วันทนา บุญบันเทิง

ดาวดวงที่ 78

ชื่อในการแสดง วันทนา บุญบันเทิง

ชื่อ-นามสกุลจริง วันทนา บุญบันเทิง

วันเกิด 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2498

พิมพ์มือลานดารา 10 กันยายน พ.ศ. 2552


วันทนา เริ่มต้นในวงการบันเทิงด้วยการเป็นนางแบบถ่ายโฆษณาสินค้า “โทรทัศน์ฮิตาชิ เปิดปุ๊บติดปั๊บ” ต่อมา ชาลี อินทรวิจิตร เห็นภาพถ่ายโฆษณาจึงชวนมาแสดงละครโทรทัศน์ประเภทจักร ๆ วงศ์ ๆ ทางสถานีช่อง 7 หลายเรื่องเช่น ช้างน้อย ขุนดาบพยัคฆ์ดำ ต่อมาได้แสดงภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง ลูกคนยาก ทำให้ รุจน์ รณภพและอรัญญา นามวงษ์ ผู้สร้างภาพยนตร์เกิดความสนใจและนำมาพลิกบทบาทการแสดงจากหญิงแสนเรียบร้อยที่ได้รับในลูกคนยาก มาเป็น “ทองดี” สาวน้อยผู้ด้วยมากสามีในเรื่อง ทองประกายแสด เข้าฉายเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2517 ที่โรงภาพยนตร์เพชรรามา


ทองประกายแสด เป็นบทประพันธ์ของ สุวรรณี สุคนธา เขียนบทภาพยนตร์โดย ส.อาสนจินดา ครั้งแรกที่จะสร้างนั้นก็มีข่าวว่าอรัญญาจะแสดงบทนี้เอง แต่เพราะเรื่องนี้มีฉากเลิฟซีนมากเป็นพิเศษ แม้รูปร่างอรัญญาจะสวยได้สัดส่วนเข้าขั้นก็ตาม แต่คงเป็นเพราะความเกรงใจผู้กำกับมากกว่า 


บทบาท “ทองดี” นั้น แม้วันทนาจะเป็นดาราหน้าใหม่ แต่ก็แสดงได้ดีเกินคาด เวลาหนุ่ม ๆ ถามทองดีว่าชื่ออะไร ทองดีก็จะบอกพร้อม ๆ สายตาที่เชิญชวนว่า ฉันชื่อ ทองประกายจ๊ะ.. หนุ่ม ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของทองดี มีหลายคนคือ นิรุตติ์ ศิริจรรยา-สายัณห์ จันทรวิบูลย์-สุริยา ชินพันธุ์-ลักษณ์ อภิชาติ-อนันต์ สัมมาทรัพย์-จิระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ-ไกร ครรชิตและคฑา อภัยวงศ์ แต่ทุกคนที่เข้ามาสัมผัสทองดี มักจะมีเหตุเป็นไปทุกคนจนใคร ๆ ก็เรียกเธอว่า ผู้หญิงกินผัว และเพียงเรื่องเดียวและเพราะคำโฆษณาที่ว่า นางเอกใหม่ ใจถึง กล้าแสดงออก (แม้ในเรื่องจะเป็นการใช้สแตนอินช่วย) ก็ทำให้ชื่อของ วันทนา บุญบันเทิง ถูกจดจำและแจ้งเกิดทันทีในบทบาทแบบนี้ แต่เพราะต่อมาได้เปิดเผยชีวิตคู่จริงให้รู้ว่า แต่งงานกับ ลักษณ์ อภิชาติ ดารานักบู๊แล้ว จึงทำให้มีงานแสดงน้อยลงและต่อมาวันทนาก็ออกจากวงการไปเป็นแม่บ้านให้กับ ลักษณ์ อภิชาติ นั่นเอง


ผลงานภาพยนตร์ของวันทนา เช่นเรื่อง ครรภ์ผี (2518 กรุง-หลอลี่-รุ้งลาวัลย์) แด่คุณครูด้วยคมแฝก (2528 นาท-อรัญญา-นิรุตติ์) เผ็ด (2518 สมบัติ-อรัญญา-สุริยา) แสบ (2519 กรุง-ไพโรจน์-สุทิศา) กบฏหัวใจ (2519 สมบัติ-อรัญญา-ไพโรจน์) สวรรค์ปิด (2522 สรพงศ์-ลลนา-ดวงใจ) สะใภ้ตีนแดง (2525 ทูน-เนาวรัตน์) ทองเถื่อน (2531) สรพงศ์-จารุณี-วีระยุทธ)