ทึ่ง! หนังโลก Jaws

ทึ่ง! หนังโลก เดือนธันวาคม พบกับ Jaws ภาพยนตร์ฮอลลีวูดปี พ.ศ. 2518 ผลงานการกำกับของ สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของปีเตอร์ เบนช์ลีย์ ว่าด้วยเรื่องของฉลามยักษ์ที่ออกอาละวาด ทำร้ายและสวาปามนักท่องเที่ยวในเมืองชายหาดแห่งหนึ่งของอเมริกา นำแสดงโดย ริชาร์ด เดรย์ฟัส ในบทนักชีววิทยาทางทะเล ที่ต้องมาร่วมศึกษาและหาทางกำราบฉลาม ร่วมกับนักล่าฉลามอาชีพ ที่รับบทโดยโรเบิร์ต ชอว์ 


ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ๆ ของสปีลเบิร์กเรื่องนี้ ได้สร้างปรากฏการณ์ทำรายได้สุงสุดในสหรัฐอเมริกาเมื่อออกฉาย รวมถึงอีกหลายตลาดทั่วโลก จนสร้างชื่อให้เขาเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนดูหนังบล็อกบัสเตอร์ และในฐานะผู้กำกับยอดฝีมือที่มีความแม่นยำในการกำหนดอารมณ์ผู้ชมด้วยเทคนิค จังหวะทางภาพ เสียง ดนตรี และการสร้างความระทึกขวัญ ก่อนจะกลายเป็นพ่อมดแห่งฮอลลีวูดในเวลาต่อมา


กลไกการสร้างฉลามยักษ์ในปรากฎบนจอในยุคนั้นยังไม่ทันสมัย แต่กลับกลายเป็นจุดเด่นของ Jaws เพราะสปีลเบิร์กเลือกที่จะสร้างความตื่นเต้น น่ากลัว ลุ้น เสียวสยอง โดยไม่ต้องแสดงภาพสัตว์ร้ายจนมากเกินไป แต่ใช้การตัดต่อ เสียง จังหวะภาพ และที่สำคัญมากคือ ดนตรีประกอบของ จอห์น วิลเลียมส์ กับเสียงเชลโล กระชากใจที่เลียนแบบเสียงหัวใจเต้น จนกลายเป็นดนตรีประกอบหนังที่คลาสสิกพอ ๆ กับดนตรีของเบอร์นาร์ด เฮอร์แมนใน Psycho 


Jaws เป็นหนังที่สร้างปรากฎการณ์มากมายทั้งทางรายได้ และในฐานะตัวกำหนดรสนิยมแห่งวัฒนธรรมการดูหนังร่วมสมัยของคนอเมริกาและคนทั้งโลก ร่วมหวาดเสียวไปกับ Jaws บนจอใหญ่ ระบบเสียงมหึมา ด้วยกันในกิจกรรมทึ่ง! หนังโลก เดือนธันวาคมนี้ ณ โรงภาพยนตร์ศาลาศีนิมา ชั้น 6 อาคารสรรพสาตรศุภกิจ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม


รอบฉาย

วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น. (สนทนากับกิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน หลังชมภาพยนตร์จบ)  <<สำรองที่นั่ง>> 

วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น. <<สำรองที่นั่ง>>  


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด