อนุชิต สพันธ์พงษ์

ดาวดวงที่ 52       

ชื่อในการแสดง      อนุชิต สพันธ์พงษ์

ชื่อ-นามสกุลจริง    อนุชิต สพันธ์พงษ์

วันเกิด                1 พฤษภาคม พ.ศ. 2522

พิมพ์มือลานดารา 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

            อนุชิต มีชื่อเล่นว่า โอ เรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เริ่มงานบันเทิงด้วยการเป็น Dancer ให้กับศิลปินวง Niece ค่าย Dojo City นาตาลี ไชน่าดอลล์ ต่อมาได้แสดง Music Video เพลง เช่น เพลงเออ ๆ ออ ๆ ของศิลปินวง ZaZa อัลบั้ม "กรุณา" ของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์และเคยแสดง Music Video ของศิลปินเช่น อัสนี-วสันต์ เสือ ธนพล และเคยชนะเลิศการประกวดเต้น Nescafe Shake Dancing Contest ชนะเลิศการประกวด RVS Born to be Star สาขา Dancing ของคลื่น RVS ส่วนด้านงานแสดงนั้น อนุชิตเคยแสดงภาพยนตร์โฆษณา "COKE" ร่วมกับแคทรียา อิงลิช จากนั้นก็แสดงนำในละครหลายเรื่อง เช่น ฟ้าเปลี่ยนสี พรุ่งนี้ไม่สายที่จะรักกัน พรุ่งนี้ก็รักเธอและ เซน สื่อรักสื่อวิญญาณ

            อนุชิต เริ่มแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่ถูกเลือกจาก จิระ มะลิกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ซึ่งมองเห็นแววทางการแสดงของเขาเมื่อได้ดูภาพยนตร์โฆษณาของโค้ก เมื่อ จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส ร่วมกับ หับโห้หิ้นฟิล์ม ประกาศสร้างภาพยนตร์เรื่อง ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ ซึ่งเป็นเรื่องราวความเชื่อของคนอีสานแถว ๆ อำเภอโพนพิสัย เกี่ยวกับการเกิดของปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค อนุชิตจึงถูกเลือกให้มารับนักแสดงนำของเรื่องโดยแสดงเป็น คาน เด็กวัดผู้กุมความลับในการสร้างบั้งไฟพญานาคเพราะเป็นคนที่ทำหน้าที่ดำน้ำลงไปวางบั้งไฟ เข้าฉายเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2545 สร้างชื่อเสียงให้กับผู้สร้างและนักแสดงหน้าใหม่อย่างอนุชิตเป็นอย่างมาก

ต่อมาเมื่อสหมงคลฟิล์ม พร้อมมิตร ภาพยนตร์หรรษาและกิมมิคฟิล์ม ประกาศสร้างภาพยนตร์เรื่อง โหมโรง ที่ถ่ายทอดภาพชีวิตของหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) นักระนาดเอกมือหนึ่งของแผ่นดิน โดยมี อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์ เป็นผู้กำกับการแสดง อนุชิตก็ถูกเลือกให้มารับบทเป็น นายศร ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นดารานำของเรื่องและการได้รับบทบาทนี้เอง ทำให้อนุชิตต้องใช้เวลาในการหัดเล่นและฝึกซ้อมดนตรีไทยประเภทต่าง ๆ เช่น ซอ ฆ้อง ระนาดทุ้ม ฉิ่ง โดยเฉพาะการฝึกตีระนาดที่นานถึง 8 เดือน ทั้งนี้ เพราะต้องการให้ภาพของการเล่นระนาดออกมาดูพลิ้วไหว ต้องโชว์ลีลาในการสะบัดข้อมือ ลงระนาดด้วยตัวเอง นอกจากนี้ อนุชิตยังต้องกล้อนผม แต่งเนื้อแต่งตัวให้เข้ากับยุคสมัยโดยต้องนุ่งโจงกระเบนในสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกได้ว่า เป็นงานที่ยากกว่าเรื่องที่ผ่านมา เมื่อโหมโรงเข้าฉายวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2547 เกิดกระแสตอบรับดีเกินคาด ปฏิกิริยาโหมโรงแพร่หลายไปทั่วประเทศ หลายคนหันมาสนใจดนตรีไทยมากขึ้นเช่นเดียวกับชื่อเสียงของอนุชิตก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

            หลังจากนั้นอีกไม่นาน สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนลและมีโมชั่น ก็จับอนุชิตพลิกบทบาทการแสดงมารับบทเป็น หมอผ่าศพวัย 25 ปี ซึ่งต้องอยู่ท่ามกลางเหล่าร่างไร้วิญญาณในห้องดับจิต แต่เพราะต้องการจะไขปริศนาการตายของพ่อตัวเองว่า เกิดจากการฆ่าตัวตายหรือฆาตกรรมกันแน่ จากภาพยนตร์เรื่อง วิญญาณ โลก คนตาย ผลงานการกำกับของผู้กำกับหน้าใหม่ ธราเทพ ทิวสมบุญ เข้าฉายเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2550