นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล

ดาวดวงที่ 38

ชื่อในการแสดง นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล

ชื่อ-นามสกุลจริง นันทวัฒน์ อาศิรพจนกุล

วันเกิด 5 มกราคม พ.ศ. 2522

พิมพ์มือลานดารา 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552


นันทวัฒน์ มีชื่อเล่นว่า ต่อ เกิดที่กรุงเทพมหานคร ขณะอายุได้ 14 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยม 3 ที่โรงเรียนลาซาล กรุงเทพฯ ก็มีโอกาสถ่ายแบบโฆษณาซีบรีซ ซึ่งมีการนำออกอากาศเมื่อเมษายน 2536 จากนั้นปี 2537 ได้แสดงประกอบมิวสิควีดีโอเพลง เธอยังคงมีฉัน ของ ยุ้ย ปัทมวรรณ และยังมีผลงานโฆษณาอื่น ๆ อีก


นันทวัฒน์ เข้าสู่วงการภาพยนตร์ครั้งแรกโดยเป็นหนึ่งในพระเอกวัยรุ่นของไฟว์สตาร์โปรดักชั่น ในเรื่อง ตุ๊ ต๊ะ ต๋อม แต๋ม สุภาพบุรุษตัว ต. แสดงร่วมกับ สมชาย เข็มกลัด ศรัณย์ สาครสินธิ์ โดยรับเป็น ต๋อม กำกับการแสดงโดย นพพร วาทิน เข้าฉายเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2537 ได้รับการตอบรับจากแฟนภาพยนตร์วัยรุ่นในยุคนั้นเป็นอย่างดี ระหว่างแสดงภาพยนตร์ นันทวัฒน์เคยออกอัลบั้มเพลงกับค่ายคีตาโดยเป็นนักร้องคนสุดท้ายของค่ายก่อนที่คีตาจะปิดตัวไป  


จากนั้น นันทวัฒน์ก็มีภาพยนตร์เรื่องที่สองตามมา ยังคงเป็นภาพยนตร์แนวตลกในเรื่อง ดอกไม้ไนน์มากับขาหมู สร้างโดยไฟว์สตาร์โปรดักชั่น โดยมี ภูธเนศ หงษ์มานพ-ธัญญาเรศ รามณรงค์ เป็นดารานำ  ส่วน นันทวัฒน์ ได้รับบทเป็น จอห์น กำกับการแสดงโดย ชาติชาย แก้วสว่าง เข้าฉายเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2539 แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเหมือนเรื่องแรก ต่างกับผลงานในเรื่องที่สามคือ แรงเป็นไฟละลายแค่เธอ ซึ่งเป็นงานสร้างของไทเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ครั้งนี้ นันทวัฒน์ได้แสดงคู่กับ เต๋า สโรชา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นนันทวัฒน์ในบทชีวิตที่เข้มข้นและบทแอ๊คชั่นที่นันทวัฒน์แสดงให้เห็นถึงความสามารถทางการแสดงว่า ไม่กำจัดอยู่เพียงแค่บทวัยรุ่น ตลก ๆ เท่านั้น เป็นงานกำกับการแสดงของ ชลัท ศรีวรรณา เข้าฉายเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2539 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้ผลงานเรื่องต่อมาคือ 18 ฝนฅนอันตราย จึงได้เห็นนันทวัฒน์ในบทชีวิตที่ถูกกดดันอย่างหนักที่สุดที่ลูกผู้ชายพึ่งจะเจอะเจอ กระทั่งตัวนันทวัฒน์เองยังยอมรับว่า บทบาทใน 18 ฝนฅนอันตราย นั้นทำให้เขาชอบที่สุด สร้างโดยไฟว์สตาร์โปรดักชั่น โดยมี พจน์ อานนท์ เป็นผู้กำกับการแสดง เข้าฉายเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2540 


นันทวัฒน์ หยุดแสดงภาพยนตร์พักหนึ่งโดยเข้าศึกษาต่อที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและกลับมีผลงานภาพยนตร์อีกครั้งในปี 2546 จากเรื่อง สยิว แสดงคู่กับ พิมพาภรณ์ ลีนุตพงษ์ สร้างโดย สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล เป็นภาพยนตร์ตลกปนชีวิตแนวใหม่ ยุคทองของหนังสือแนวปลุกใจเสือป่า กำกับการแสดงโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี เข้าฉายเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2546 ตามด้วยเรื่อง ตะเคียน ภาพยนตร์สยองขวัญของสหมงคลฟิล์ม กำกับการแสดงโดย  เฉลิม วงศ์พิมพ์ เข้าฉายวันที่ 23 ตุลาคม 2546 ก่อนที่จะปิดท้ายในปี 2548 ด้วยเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง ภาพยนตร์เพลงที่เคยโด่งดังในอดีตที่นันทวัฒน์ได้รับบทเป็น คล้าว คู่กับ อุ้ม ลักขณา ที่รับบทเป็น ทองกวาว งานสร้างของ ประสิทธิ์ วิจิตร์จินดา กำกับการแสดงโดย ชาคริต พานิชกุล เข้าฉายเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2548 ซึ่งขณะนั้นมีข่าวว่า ผู้สร้างประท้วงกลุ่มโรงภาพยนตร์ที่ไม่ให้โรงฉายด้วยการเผาฟิล์มภาพยนตร์ทิ้ง จากนั้นนันทวัฒน์ก็หันไปทำงานส่วนตัว เช่น เป็นผู้ประกาศข่าวทางสถานีดาวเทียม "MyTV ทีวีของคุณ" (MVTV ช่อง 8) ใน รายการ "คุยมัน ทันข่าว ฯลฯ


นอกจากนี้ นันทวัฒน์ ยังเคยแสดงละครโทรทัศน์ไว้กับไทยทีวีสี ช่อง 3 หลายเรื่อง เช่น สะพานรักสารสิน น้ำผึ้งขม รอยลิขิต สื่อรักภาษาใจ หลานสาวคุณยาย หลานชายคุณย่า ยายตัวแสบกับนายทรนง คู่รักพลิกล็อก สายน้ำลูกผู้ชาย กลิ่นแก้วตำหนักขาวและเคยแสดงละครสั้นหลายเช่น ละครแพทย์ศาสตร์ ร.พ. จุฬาลงกรณ์ เรื่องสุริยาแก้มแดง กว่าจะมีวันนี้ รักเธอเสมอ เรือรักในเปลวสงคราม คู่วุ่นอลวน ละครวันพ่อ "เพลงของพ่อ" เพื่อโลกสวย "คนกลิ่นน้ำ" ละครเทิดพระเกียรติ "ความฝันของญาดา"  Sitcom ห้องชุดสุดสวีท สมรภูมิแห่งชีวิต ละครวันปิยะมหาราช คนส่งกรรม 

หลุมหลบภัย ของ ครูเหม เวชกร  Sitcom รักต้องซ่อม