เสวนาภาพยนตร์ ความทันสมัยในวิถีพม่าสู่สังคมนิยม: ประวัติศาสตร์ด้านสังคมและการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์พม่า โดย เจน เอ็ม. เฟอร์กูสัน

ศุกร์ที่ 5 กรกฎาคมนี้ ขอเชิญร่วม เสวนาภาพยนตร์ ความทันสมัยในวิถีพม่าสู่สังคมนิยม: ประวัติศาสตร์ด้านสังคมและการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์พม่า โดย เจน เอ็ม. เฟอร์กูสัน


แม้ปัจจุบันวงการภาพยนตร์พม่าจะซบเซามานานหลายปี แต่ในอดีตนั้น อุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งนี้เคยรุ่งเรืองและมีประวัติศาสตร์ที่สืบทอดยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ ด้วยแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมและนาฏกรรม ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์และความสามารถของชาวพม่า ที่ผลักดันให้เกิดการผลิตภาพยนตร์อันหลากหลายอย่างต่อเนื่องโดยสตูดิโอภาพยนตร์ท้องถิ่นจำนวนมากมาตั้งแต่ยุคหนังเงียบ ซึ่งต่างยังคงฝังแน่นอยู่ในความทรงจำของผู้คนชาวพม่า


เจน เอ็ม. เฟอร์กูสัน (Jane M. Ferguson) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย เป็นนักวิชาการที่ศึกษาเรื่องราวของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์พม่ามากว่า 20 ปี โดยหลังจากสำเร็จการศึกษาด้านมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ในปี 2551 จากงานวิจัยภาคสนามที่ศึกษาเกี่ยวกับกองกำลังรัฐฉานที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า เธอเกิดความสนใจในเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมสมัยนิยมของพม่า และลงมือทำวิจัยด้านภาพยนตร์กับดนตรีพม่า พร้อมทั้งมีผลงานทางวิชาการจำนวนมาก 


ในเดือนมีนาคม 2567 เจนมีผลงานหนังสือเล่มใหม่ชื่อ “Silver Screens and Golden Dreams: A Social History of Burmese Cinema” ซึ่งได้ศึกษาช่วงเวลา ๖๐ ปีของอุตสาหกรรมความบันเทิงของพม่า และสำรวจภาพยนตร์พม่ายอดนิยม ผ่านช่วงเวลาสำคัญ ได้แก่ ยุคอาณานิคม ยุคประชาธิปไตยแบบรัฐสภา และยุคสังคมนิยมภายใต้การปกครองของนายพลเนวิน ด้วยการผสมผสานแนวทางประวัติศาสตร์และมานุษยวิทยาที่เธอเชี่ยวชาญ เพื่อแสดงให้เห็นว่าภาพยนตร์พม่านำเสนอประวัติศาสตร์สังคมของประเทศที่มีชีวิตชีวาและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างไร


วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคมนี้ หอภาพยนตร์ได้เชิญ เจน เอ็ม. เฟอร์กูสัน มาบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ความทันสมัยในวิถีพม่าสู่สังคมนิยม: ประวัติศาสตร์ด้านสังคมและการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์พม่า” เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เธอได้ค้นคว้า โดยจะบรรยายเป็นภาษาไทย และผู้เข้าร่วมงานสามารถซื้อหนังสือ Silver Screens and Golden Dreams: A Social History of Burmese Cinema ได้ในราคาพิเศษ 


กิจกรรมจะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)  ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมแต่อย่างใด  สำรองที่นั่งได้ที่ 


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด