ศันสนีย์ สมานวรวงศ์

ดาวดวงที่ 48

ชื่อในการแสดง ศันสนีย์ สมานวรวงศ์

ชื่อ-นามสกุลจริง ศันสนีย์ สมานวรวงศ์

วันเกิด  14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2488

พิมพ์มือลานดารา 28 มีนาคม พ.ศ. 2552


ศันสนีย์ มีชื่อเล่นว่า นิด เกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เรียนจบชั้นมัธยม 6 จากโรงเรียนสตรีประเทืองวิทย์และจบชั้นมัธยม 8 โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง จากนั้นเข้าเรียนต่อคณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จบปริญญาศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาสื่อสารมวลชน เข้าทำงานที่แผนกส่งเสริมรายการของบริษัทไทยโทรทัศน์จำกัด ขณะนั้นมี สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ เป็นหัวหน้า ศันสนีย์เคยเป็นนักแปลนิตยสารไทยโทรทัศน์ เป็นผู้ประกาศของสถานีไทยโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม เคยร่วมแสดงละครยาวของคณะวิชชุประภาส์ เรื่อง ชลธีพิศวาส 


ต่อมากลางปี 2515 สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ซึ่งทำงานด้านโทรทัศน์ตัดสินใจกำกับการแสดงภาพยนตร์ให้กับ มัณฑนา โมรากุล นักร้องเสียงสะเทือนใจที่หันมาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ ประเดิมด้วยเรื่องราวของความรักระหว่างนักร้องนักดนตรีกับนักทุ่มที่พัวพันจนกลายเป็น “มารรัก” ซี่งมัณฑนาเขียนบทเรื่องเอง โดยมี ไพโรจน์ ใจสิงห์ มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช เป็นพระเอก-นางเอก ศันสนีย์ถูกสะอาดชักชวนให้มาแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในบทน้องสาวของนางเอก เข้าฉายเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2516 โดยภาพรวมแล้ว ยังไม่ค่อยถูกใจตลาดนัก ศันสนีย์มีผลงานภาพยนตร์เรื่องถัดมาซึ่งครั้งนี้เนื้อหาถูกใจตลาด แถมยังมีรางวัลจากเมืองนอกเป็นประกันอีกคือเรื่อง ตลาดอารมณ์ ซึ่งสร้างโดยบริการไทยสากลธุรกิจมี สมบัติ-อรัญญา-สะอาด เป็นดารานำ ส่วนศันสนีย์นั้นมาในบทลูกนางเอกที่ซื่อบริสุทธิ์ แต่ชีวิตต้องอยู่กับสังคมที่มีอารมณ์วิปริตทางเพศ กว่าจะเข้าใจในตัวตนของผู้เป็นแม่ก็สายเสียแล้ว กำกับการแสดงโดย เนรมิต เข้าฉายเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2517 ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ อรัญญา นามวงษ์ ได้รับรางวัลเป๋าติงจากงานมหกรรมหนังแห่งเอเชีย ที่ประเทศไต้หวัน 


ต่อมาศันสนีย์ปรากฏตัวบนจอเงินเป็นน้องสาวนางเอกอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง คู่หู นำแสดงโดย ไพโรจน์ ใจสิงห์ อุเทน บุญยงค์ ดวงใจ หทัยกาญจน์ ซึ่งเป็นงานสร้างและกำกับการแสดงของ เปี๊ยก โปสเตอร์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2517 จากนั้นศันสนีย์ก็หันไปทุ่มเทให้กับงานทางด้านโทรทัศน์


ปี 2520 ศันสนีย์ เคยเป็นนางเอกละครโทรทัศน์ รับบทเป็น พจมาน สว่างวงศ์ จากเรื่อง บ้านทรายทองออกอากาศทางช่อง 9 อสมท. และเคยรับบท อังศุมาลิน จากละครโทรทัศน์เรื่อง คู่กรรม ฯลฯ แต่ที่ทุกคนรู้สึกคุ้น ๆ กับศันสนีย์มากที่สุดก็ตรงเสียงใส ๆ ของการเป็นนักพากย์ภาพยนตร์ต่างประเทศ ภาพยนตร์การ์ตูน ศันสนีย์รับงานพากย์ภาพยนตร์ทั่วไปและพากย์การ์ตูนให้หลาย ๆ แห่ง เช่น ช่อง 9 อสมท. เด็กซ์ อามีโก้ โดยมักจะได้พากย์เสียงพระเอกตอนเด็ก ๆ หรือไม่ก็เสียงนางเอกของเรื่อง อย่างการ์ตูนสาวน้อยเวทย์มนต์ แต่ที่สร้างชื่อเสียงให้มากที่สุดก็คือ การพากย์เสียงตัวโนบิตะ จากภาพยนตร์การ์ตูนชุด โดราเอมอน ที่เด็ก ๆ คุ้นเคยกันดี      


อย่างไรก็ตาม ศันสนีย์ หวนกลับคืนสู่จอเงินอีกครั้งเมื่อปี 2549 โดยรับบทเป็นแม่ของแป้ง (มีสุข แจ้งมีสุข) ในภาพยนตร์เรื่อง แก๊งชะนีกับอีแอบ และปี 2552 รับบทเป็น ป้าสมพิศ จากภาพยนตร์เรื่อง ความจำสั้นแต่รักฉันยาว ซึ่งเป็นงานกำกับของ ยงยุทธ ทองกองทุน สร้างความประทับใจให้แฟนภาพยนตร์อย่างมากและศันสนีย์ยังได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม 3 รางวัลจากคมชัดลึกอวอร์ดส ครั้งที่ 7 สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 และรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 19