จักรกริช เปสตันยี

ดาวดวงที่ 9

ชื่อในการแสดง จักรกริช เปสตันยี

ชื่อ-นามสกุลจริง เอเดิล เปสตันยี

วันเกิด -

พิมพ์มือลานดารา 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551


หากเอ่ยถึง “จักรกริช เปสตันยี” ชื่อนี้ก็คงจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไรนัก แต่ถ้าเห็นนามสกุล “เปสตันยี” แล้ว คงไม่ต้องบอกเพราะชื่อของ “รัตน์ เปสตันยี” เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดย รัตน์ เปสตันยี เกิดเมื่อปี 2451 มีความสนใจเรื่องการถ่ายภาพมาตั้งแต่เด็ก ๆ พยายามเรียนรู้ฝึกฝนเองจนชำนาญและเคยส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจนได้รับรางวัลอยู่เสมอ ต่อมาได้สร้างภาพยนตร์สั้นเรื่อง แตง เข้าประกวดที่เมืองกลาสโกล์ว ประเทศอังกฤษ และได้รับรางวัลจาก อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ซึ่งต่อมาพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล แห่งอัศวินภาพยนตร์ ก็ชักชวนรัตน์ให้มาเป็นช่างภาพถ่ายภาพยนตร์ 16 มม. เรื่อง พันท้ายนรสิงห์ (2493 ชูชัย-สุพรรณ) ด้วยเหตุนี่เอง ที่ทำให้ รัตน์ เปสตันยี เข้าสู่วงการภาพยนตร์ ซึ่งต่อมาจะเรียกเป็นครอบครัวภาพยนตร์ก็ได้เพราะภริยาและบุตรอีก 3 คนคือ พรรณี เปสตันยี (ตรังคสมบัติ) สันต์ เปสตันยีและเอเดิล เปสตันยี ต่างเกี่ยวข้องในภาพยนตร์ของรัตน์ เปสตันยี แทบทั้งสิ้น 


รัตน์ เริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องแรก คือ ตุ๊กตาจ๋า (2494) ใช้บริเวณบ้านที่ถนนวิทยุเป็นสถานที่ถ่ายทำ ตามด้วยเรื่อง สันติ-วีณา (2497 พูนพันธ์-เรวดี) ชั่วฟ้าดินสลาย (2498 ชนะ-งามตา-ประจวบ) โรงแรมนรก (2500 ชนะ-สุรสิทธิ์-ศรินทิพย์-ประจวบ) สวรรค์มืด (2501 สุเทพ-สืบเนื่อง โดย รัตน์ กำกับการแสดง) แพรดำ (2504 ทม-รัตนาวดี) ซึ่งเรื่องแพรดำนี้ รัตน์ให้บุตรสาวคือ พรรณี เปสตันยี ในชื่อ รัตนาวดี รัตนาพันธ์ แสดงเป็นนางเอกและรัตน์ปิดท้ายด้วยการสร้างและกำกับเรื่อง น้ำตาลไม่หวาน (2507 สมบัติ-เมตตา) ก่อนที่จะหันไปผลิตภาพยนตร์สารคดีให้กับหน่วยงานต่าง ๆ


หลังจากที่ รัตน์ เปสตันยี เสียชีวิตเมื่อปี 2513 สันต์ เปสตันยี บุตรคนที่ 2 ก็ยังคงทำงานเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์และต่อมาได้กลับมาใช้ชื่อ หนุมานภาพยนตร์ สร้างและกำกับภาพยนตร์เรื่อง นี่แหละสิ่งที่ข้าต้องการ บทประพันธ์ของ พ.ต.ต.ประชา พูนวิวัฒน์ โดยมอบให้น้องชายคนเล็กคือ เอเดิล เปสตันยี ในชื่อ จักรกริช เปสตันยี แสดงเป็นพระเอกคู่กับ อรัญญา นามวงษ์ และมี เมตตา-ดามพ์-เชาว์-สีเทา-ประณีต-มานพ ร่วมแสดง เข้าฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2516 ที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย


แม้ว่าหลาย ๆ อย่างที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง นี่แหละสิ่งที่ข้าต้องการ จะดูแปลกใหม่สำหรับวงการ แต่ก็ยังไม่ถูกใจคนดูในยุคนั้น จึงทำให้ชื่อของจักรกริช ไม่ได้รับความนิยมตามไปด้วย จากนั้นจักรกริชหรือเอเดิล ก็ไม่ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องใดอีก ส่วน สันต์ เปสตันยี ก็หวนกลับไปนำเรื่อง สันติ-วีณา กลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง นำแสดงโดย นาท ภูวนัย-นัยนา ชีวานันท์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2519 โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย-สามย่าน แล้วจึงหันไปทำธุรกิจเกี่ยวกับการถ่ายทำภาพยนตร์