จีรจิต สุทธิศักดิ์

ดาวดวงที่ 62

ชื่อในการแสดง จีรจิต สุทธิศักดิ์

ชื่อ-นามสกุลจริง จีรจิต สุทธิศักดิ์

วันเกิด -

พิมพ์มือลานดารา 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2552


จีรจิต มีชื่อเล่นว่า ชุบ เริ่มต้นเข้าสู่วงการภาพยนตร์ขณะมีอายุได้ประมาณ 16 ปี โดยการติดตามนักพากย์หนังชื่อ สุขจิตต์ กาญจนพังคะ ไปดูการพากย์หนังเพราะใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักพากย์หนัง จีรจิตใช้วิธีการเรียนรู้วิธีพากย์หนังแบบครูพักลักจำ แต่ด้วยความที่จีรจิตมีรูปร่างหน้าตาสะสวย ครั้นปี 2493 วิรัตน์ เศรษฐภักดี ผู้อำนวยการทั่วไปของบริการภาพไทยภาพยนตร์ จะสร้างภาพยนตร์เรื่อง ตะรุเตา จึงให้จีรจิตแสดงเป็นนางเอกเรื่องแรกโดยแสดงคู่กับวีระ ซึ่งก็เป็นนักแสดงหน้าใหม่เช่นกัน 


ตะรุเตา เป็นเรื่องราวความรักความผูกพันของเพื่อนรักสองคนที่มาหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน แต่เพื่อมิให้สูญเสียความเป็นเพื่อนน้ำมิตร ทั้งคู่จึงตกลงว่า ถ้าใครสามารถดำลงไปงมเอาไข่มุกได้ก่อนหรือไข่มุกของใครเม็ดใหญ่กว่ากันแล้ว ก็จะได้บุหงา (จีรจิต) ไว้เชยชม แต่เหตุการณ์กลับพลิกผันเพราะขณะเพื่อนคนหนึ่งลงไปงมไข่มุกนั้น เกิดอุบัติเหตุปางตาย เพื่อนอีกคนจึงช่วยเหลือไว้ได้ แม้เพื่อนคนที่รอดตายจะยอมสละรักให้แล้ว แต่โชคชะตาก็หาทำให้รักของบุหงาสุขสงบไม่เพราะโจรสลัดบุกขึ้นเกาะตะรุเตาพร้อมกับฉุดเอาตัวบุหงาไป ตะรุเตา เข้าฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2493 ที่โรงภาพยนตร์เฉลิมบุรี โดยจีรจิตซึ่งรับบทบุหงานางเอกของเรื่องเป็นผู้พากย์เสียงตัวเองในภาพยนตร์ด้วย


ด้วยเหตุที่จีรจิตต้องพากย์เสียงตัวเองและนักแสดงอื่น ๆ ในภาพยนตร์ด้วยนั่นเอง ทำให้จีรจิตรับงานแสดงภาพยนตร์ได้น้อยลงประกอบกับมีใจรักด้านการพากย์เป็นสำคัญอยู่มาก ผลงานภาพยนตร์ที่จีรจิตแสดงไว้ต่อมาจึงมีเพียงเรื่อง น้ำลึก เกาะสีชัง (2494) ซึ่งเรื่องเกาะสีชังนี้ จีรจิตเล่นประกบนางเอกอีกคนหนึ่ง จากนั้นปี 2495 จีรจิตก็ได้แสดงภาพยนตร์อีกเพียง 2 เรื่องคือ ริษยาอาฆาต และ รอยมัจจุราช โดยเรื่องสุดท้ายนี้ จีรจิตได้รับบทเป็นนางเอก


จากนั้นจีรจิตก็มุ่งมั่นทางอาชีพพากย์หนังเรื่อยมา จะมีเพียงอีกไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่ได้เห็นจีรจิตปรากฏตัวอยู่ในฉากใหญ่ ๆ ของภาพยนตร์เท่านั้น ทุกวันนี้ จีรจิตให้เหตุผลในการเลือกเก็บอดีตของการแสดงภาพยนตร์ไว้แต่ในความทรงจำด้วยเหตุผลว่า ชีวิตส่วนใหญ่นั้นจีรจิตได้ทุ่มเทให้กับการเดินสายพากย์หนังมาตั้งแต่วัยสาวกระทั่งวัยกลางคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งการพากย์คู่กับ พรจิต ซึ่งเป็นน้องชายแท้ ๆ ของจีรจิตเอง


อย่างไรก็ตาม ช่วงที่จีรจิตเริ่มใช้ชีวิตการเป็นนักพากย์นั้น ก็เคยร่วมงานกับนักพากย์หนังชื่อดังอย่างเช่น เสน่ห์ โกมารชุน อำภาพรรณ สุขจิตต์ พิมพ์พวงนาก สีเทา เป็นต้น