บดินทร์ ดุ๊ก

ดาวดวงที่ 33

ชื่อในการแสดง บดินทร์ ดุ๊ก

ชื่อ-นามสกุลจริง บดินทร์ ดุ๊ก

วันเกิด 20 เมษายน พ.ศ. 2509

พิมพ์มือลานดารา 24 มกราคม พ.ศ. 2552


บดินทร์ ดุ๊ก มีชื่อเล่นว่า ดุ๊ก จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเซนต์ดอมินิก เข้าเรียนต่อคณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา มหาวิทยาลัยเกริก ได้ปริญญาเกียรตินิยมอันดับ 1 เข้าวงการภาพยนตร์ครั้งแรกด้วยการเป็นพระเอกวัยรุ่นแสดงคู่กับ กาญจนา จินดาวัฒน์ ในเรื่อง หากคุณรักใครสักคน ผลงานการกำกับของ ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ซึ่งเป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกสอดแทรกด้วยเพลงไพเราะ เน้นมุมภาพสวยงามตามสไตล์ท่านทิพย์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2530 ก็ทำให้วงการภาพยนตร์ไทยได้พระเอกใหม่วัยรุ่นเพิ่มขึ้นอีกคน จากนั้นปี 2531 ท่านทิพย์ก็เพิ่มความดังให้กับ บดินทร์ ดุ๊ก อีกด้วยการจับไปประกบกับ ท็อป บรรลือฤทธิ์ และ มาช่า วัฒนพานิช ในภาพยนตร์เพลงรักโรแมนติกที่ยกกองไปถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยงาม แปลกตาแปลกใจในต่างประเทศมาให้ดูเพลิน ๆ ในเรื่อง จงรัก เข้าฉายเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2531 แฟนภาพยนตร์ก็รู้จักพระเอกคนนี้มากขึ้นอีก 


ทำให้ปี 2531 บดินทร์ ดุ๊ก มีผลงานภาพยนตร์เข้าฉายอีกหลายเรื่อง เช่น มันโผล่ขึ้นมาหยอก (บดินนทร์ ดุ๊ก-แทมมี่ แอนชูศรี) อี-จู้-กู้-ปู่-ป้า (พิม-บดินทร์ ดุ๊ก-ปิยะมาศ) ด้วยรักคิดถึง (ลลิตา-บดินทร์ ดุ๊ก) มนต์รักเพลงทะเล้น (บดินทร์ ดุ๊ก-นาตาช่า) เท่แต่ห้าแต้ม (บดินทร์ ดุ๊ก-สิเรียม) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพยนตร์วัยรุ่นตลกมีเพลงผสมบ้าง 


ปี 2532 บดินทร์ ดุ๊ก ก็ยังมีผลงานภาพยนตร์แสดงไว้อีกหลายเรื่อง เช่น คู่วุ่นอลเวง (บดินทร์ ดุ๊ก-วาสิฎฐี) สุดหัวใจเลยนะ (บดินทร์ ดุ๊ก-สิเรียม) วัยดิบ (บดินทร์ ดุ๊ก-ศราวุธ-ลีลาวดี) เสน่หา (บดินทร์ ดุ๊ก-ไกรวิทย์ –จริยา) จะรักอยู่แล้วเชียว (บดินทร์ ดุ๊ก-กันตา) ไม่รักได้ไง (บดินทร์ ดุ๊ก-กันตา) ซึ่งในจำนวนนี้ วัยดิบ เป็นภาพยนตร์ที่ บดินทร์ ดุ๊ก ได้เล่นบทชีวิตหนัก ๆ อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จากนั้น บดินทร์ ดุ๊ก ก็หันไปเอาดีทางการแสดงละครโทรทัศน์ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากแฟน ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ตำรับรัก ห้องหุ่น ปีศาจแสนกล ริษยา ละครเร่ นางทิพย์ เรือนแรม คนละโลก แม่ผัวมหาภัยกับสะใภ้สารพัดพิษ แม่นาคพระโขนง ไม่สิ้นไร้ไฟสวาท นางฟ้าหลงทาง พล นิกร กิมหงวน คลื่นชีวิต พรหมไม่ได้ลิขิต ทัดดาว บุษยา รักผู้พันแถมเรือพ่วง รากนครา ลูกหลง หาดหรรษา ฯลฯ  


อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเพราะช่วงที่ บดินทร์ ดุ๊ก แสดงภาพยนตร์นั้นจะมีข้อจำกัดซึ่งถูกกำหนดให้แสดงแต่บทบาทเดิม ๆ ครั้นเมื่อบดินทร์ ดุ๊ก มีโอกาสแสดงละครโทรทัศน์หลากหลายบทบาท จึงทำให้แฟน ๆ ได้เห็นถึงความสามารถของบดินทร์ ดุ๊ก มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ช่วงที่ บดินทร์ ดุ๊ก แสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์นั้น บดินทร์ ดุ๊ก ก็ยังเป็นนักร้องออกอัลบั้มเพลงหลายชุดและยังคงรับงานแสดงภาพยนตร์อยู่บ้างจวนจนปัจจุบัน เช่นเรื่อง ด้วยรักไม่รู้จบ (2534 บดินทร์ ดุ๊ก-สิเรียม) ซึ่งเป็นการแสดงให้กับท่านทิพย์เป็นเรื่องสุดท้าย ก่อนที่บดินทร์ ดุ๊ก จะไปเป็นอาจารย์สอนหนังสือและกลับมาปรากฏตัวให้เห็นอีกในภาพยนตร์เรื่อง พรางชมพู (2545) เฉิ่ม (2548) แฟนเก่า (2552)