บงกช คงมาลัย

ดาวดวงที่ 43

ชื่อในการแสดง บงกช คงมาลัย

ชื่อ-นามสกุลจริง บงกช คงมาลัย

วันเกิด 15 เมษายน พ.ศ. 2528

พิมพ์มือลานดารา 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552


บงกช หรือปัจจุบันชื่อ อจลา มีชื่อเล่นว่า ตั๊ก เกิดที่กรุงเทพมหานคร เริ่มเข้าวงการขณะเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนลาดปลาเค้า โดยแสดงละครโทรทัศน์ทางช่อง 7 สี เรื่อง ซุ้มสะบันงา (2540) ลูกแม่ (2542) เริ่มแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกด้วยภาพยนตร์ไทยอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง บางระจัน โดยรับบทเป็น อีสา คู่กับ วินัย ไกรบุตร นักแสดงหน้าใหม่ กำกับการแสดงโดย ธนิตย์ จิตนุกูล เข้าฉายเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2543 ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นกวาดรายได้ไปถึง 150 ล้านบาท จากนั้นก็มีผลงานต่อในเรื่อง ขุนแผน รับบทเป็น นางพิมพิลาไลย ซึ่ง ธนิตย์ นำมาจากเสภาเรื่อง ขุนช้าง ขุนแผน แต่ยังไม่ทันเข้าฉาย เพียงเห็นภาพตัวอย่างก็ตกเป็นข่าวเกรียวกราวแล้วว่า ปี๊ดจะขายเนื้อหรือหนังกันแน่ ขุนแผน เข้าฉายเมื่อวันที่  29 มีนาคม 2545 กระแสตอบรับกลับไม่ร้อนแรงอย่างที่คิด 


แต่ที่ตกเป็นข่าวเกรียวกราว ฉากอาบน้ำก็ต้องเรื่อง ไอ้ฟัก ซึ่งบงกชได้รับบทเป็นคนบ้าชื่อ สมทรง หญิงสาวที่ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร แต่กลับเป็นต้นตอของโศกนาฏกรรมโดยแสดงคู่กับ เต้ ปิติศักดิ์ ที่รับบทเป็น ไอ้ฟัก ชายหนุ่มที่เคร่งธรรมะที่ต้องมาอยู่ร่วมบ้านกับเมียพ่อและตกเป็นเหยื่อคำพิพากษาของสังคม กำกับการแสดงโดย พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ สร้างโดย จีเอ็มเอ็มพิคเจอร์-ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์-หับโห้หิ้นฟิล์ม เข้าฉายเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2547


ต่อมาบงกชเข้าเป็นดาราในสังกัดสหมงคลฟิล์ม จึงมีภาพยนตร์เข้าฉายมากขึ้น เปิดตัวด้วยเรื่อง เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์ ซึ่งบงกชได้รับบทเป็นตำรวจหญิงสายสืบที่เข้าไปพัวพันจนพลาดท่านักถ่ายคลิปโป๊ กำกับการแสดงโดย ธนกร พงษ์สุวรรณ เข้าฉายเมื่อวันที่  26 สิงหาคม 2547 ตอกย้ำการเป็นนักแสดงใจกล้าเข้าไปอีก ถัดมาถึงแม้จะเป็นภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่นดราม่า เรื่อง ซุ้มมือปืน แสดงโดย ฉัตรชัย-ศรัณยู กำกับการแสดงโดย สนานจิตต์ บางสะพาน แต่บงกชก็ได้รับบท ชบา ซึ่งก็ยังหนีไม่พ้นภาพลักษณ์เดิม ๆ เข้าฉายเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2548 แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ตามด้วยเรื่อง คนเห็นผี 10 ภาพยนตร์สยองขวัญของพี่น้องผู้กำกับ อ็อกไซด์ แปง และ แดนนี่ แปง ที่บงกชร่วมแสดง เข้าฉายวันที่ 31 มีนาคม 2548 จากนั้นก็เป็นงานตามต้นสังกัดมีบทไม่มากนักในเรื่อง ต้มยำกุ้ง ที่มุ่งใช้ จา พนม เป็นจุดขาย ผลงานการกำกับของ ปรัชญา ปิ่นแก้ว เข้าฉายเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2548 


บงกช กลับมาสวยใสในมาดนักฆ่าสุดเซ็กซี่จากภาพยนตร์เรื่อง ไฉไล ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ พจน์ อานนท์ ที่ยังมีอีก 4 สาวคือ จินตหรา-ศุภักษร-บุญญาวัลย์- เกศริน มาร่วมเป็นหน่วยปฏิบัติการไฉไลสุดร้อนแรง แต่แฝงไว้ด้วยเสียงฮา เข้าฉายเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2549 ก่อนที่บงกชจะได้รับบทหนักที่ต้องเปลืองตัวสุด ๆ แม้จะไม่ได้แต่งตัวโป๊ แต่ก็ถูกทำร้ายเพราะดันเข้าไปอยู่ในโรงหนังเปลี่ยว ๆ จากภาพยนตร์เรื่อง อำมหิตพิศวาส ซึ่งกำกับการแสดงโดย ตั๊ว ศรัณยู เข้าฉายเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2549 แล้วตามด้วยภาพยนตร์ตลกตามกระแสตลาด เรื่อง เทวดาท่าจะเท่ง ของผู้กำกับ วิโรจน์ ทองชิว เข้าฉายเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2551 ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยภาพยนตร์ที่เปลี่ยนลุ๊กของบงกชให้เป็นนักแสดงที่ไม่จำต้องอวดเนื้อหนังมังสา แต่ขายความเป็นนักแสดงอย่างเต็มที่ในเรื่อง คนไฟลุก ซึ่งกำกับการแสดงโดย ปีเตอร์ มนัส เข้าฉายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2551 


นอกจากนี้ บงกชยังเคยแสดงละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่องเช่น นิราศสองภพ (2545 ช่อง 3) เสน่ห์จันทร์ (2547 ช่อง 5) รักแผลงฤทธิ์ (2547 ช่อง 3) เคยเป็นพิธีกรรายการ ตอกไข่ใส่จอ ทางไอทีวี เคยแสดงมิวสิกวีดีโอเพลงและสุดท้ายก็เป็นหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์ เรื่อง ปาย อิน เลิฟ (2552)