ชณุตพร วิศิษฏโสภณ

ดาวดวงที่ 84

ชื่อในการแสดง ชณุตพร วิศิษฏโสภณ

ชื่อ-นามสกุล ชณุตพร วิศิษฏโสภณ

วันเกิด -

พิมพ์มือลานดารา 20 กันยายน พ.ศ. 2552


แม้ว่า เชิด ทรงศรี จะยึดหลักการสร้างภาพยนตร์แบบบันได 3 ขั้นคือ ผู้สร้างต้องมีความรู้ดี ต้องมีอุปกรณ์การสร้างดีและต้องมีทุนดี ภาพยนตร์แต่ละเรื่องของเชิดจึงมีความพิถีพิถัน มีคุณภาพอยู่เหนือปริมาณ แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่ เชิด ทรงศรี เน้นหนักไม่แพ้กันก็คือ การคัดเลือกตัวนักแสดง   


หลังจากปี 2520 เชิด ทรงศรี สร้าง “แผลเก่า” สร้างดาราอย่าง “นันทนา” ให้โด่งดังเหนือความคาดหมายมาแล้ว กระแสการสร้างภาพยนตร์แนวส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นไทยก็ได้รับความนิยมตามมาด้วย แต่กระนั้นก็ยังไม่มีเรื่องใดสามารถลบสถิติความนิยมของภาพยนตร์เรื่องแผลเก่าได้เลย ตรงกันข้ามกลับมีเสียงร้องถามหาแผลเก่าอยู่เนือง ๆ เมื่อพูดถึงภาพยนตร์แนวส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นไทยแล้ว เชิด ทรงศรี ตัดสินใจนำเรื่อง “เพื่อน-แพง” ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ ยาขอบ มาสร้างเป็นภาพยนตร์


“เพื่อน-แพง” เป็นโศกนาฏกรรมรักที่นักอ่านนิยายต่างซาบซึ้งตรึงใจมานานแล้ว ความรักของอีแพงที่เรียกได้ว่า เกิดมาเพื่อรักพี่ลอคนเดียว รักแบบโดยไม่รู้ว่าทำไมถึงรัก แต่พี่ลอนั้นกลับรักอีแพงอย่างน้องสาวเพราะใจพี่ลอนั้นได้สาบานว่า จะรักนังเพื่อนผู้เป็นพี่ของอีแพงแต่คนเดียว กระทั่งไอ้ลอป่วยหนัก ต้องเข้าไปพักรักษาตัวในบางกอก นังเพื่อนกับอีแพงก็ตามไปปรนนิบัติด้วย แต่แล้วคารมหวาน ๆ ของหนุ่มบางกอก ก็เลยทำให้นังเพื่อนเริ่มคิดเปลี่ยนใจ สลัดทิ้งไอ้ลอไว้อย่างเดียวดาย คงมีแต่อีแพงนอนเฝ้าไข้พี่ลอคอยดูแลแบบไม่ให้ห่างสายตา แต่พอนังเพื่อนรู้ว่า หนุ่มบางกอกหลอกให้รักเฉยๆ ก็คิดจะกลับมาหาไอ้ลอดั่งเดิม แม้อีแพงจะเกลียดแสนเกลียดนังเพื่อนคนหลายใจปานใด แต่ก็ไม่เคยปริปากให้พี่ลอรู้ กระทั่งไอ้ลอได้มารู้ความจริงเองว่า นังเพื่อนแอบปันใจให้ไอ้หนุ่มบางกอก..รักของนังเพื่อนที่มีให้ไอ้ลอนั้น เป็นเพียงรักเผื่อเลือก ไอ้ลอจึงเริ่มเห็นความดีของอีแพงและรักรู้ว่าอีแพงรักมันขนาดไหน แต่เมื่อนังเพื่อนกลับมาทวงสัญญาสาบานรัก ไอ้ลอรู้ว่าตัวว่า ตนทำผิดคำสาบานและไม่อยากเป็นขี้ปากใคร เมื่ออีแพงสิ้นใจตายไปแล้ว ไอ้ลอจึงยอมตัดใจมัดมือมัดเท้าตัวเอง โดนลงน้ำตื้นฆ่าตัวตายตามอีแพงไปอีกคน


บทดี ๆ แบบนี้ เชิด ทรงศรี เลือก สรพงศ์ ชาตรี เป็น ไอ้ลอ ส่วน อีแพง เชิดต้องการเลือกดาราหน้าใหม่ (คล้าย ๆ กับตอนสร้างแผลเก่า ก็ใช้นางเอกหน้าใหม่) ซึ่งในที่สุด เชิดก็ตัดสินใจเลือก ชณุตพร วิศิษฎโสภณ คนที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน ให้มารับ “อีแพง” แล้วเปิดกล้องลงมือถ่ายทำทันที ทุกอย่างแทบจะเดินรอยตามแผลเก่า กระทั่งเสร็จพร้อมฉาย คำโฆษณาก็ยังว่า “ถ้าคุณชอบแผลเก่า คุณจะชอบ เพื่อน-แพง ไม่น้อยไปกว่ากัน สิ่งที่คุณไม่คาดหวังว่า จะได้พบ-เห็นจากหนังไทยยุคนี้ จะปรากฏแก่ตา-แก่ใจ ให้คุณตื่นตะลึงและซาบซึ้งตรึงสุขไม่รู้ลืม”


เพื่อน-แพง เข้าฉายวันที่ 24 กันยายน 2526 ที่โรงภาพยนตร์อินทรา-สยาม-เฉลิมไทย-เฉลิมกรุง-ดาดา แม้รายได้จะไม่สูงเท่าแผลเก่า แต่ความรู้สึกดี ๆ ของแฟนภาพยนตร์ที่มีต่อ ชณุตพร วิศิษฏโสภณ นั้นเรียกว่า ถล่มทลายเพราะชณุตพรทำได้ดีเหลือเกินเรียกว่าแจ้งเกิดทันที แถมยังได้รับรางวัลตุ๊กตาเงิน ดาวรุ่งฝ่ายหญิงและรางวัลสุพรรณหงส์ ดารานำหญิงจากเรื่องนี้อีกด้วย


แม้ชณุตพรจะประสบความสำเร็จทางการแสดง แต่ด้วยมิได้หวังว่าจะยึดเป็นอาชีพ จึงไม่รับแสดงภาพยตร์ให้กับผู้สร้างรายอื่น คงมีแต่เชิด ทรงศรี เท่านั้นที่สามารถดึงตัวชณุตพรมาแสดงภาพยนตร์ได้อีกครั้งจากเรื่อง “พลอยทะเล” หรือ สินในน้ำ ของ ไม้ เมืองเดิม ซึ่งชณุตพรก็ยังคงได้รับบทรักแท้ต้องเสียสละเช่นเดิม พลอยทะเล นำแสดงโดย สรพงศ์-สินจัย-ชณุตพร-อรัญญา-วิทูร เข้าฉายเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2530 ที่โรงภาพยนตร์เฉลิมไทย-อินทรา-สยาม-ศาลาเฉลิมกรุง ซึ่งชณุตพรก็ไม่สร้างความผิดหวังให้กับแฟนภาพยนตร์ เธอกลับมาตอกย้ำและปิดฉากความเป็นนักแสดงคุณภาพได้อย่างยอดเยี่ยม