จิตรกร สุนทรปักษิน

ดาวดวงที่ 73

ชื่อในการแสดง จิตรกร สุนทรปักษิน

ชื่อ-นามสกุล จิตรกร สุนทรปักษิน

วันเกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2485

พิมพ์มือลานดารา 20 สิงหาคม พ.ศ. 2552


จิตรกร เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของ วสันต์ สุนทรปักษิน อดีตพระเอกภาพยนตร์ไทยเรื่อง สมิงป่าสัก (2493 วสันต์-สุดสงวน) คำสั่งคำสาป (2497 สวลี-อารี) ทางเปลี่ยว (2498 วสันต์-ยวงพร) ต่อมาวสันต์ก็ก้าวขึ้นมาเป็นผู้สร้างและผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ทางเปลี่ยว (2498 วสันต์-ยวงพร) เศรษฐีอนาถา (2499 ระเบียบ-เสถียร) ไพรกว้าง (2500 เกชา-สุขศรี) เหยี่ยวราตรี ตอน หน้ากากดำ (2501 แมน-เรวดี) โดยเฉพาะเรื่อง ทางเปลี่ยว นั้น วสันต์ ได้รับรางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยมคนแรกของไทยพร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง เศรษฐีอนาถา ที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้จิตรกรมีโอกาสคลุกคลีอยู่ในแวดวงการสร้างภาพยนตร์ไทยมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยจะติดตามคุณพ่อไปดูการถ่ายทำภาพยนตร์ บางครั้งเมื่อมีบทบาทเกี่ยวกับเด็ก ๆ คุณพ่อก็จะเรียกให้จิตรกรมาร่วมแสดงด้วย 


จิตรกร เริ่มแสดงภาพยนตร์มาตั้งแต่อายุได้ 8 ขวบ เช่นเรื่อง พลายมลิวัลย์ เลือดล้างแค้น ทางเปลี่ยว หลีหวั่น เศรษฐีอนาถา พออายุได้ 18 ปี ก็ได้รับบทเป็นพระเอกวัยรุ่นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง เด็กเสเพล คู่กับ มิสไป่หง ซึ่งสร้างโดย สนั่นศิลป์ภาพยนตร์ ของ สนั่น จรัสศิลป์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2503 ที่โรงหนังเอ็มไพร์ และในการประกาศรางวัลตุ๊กตาทองครั้งที่ 4 ประจำปี 2503 จิตรกรก็ได้รับรางวัลพระเอกตุ๊กตาทองจากเรื่องนี้ด้วย


จิตรกร มีผลงานภาพยนตร์อีก เช่นเรื่อง กระท่อมทิพย์ แสดงคู่กับ ดวงใจ สอาดรักษ์ สร้างโดย สนั่นศิลป์ภาพยนตร์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2504 ที่โรงภาพยนตร์เอ็มไพร์ จอมใจเวียงฟ้า แสดงคู่กับ อรสา อิศรางกูรฯ สร้างโดย สนั่นศิลป์ภาพยนตร์ ครั้งนี้คุณพ่อคือ วสันต์ เป็นผู้กำกับการแสดงเอง เข้าฉายเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2505 ที่ศาลาเฉลิมกรุง วัยรุ่นวัยคนอง แสดงคู่กับ เมตตา รุ่งรัตน์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2505 ที่ศาลาเฉลิมกรุงและกลางดงเสือ แสดงร่วมกับ ไชยา สุริยัน เมตตา รุ่งรัตน์ สร้างโดย สนั่นศิลป์ภาพยนตร์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2506 ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์ จากนั้นจิตรกรก็ไปเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศและกลับมาทำงานที่ไม่เกี่ยวกับวงการภาพยนตร์ 

 

อย่างไรก็ดี จิตรกรได้กลับปรากฏตัวบนจอเงินอีกครั้งหนึ่งในบทบาทคุณพ่อของ “อังศุมาลิน” ในเรื่อง คู่กรรม นำแสดงโดย ธงไชย แมคอินไตย์ อาภาศิริ นิติพน ของแกรมมี่ภาพยนตร์ ซึ่งเข้าฉายเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2538