ลักษมี เพ็ญแสงเดือน

ดาวดวงที่ 47

ชื่อในการแสดง ลักษมี เพ็ญแสงเดือน

ชื่อ-นามสกุลจริง อุไรวรรณ ณ พัทลุง

วันเกิด 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492

พิมพ์มือลานดารา 28 มีนาคม พ.ศ. 2552


ลักษมี เกิดที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนเมืองไทยธุรกิจ เข้าวงการภาพยนตร์โดยการชักนำของ อ้อย อัจฉริยกร นักประพันธ์ชื่อดัง โดยพาไปฝากกับบริการพระพิราพภาพยนตร์ ของ เสนอ คราประยูร ซึ่งเป็นลูกชายของสนาน คราประยูร ต่อมามีการสร้างภาพยนตร์ 16 มม. เรื่อง มนต์กากี ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ อ้อย อัจฉริยกร ก็วางตัวให้สมบัติ-เพชรา เป็นพระเอก-นางเอกของเรื่อง แต่เนื่องจากมนต์กากีมีตัวละครมาก จึงมีการปั้นพระรอง-นางรองขึ้นมาอีกคู่หนึ่งซึ่งได้แก่ สันติ คราประยูร น้องชายของเสนอ คราประยูร ส่วนนางรองก็คือ ลักษมี เพ็ญแสงเดือน ซึ่งได้รับบทเป็น ร่มฟ้า นักร้องสาว กำกับการแสดงโดย ส.คราประยูร เข้าฉายเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2515 ทำให้แฟนภาพยนตร์เริ่มรู้จัก


ต่อมา เสนอ คราประยูร ประกาศสร้างภาพยนตร์ 35 มม. เรื่อง ยอดหญิง จึงให้ลักษมีมารับบทนางเอกเต็มตัว แต่มีการเปลี่ยนลุ๊กจากเดิมที่เป็นผู้หญิงเรียบ ๆ มาเป็นสาวทรงมอสส์ ผมสั้นคล้าย ๆ กับทอมบอยชื่อว่า เก๋ นักสเก๊ตซ์ชั้นเยี่ยมของไทยโดยแสดงคู่กับ สมบัติ เมทะนี พร้อมด้วยนักสเก๊ตซ์มืออาชีพที่ผ่านการคัดเลือกมาร่วมแสดง ซึ่งเป็นการสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ โดยครั้งนี้ เสนอ คราประยูร ลงมือกำกับเอง เข้าฉายเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2515 ก็ทำให้แฟนภาพยนตร์รู้จักลักษมีเพิ่มมากขึ้นอีก 


จากนั้น ลักษมีก็เลยเป็นนางเอกอยู่กับบริการพระพิราพภาพยนตร์ โดยมีผลงานภาพยนตร์เรื่องถัดมาก็คือ จอมเมฆินทร์ ภาพยนตร์ผีไทยสไตล์ฝรั่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เข้าฉายเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2516 ต่อมาก็เป็นภาพยนตร์แนวบู๊ข้ามชาติเรื่อง แสบเข้าไปถึงทรวง พระเอกของเรื่องเปลี่ยนมาเป็น ยอดชาย เมฆสุวรรณ และมีการดึงนางเอกมาเลเซีย นอร์ อซิซ่า มาประกบกับลักษมีด้วย กำกับการแสดงโดย ส.คราประยูร เข้าฉายเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2517 แฟนภาพยนตร์จึงได้เห็นลักษมีในบทบู๊ ๆ แต่ก็ยังไม่ทิ้งเรื่องโชว์หุ่นความสวย แต่ถ้าเป็นเรื่องบู๊ปนเซ็กซี่ก็ต้องเรื่องนี้ บทประพันธ์ของ พ.ต.ต.ประชา พูนวิวัฒน์ ที่ เสนอ คราประยูร เล็งว่า จะให้เป็นภาพยนตร์บู๊ที่คลายร้อน จึงให้ลักษมีอวดโฉมประชันหุ่นกับสาวเซ็กซี่อีก 4 คนคือ รุ้งลาวัลย์-ศศิมา-โขมพัสตร์-บาหยัน ในเรื่อง สาวสบึมส์ ออกฉายสร้างความฮือฮาอย่างมากในวันที่ 30 ธันวาคม 2518 


อาจเป็นเพราะลักษมีผูกตัวอยู่ในสังกัดของบริการพระพิราพภาพยนตร์ จึงทำให้มีผลงานน้อยกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับดาราอื่นในรุ่นเดียวกัน ปี 2519 ลักษมีมีผลงานภาพยนตร์ออกฉาย 2 เรื่องคือ ไก่หลง ภาพยนตร์แนวตลกโดยแสดงคู่กับสมบัติ เมทะนี กำกับโดย เสนอ คราประยูร เข้าฉายเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2519 ถัดไปอีกนิดวันที่ 30 ธันวาคม 2519 ก็มีเรื่อง สายลับกระจับเหล็ก ภาพยนตร์บู๊ปนตลกที่ สนาน คราประยูร กำกับการแสดงให้พาราไดซ์ฟิล์ม ซึ่งครั้งนี้ ลักษมีประกบกับ นัยนา ชีวานันท์ ปี 2521 เป็นปีสุดท้ายที่ลักษมีปรากฏตัวบนจอเงินด้วยภาพยนตร์ 3 เรื่องคือ กุ๊ยบางกอก (กรุง-อรัญญา) มือปราบปืนทอง (สมบัติ-นัยนา-ยอดชาย) และเรื่องสุดท้ายรับบทเป็น ภัคคิณี พี่สาวของลลนาผู้เคร่งครัดในขนบธรรมเนียมประเพณีแบบไทย ๆ ในเรื่อง แตกหนุ่มแตกสาว (สรพงศ์-ลลนา)

ลักษมี กลับมาปรากฏตัวบนจอเงินอีกครั้งหนึ่ง โดยรับบทเป็น แม่เชื้อ หนึ่งในเมียหลวงของพ่อเมขลาจากภาพยนตร์เรื่อง แม่เบี้ย (2544 นภคประภา-พุฒิชัย)