ชาลี ไตรรัตน์

ดาวดวงที่ 31

ชื่อในการแสดง ชาลี ไตรรัตน์

ชื่อ-นามสกุลจริง ชาลี ไตรรัตน์

วันเกิด 19 มกราคม พ.ศ. 2536

พิมพ์มือลานดารา 10 มกราคม พ.ศ. 2552


ชาลี มีชื่อเล่นว่า แน๊ก เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่ออายุได้เพียง 1 ขวบ ก็ถูกนำตัวเข้าเป็นนักแสดงประกอบภาพยนตร์เรื่อง กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ (2537 สันติสุข-จินตหรา) ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ต่อมาเมื่อกลุ่ม 365 ฟิล์ม ซึ่งเป็นการรวมตัวของ 6 ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ ซึ่งประกอบด้วย นิธิวัฒน์ ธราธร ทรงยศ สุขมากอนันต์ คมกฤษ ตรีวิมล วิทยา ทองอยู่ยง วิชชา โกจิ๋ว อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม ร่วมทีมกันจะนำเรื่องสั้นในเว็บไซด์นิเทศฯ ดอตเน็ต เรื่อง อยากบอกเธอรักครั้งแรก ซึ่งเขียนโดย วิทยา ทองอยู่ยง มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยมี จิระ มะลิกุล ยงยุทธ ทองกองทุน ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์ แห่งค่าย GTH เป็นโปรดิวเซอร์ มีการตั้งชื่อภาพยนตร์ว่า แฟนฉัน ซึ่งนำมาจากชื่อเพลงดังในอดีตของวงชาตรี 

แฟนฉัน นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความทรงจำในวัยเด็ก ๆ ผ่านมุมมองของผู้ใหญ่อย่างเจี๊ยบที่กำลังจะเดินทางกลับบ้านไปช่วยงานแต่งงานน้อยหน่าเพื่อนนักเรียนชั้นประถมซึ่งดาราที่แสดงนำส่วนใหญ่จะเป็นดาราเด็ก ๆ หน้าใหม่

ชาลี ถูกเลือกและวางตัวให้เป็น เจี๊ยบ เด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ที่ทั้งครอบครัวสนิทสนมกับบ้านของน้อยหน่า เด็กสาวน่ารัก ตาโต แก้มป่อง ถักเปียสองข้าง จนทำให้ดูเหมือนเจี๊ยบจำต้องคบหาหรือตามติดน้อยหน่าไปโดยปริยาย 

แม้ในอดีตหนังเด็กมักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ แฟนฉันจึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับทีมงานสร้าง แต่เมื่อแฟนฉัน เริ่มเข้าฉายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2546 เป็นต้นมา ก็เกิดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการภาพยนตร์ไทยเพราะกลุ่มเป้าหมายของแฟนฉันนั้นกลับมิได้จำกัดอยู่แต่เฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ หากแต่เกิดอาการน้ำซึมบ่อทรายหรือปากต่อปากกล่าวขานกล่าวชื่นชมถึงเนื้อหาของภาพยนตร์และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความน่ารักและความสามารถที่ดูเป็นธรรมชาติของดาราเด็ก ๆ อย่างชาลีและโฟกัส ทำให้บรรดาคนเคยเด็กทั้งหลายต่างหลั่งไหลกันไปชมภาพยนตร์เสมือนหนึ่งว่า แฟนฉันเป็นประตูย้อนกลับคืนสู่อดีตในวัยเด็กโดยมีเจี๊ยบ-น้อยหน่า เป็นตัวแทนที่กระตุ้นให้ทุกคนกลับไปโหยหาอดีต อานิสงส์จึงตกแก่ภาพยนตร์เก่า เพลงเก่าหรือแม้แต่สิ่งของเก่า ๆ ที่ทุกคนเคยเห็นในอดีตด้วย แฟนฉันประสบความสำเร็จเกินคาด สามารถทำเงินรายได้มากที่สุดในปีนั้นประมาณ 137 ล้านบาท 


นอกจากแฟนฉันจะเรียกว่าเป็นภาพยนตร์ยอดนิยมของปี 2546 แล้ว ก็ยังมีรับรางวัลต่าง ๆ มากมายเป็นประกันด้วย เช่น รางวัลสุพรรณหงส์ ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) รางวัลสตาร์เอ็นเตอร์เทนเมนท์ อวอร์ด บันทึกเสียงยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม ลำดับภาพยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอด ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลเฉลิมไทยอวอร์ด นักแสดงหญิงในบทนำจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี (โฟกัส) รางวัลแฮมเบอร์เกอร์ อวอร์ด นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (โฟกัส)


แฟนฉัน เพียงเรื่องเดียวก็ทำดาราเด็กอย่างชาลี-โฟกัส โด่งดังและแจ้งเกิดทันที จากนั้นชาลีก็มีผลงานบันเทิงต่าง ๆ เช่นภาพยนตร์เรื่อง กบฎท้าวศรีสุดาจันทร์ (2548) เด็กหอ (2549) สุดสาคร (2549) ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น (2551) 5 แพร่ง (2552) รถไฟฟ้ามาหานะเธอ (2552) ส่วนที่เป็นละครโทรทัศน์ เช่นเรื่อง หนึ่งตะวันพันดาว ครูไหวใจร้าย The Gang พลพรรครักแผ่นดิน เพื่อนซ่า...เทวดาจิ๋ว นอกจากนี้ยังมีงานแสดงมิวสิกวิดิโอเพลง งานถ่ายแบบโฆษณาสินค้าต่าง ๆ ชาลี ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ปี 2549 ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง เด็กหอ รางวัลดารานักแสดงดาวรุ่งที่น่าจับตามองในระดับเอเชีย จากงานสตาร์ ซัมมิท เอเชีย