพยนตร์เก่า เพลงเก่าหรือแม้แต่สิ่งของเก่า ๆ ที่ทุกคนเคยเห็นในอดีตด้วย แฟนฉัน ประสบความสำเร็จเกินคาด สามารถทำเงินรายได้มากที่สุดในปีนั้นประมาณ 137 ล้านบาท 


นอกจากแฟนฉันจะเรียกว่าเป็นภาพยนตร์ยอดนิยมของปี 2546 แล้ว ก็ยังมีรับรางวัลต่าง ๆ มากมายเป็นประกันด้วย เช่น รางวัลสุพรรณหงส์ ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) รางวัลสตาร์เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อวอร์ด บันทึกเสียงยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม ลำดับภาพยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอด ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด นักแสดงหญิงในบทนำจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี (โฟกัส) รางวัลแฮมเบอร์เกอร์ อวอร์ด นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (โฟกัส)


แฟนฉัน เพียงเรื่องเดียวก็ทำดาราเด็กอย่างโฟกัส-ชาลี โด่งดังและแจ้งเกิดทันที จากนั้นโฟกัสก็มีผลงานทางงานบันเทิงต่าง ๆ เช่นภาพยนตร์เรื่อง เก๋าเก๋า (2549) ผีเลี้ยงลูกคน (2550) ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น (2551) ให้เสียงพากย์เป็นเด็กหญิงเฟิร์น อราเบิ้ลในเรื่อง Charlotte's Web (2550) ส่วนที่เป็นละครโทรทัศน์เช่นเรื่อง หนึ่งตะวันพันดาว ครูไหวใจร้าย แก๊งค์สืบ 07 วัยซนคนมหัศจรรย์ UFO ครอบครัวอลเวง นอกจากนี้ ยังมีงานแสดงมิวสิกวิดิโอเพลง งานถ่ายแบบโฆษณาสินค้าต่าง ๆ โฟกัสได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลคมชัดลึกอวอร์ด รางวัลสตาร์พิกส์ อวอร์ด ในฐานะนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ปี 2551 จากเรื่อง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น